QPTD -Chủ Nhật, 04/12/2011, 00:51 (GMT+7)
Ngành Hậu cần Quân đội đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động \\"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh\\"
Là một bộ phận quan trọng trong lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, ngành Hậu cần Quân đội (HCQĐ) luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm giáo dục, rèn luyện, động viên về mọi mặt. Làm theo lời dạy của Người, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên ngành HCQĐ đã bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) luôn chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng của người làm công tác hậu cần đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Cuộc vận động (CVĐ) "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động ngay từ đầu đã được cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ngành HCQĐ đón nhận với một tình cảm, thái độ hết sức tích cực. Đảng ủy, chỉ huy TCHC xác định rõ, CVĐ được thực hiện tốt sẽ có tác động mạnh mẽ đối với nhận thức, góp phần cổ vũ, động viên toàn Ngành nâng cao ý thức trách nhiệm trước công việc mà mình phụ trách; dù ở cương vị công tác nào, mỗi người luôn phải tự soi lại mình để có nhận thức và hành động đúng đắn hơn. Ngay sau khi có các chỉ thị của Bộ Chính trị và Đảng uỷ Quân sự Trung ương về CVĐ, Đảng uỷ TCHC đã thành lập Ban chỉ đạo CVĐ, xây dựng Chương trình hành động năm 2007 và từ năm 2007 đến năm 2011; đồng thời, tổ chức quán triệt sâu, rộng trong toàn Ngành để thống nhất nội dung và kế hoạch thực hiện. Quá trình triển khai, Tổng cục đã tổ chức bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên và chuẩn bị đủ tài liệu học tập các chuyên đề về đạo đức Hồ Chí Minh cho các đối tượng. Các lớp học đều được tổ chức chặt chẽ, quân số tham gia học tập cao (đảng viên đạt 99,2%, quần chúng đạt 98,7%). Cuộc thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai chặt chẽ từ cấp cơ sở lên đến cấp Tổng cục, bao gồm đầy đủ các đối tượng tham gia. Nhiều báo cáo viên đã thể hiện sự nghiên cứu sâu sắc, giới thiệu được nhiều mẩu chuyện sinh động về Hồ Chủ tịch, nhất là tấm gương “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Người; về tình cảm của Người đối với bộ đội, thương binh, bệnh binh… Cuộc thi đã làm sâu sắc thêm nhận thức về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của mọi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ và là cơ sở để toàn Ngành phấn đấu noi theo. Qua cuộc thi, đã chọn được 3 đồng chí tiêu biểu, tham gia Hội thi cấp toàn quân và đạt một giải nhì, một giải khuyến khích. Cùng với các hoạt động trên, nhiều đơn vị còn tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ; tích cực hưởng ứng Cuộc thi viết bài phản ánh những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện CVĐ của toàn Ngành do Tổng cục phát động.

Bước 2 của CVĐ, Đảng uỷ đã lãnh đạo chặt chẽ việc viết thu hoạch; tổ chức lấy ý kiến của quần chúng và xin ý kiến của cấp uỷ địa phương nơi đảng viên cư trú; tiến hành sinh hoạt tự phê bình và phê bình thẳng thắn, nghiêm túc. Thông qua sinh hoạt, khẳng định mặt tích cực, tiến bộ; đồng thời, chỉ rõ mặt hạn chế để mỗi cá nhân có phương hướng, biện pháp phấn đấu, khắc phục. Đến hết tháng 6/2007, 100% chi bộ đã thực hiện xong bước này.
CVĐ đã thực sự thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tham gia và trở thành sinh hoạt chính trị lớn của ngành HCQĐ. Tuy mới chỉ là kết quả bước đầu, nhưng có thể khẳng định, CVĐ đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tình cảm và ý chí rèn luyện, phấn đấu của đội ngũ đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên toàn Ngành. Đồng thời, CVĐ cũng đã góp phần củng cố, xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Trong 9 tháng đầu năm 2007, số vụ việc vi phạm kỷ luật đã giảm so với cùng kỳ năm 2006.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện CVĐ vẫn còn những hạn chế nhất định; có những mặt chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Đáng chú ý là, nhận thức về tầm quan trọng, nội dung của CVĐ ở một số cấp, một số cá nhân chưa đầy đủ; việc lấy ý kiến nhận xét của cấp uỷ địa phương còn có biểu hiện né tránh; chưa gắn kết chặt chẽ CVĐ với thực hiện nhiệm vụ và phong trào Thi đua quyết thắng của các đơn vị, v.v.
Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục đi vào đời sống công tác, học tập, huấn luyện, chiến đấu, phục vụ hằng ngày của mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ ngành HCQĐ, cần phải kết hợp đồng bộ nhiều biện pháp, nhiều lực lượng và các mặt công tác, trong đó cần thực hiện tốt một số vấn đề sau:
1. Tiếp tục giáo dục nâng cao nhận thức về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ra sức rèn luyện đạo đức, phẩm chất "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư" đối với đội ngũ làm công tác HCQĐ. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: người làm công tác hậu cần là thay mặt Chính phủ và nhân dân chăm lo, nuôi dưỡng bộ đội; đồng thời, chính họ là người quản lý cơ sở vật chất - kỹ thuật để phục vụ bộ đội đánh giặc. Do đó, cán bộ, chiến sĩ hậu cần phải luôn trau dồi đạo đức, phẩm chất “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, toàn tâm, toàn ý phục vụ bộ đội. Người căn dặn: chớ tham ô, lãng phí, dù chỉ là một đồng tiền, bát gạo, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải, một ngày công của nhân dân, vì đó là mồ hôi, công sức mà nhân dân dành dụm, đóng góp cho bộ đội... Ngày nay, những lời dạy đó của Người vẫn còn giữ nguyên giá trị. Trước yêu cầu xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, trong điều kiện đất nước thực hiện kinh tế thị trường, hàng loạt câu hỏi đặt ra đối với ngành HCQĐ như: Làm thế nào để vật tư, tài chính của tập thể phục vụ đúng mục đích, mà không bị thất thoát rơi vào túi cá nhân? Làm thế nào để tiêu chuẩn, chế độ đến đủ với người chiến sĩ? Trong khi quân đội còn khó khăn thì cán bộ, chiến sĩ hậu cần phải làm gì?… Những câu hỏi đó, tựu trung lại, chỉ có một lời giải đáp, đó là phải quán triệt và thực hiện “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; chống mọi biểu hiện tham ô, lãng phí, bớt xén của tập thể; xây dựng được quan điểm phục vụ đúng đắn. Cán bộ làm công tác hậu cần phải thực sự thươơng yêu, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần, coi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhươ anh em ruột thịt của mình. Cần coi trọng xây dựng ý thức trách nhiệm, tinh thần tận tâm, tận lực phục vụ bộ đội; coi đó vừa là trách nhiệm, đạo đức, tình cảm, vừa là truyền thống tốt đẹp của ngành HCQĐ…
2. Đưa các hoạt động giáo dục, tự phê bình và phê bình theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào nền nếp. Trước hết, mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Ngành phải nắm rõ và thực hiện tốt những tiêu chí về đạo đức, phẩm chất của người làm công tác hậu cần do Đảng uỷ Tổng cục xác định: Kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hướng về cơ sở, có tinh thần tận tụy, khắc phục khó khăn, hết lòng phục vụ bộ đội, phục vụ nhân dân; tăng cường đoàn kết thống nhất; dân chủ tốt, kỷ luật nghiêm. Yêu quý, kính trọng nhân dân; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, chính quyền các cấp. Tích cực học tập, rèn luyện; lao động cần cù, sáng tạo; cần, kiệm xây dựng đất nước, xây dựng quân đội; phương pháp làm việc khoa học; lối sống trong sạch, lành mạnh, trung thực, khiêm tốn, giản dị, lạc quan. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị, theo chức trách của từng loại hình, cụ thể hoá theo tiêu chí từng ngành, nghề và tổ chức thực hiện thống nhất trong toàn đơn vị.
Hằng tháng, trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đơn vị, phải có nội dung đánh giá về tình hình thực hiện CVĐ; đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, giúp nhau cùng tiến bộ. Hằng năm, trong tổng kết có kiểm điểm việc thực hiện chương trình, kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo các tiêu chí đã đề ra; gắn với đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và tổ chức đảng, các tổ chức quần chúng; đưa kết quả thực hiện CVĐ vào đánh giá thi đua và khen thưởng ở mỗi cơ quan, đơn vị.
3. Đẩy mạnh việc tuyên truyền về CVĐ. Các tạp chí: Hậu cần Quân đội, Y học Quân sự tiếp tục xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về CVĐ trong suốt thời gian thực hiện. Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú để chuyển tải yêu cầu, nội dung và mục tiêu của CVĐ đến các đối tượng. Tiếp tục khuyến khích các tập thể, cá nhân viết tin, bài phản ánh những tấm gương sáng trong thực hiện CVĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng cuộc thi về vấn đề này. Tuyển chọn các gương điển hình, các bài có chất lượng tốt, in thành sách để học tập trong toàn Ngành. Qua đó, nhân điển hình tiên tiến, tạo ra phong trào học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức của Người một cách sâu, rộng. Đặc biệt, tổ chức tốt cuộc Hội thảo khoa học với chủ đề "Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với người làm công tác hậu cần trong giai đoạn hiện nay"; từ đó góp phần bổ sung lý luận, tổng kết thực tiễn về xây dựng phẩm chất, đạo đức, lối sống của người chiến sĩ HCQĐ trong tình hình mới.
Chú trọng khai thác ưu thế của các hình thức văn hoá, nghệ thuật, nhằm giáo dục, tuyên truyền về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy năng lực của Đoàn Nghệ thuật TCHC, Bảo tàng Hậu cần, các thiết chế văn hoá trong Tổng cục và tiềm năng của đội ngũ những người làm công tác văn hoá, văn nghệ quần chúng, xây dựng các chương trình biểu diễn, liên hoan nghệ thuật quần chúng, triển lãm lưu động các hình ảnh, thông tin tuyên truyền về CVĐ trong Ngành. Vào dịp 19/5/2008, tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng cấp Tổng cục, với chủ đề ca ngợi Bác Hồ kính yêu; đến cuối năm 2008, hoàn thành việc trưng bày Bảo tàng HCQĐ, trong đó chủ đề xuyên suốt sẽ được trưng bày là “Ngành HCQĐ làm theo lời Bác Hồ dạy”. Phấn đấu năm 2009, nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật của Tổng cục sẽ đưa hình tượng Bác Hồ lên sân khấu chèo, với chủ đề “Bác Hồ với công tác HCQĐ”.
4. Xây dựng cơ chế quản lý, giám sát của các tổ chức đảng và quần chúng đối với cán bộ, đảng viên ngành HCQĐ. Để CVĐ thu được kết quả ngày càng tốt hơn, cần có cơ chế phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; Chính uỷ, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân là người trực tiếp giám sát việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đội ngũ làm công tác HCQĐ. Đồng thời, cấp uỷ, chỉ huy mỗi cấp của ngành HCQĐ phải có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, quản lý, giám sát đảng viên, cán bộ, chiến sĩ của mình trong tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy dân chủ, kết hợp chặt chẽ giữa tự giác rèn luyện của mỗi người với việc giám sát của tổ chức đảng, đơn vị và của quần chúng. Thực hiện nghiêm túc Quy định 76 của Bộ Chính trị (khoá IX) về việc giới thiệu đảng viên tham gia sinh hoạt ở nơi cư trú; thực hiện có nền nếp việc lấy ý kiến đóng góp của quần chúng và nhận xét của cấp uỷ địa phương đối với đảng viên tham gia sinh hoạt ở khu dân cư.
Trung tướng Bùi Xuân Chủ
Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Hậu cần 

 

Ý kiến bạn đọc (0)