Thứ Sáu, 25/04/2025, 02:43 (GMT+7)
Ấn phẩm tạp chí in
Huyện Nam Sách có vị trí quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là quốc phòng-an ninh (QP-AN) đối với tỉnh Hải Dương. Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (Ban CHQS) Huyện đã phát huy tốt chức năng tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền Huyện đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện công tác quân sự, quốc phòng (QS,QP) địa phương và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là thế trận quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân (ANND) trên địa bàn ngày càng được củng cố vững chắc; chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) được nâng cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và tạo điều kiện để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương. Với những thành tích đạt được, Huyện đã vinh dự là một trong những địa phương đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân” năm 1978. Cùng với đó, nhiều năm liền, Huyện được Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Tỉnh ủy Hải Dương tặng cờ “Đơn vị xuất sắc” trong công tác QS,QP địa phương và nhiều phần thưởng cao quý khác. Từ thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS Huyện rút ra một số kinh nghiệm chủ yếu sau:
1- Tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục QP-AN, tạo cơ sở, nền tảng để thực hiện công tác QS,QP địa phương. Huyện xác định: giáo dục QP-AN là mặt công tác quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả các mặt công tác khác của nhiệm vụ QS,QP ở địa phương. Để thực hiện tốt, Ban CHQS Huyện đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân khu 3 và của Tỉnh về công tác giáo dục QP-AN, đặc biệt là Chỉ thị 12-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục QP-AN trong tình hình mới và Nghị định số 116-NĐ/CP của Chính phủ về giáo dục QP-AN. Trên cơ sở đó, Huyện đã chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng giáo dục QP-AN. Hội đồng tiến hành bổ sung hoàn chỉnh quy chế hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch công tác 6 tháng, 1 năm và các giai đoạn sát với đặc điểm, tình hình địa phương, từng bước đưa công tác giáo dục QP-AN vào nền nếp, đạt hiệu quả. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, ủy ban nhân dân Huyện và với tư cách là cơ quan thường trực của Hội đồng giáo dục QP-AN, Ban CHQS đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tiến hành rà soát, phân loại đối tượng; đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục cho phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, Huyện coi trọng công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, nhất là bí thư chi bộ, thôn, khu đội trưởng và các đồng chí phụ trách công tác quân sự ở xã, thị trấn, bởi đây là lực lượng trực tiếp tổ chức thực hiện công tác QS,QP. Năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008, Huyện đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 410 cán bộ thôn, khu đội trưởng (đối tượng 4); 1.928 cán bộ, đảng viên (đối tượng 5) và 310 chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng quân sự, chính trị viên xã. Thông qua công tác giáo dục QP-AN, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Huyện đã nâng cao một bước nhận thức về quan điểm, đường lối QS,QP của Đảng, ý thức cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ và các hoạt động phá hoại khác của các thế lực thù địch; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm và tổ chức thực hiện tốt công tác QS,QP ở địa phương.
Đối với học sinh, sinh viên, Ban CHQS Huyện phối hợp chặt chẽ với các nhà trường tổ chức giáo dục theo chương trình giáo dục QP-AN chính khóa kết hợp với các hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục chính trị sâu sắc, như tham quan, gặp mặt các nhân chứng lịch sử, hội thi, hội thao quốc phòng..., nhằm giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
Công tác giáo dục QP-AN cho toàn dân được xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Ban CHQS Huyện đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền đầu tư, bổ sung các trang bị, phương tiện thông tin cho một số xã (Cộng Hoà, Nam Hưng, Minh Tân); mở lớp bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở các thôn, xã về những quan điểm, tư tưởng đổi mới của Đảng liên quan đến nhiệm vụ QP-AN, để họ kịp thời tuyên truyền và vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Cùng với việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của Huyện, các cơ quan chức năng của Huyện còn phối hợp với cơ quan Báo, Đài phát thanh-truyền hình Tỉnh để tuyên truyền về công tác QP-AN và hoạt động của LLVT trên địa bàn.
Nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư đúng mức, tổ chức thực hiện chặt chẽ và đồng bộ, công tác giáo dục QP-AN của Huyện đã từng bước đi vào nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân thực hiện tốt công tác QS,QP địa phương.
2- Phát huy vai trò tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền Huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc kết hợp phát triển KT-XH với củng cố QP-AN, xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT). Đây là chức năng quan trọng của Ban CHQS Huyện và được phát huy tốt trong nhiều năm qua. Do có sự tham mưu đúng, trúng của Ban CHQS nên trong kế hoạch, quy hoạch phát triển tổng thể của Huyện đều thể hiện rõ sự kết hợp phát triển KT-XH với củng cố QP-AN. Những năm gần đây, thực hiện công cuộc đổi mới, kinh tế của Huyện phát triển nhanh, với mức tăng trưởng khá cao. Nhờ đó, Huyện có điều kiện đầu tư, triển khai nhiều dự án nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, mở rộng hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã; kiên cố hóa hệ thống kênh, mương, đê điều; nâng cấp hệ thống thông tin, bưu điện, bệnh xá... Điều đáng nói là các công trình này được thẩm định kỹ, nhằm trước hết bảo đảm cho phát triển KT-XH ở địa phương; đồng thời, góp phần tăng cường thế trận phòng thủ liên hoàn vững chắc, sẵn sàng phục vụ công tác QS,QP khi có tình huống. Cùng với đó, Ban CHQS Huyện kịp thời điều chỉnh, bổ sung các kế hoạch, phương án tác chiến phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và củng cố thế trận KVPT; phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể tổ chức luyện tập, diễn tập KVPT. Điển hình là cuộc diễn tập KVPT Huyện và chiến đấu trị an của các xã: Đồng Lạc, Nam Hồng, An Lâm; diễn tập phòng chống bão lụt, tìm kiếm, cứu nạn, phòng chống cháy nổ của các xã: Minh Tân, An Sơn, Hiệp Cát. Trong điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, Ban CHQS cũng tích cực chủ động tham mưu cho Huyện sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách của trên, kết hợp với huy động nguồn ngân sách địa phương để xây dựng các công trình KVPT, như căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu cần-kỹ thuật, các làng, cụm làng, xã chiến đấu, trận địa pháo binh, phòng không trên các hướng phòng thủ chủ yếu. Huyện chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý các công trình quốc phòng, đất quốc phòng, hệ thống đê điều, cầu đường, bến vượt có giá trị kinh tế và QP-AN. Bên cạnh đó, Ban CHQS Huyện chủ động phối hợp với lực lượng công an thực hiện tốt Quyết định 107 của Thủ tướng Chính phủ trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; triển khai kế hoạch quản lý địa bàn, đấu tranh ngăn chặn hoạt động phá hoại của các loại tội phạm; đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng cơ sở xã, thị trấn vững mạnh toàn diện; tham gia các hoạt động xoá đói giảm nghèo, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, thực hiện tốt chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội, tăng cường thế trận lòng dân, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển KT-XH, củng cố QP-AN mà nghị quyết của Đảng uỷ Huyện đã đề ra.
3- Chăm lo xây dựng Ban CHQS và LLVT Huyện vững mạnh toàn diện, làm nòng cốt trong thực hiện công tác QS,QP ở địa phương. Ban CHQS Huyện, xã là cơ quan chuyên trách, có chức năng tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền Huyện và cơ sở về công tác QS,QP địa phương; là trung tâm hiệp đồng với các cơ quan, đoàn thể và trực tiếp tổ chức thực hiện công tác QS,QP địa phương, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, sự điều hành của chính quyền Huyện. Để công tác QS,QP đạt hiệu quả cao, điều quan trọng trước hết là, Ban CHQS Huyện phải vững mạnh toàn diện. Với nhận thức đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan cấp trên tập trung kiện toàn về tổ chức, biên chế; bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ phát huy cao vai trò, trách nhiệm và khả năng chuyên ngành. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp từ Ban CHQS Huyện đến xã, thôn về chính trị, tư tưởng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng nhiều hình thức, biện pháp, như thông qua các đợt tập huấn ở Tỉnh, ở Ban CHQS Huyện, cấp trên bồi dưỡng cấp dưới, cán bộ tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng. Nhờ đó, trình độ, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Ban CHQS Huyện và các xã, thôn không ngừng được nâng lên, thực hiện tốt chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện công tác QS,QP ở địa phương.
Đối với lực lượng dân quân, tự vệ (DQ,TV), Huyện tập trung chỉ đạo xây dựng toàn diện, với phương châm "vững mạnh, rộng khắp"; trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng tổng hợp, nhất là chính trị, trình độ chuyên môn gắn liền với đảm bảo số lượng và cơ cấu tổ chức hợp lý theo quy định của Pháp lệnh DQ,TV. Hiện nay, 100% số xã trong Huyện đều thành lập các chi bộ dân quân cơ động, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ xã; nhờ đó, việc tổ chức xây dựng và hoạt động của DQ,TV ở cơ sở chặt chẽ và hiệu quả hơn. Đối với tự vệ thuộc các doanh nghiệp (Khu công nghiệp An Đồng, Xí nghiệp Gốm sứ Chu Đậu...), Huyện tập trung chỉ đạo mở rộng đầu mối đơn vị; những doanh nghiệp đủ điều kiện thì thành lập đơn vị tự vệ. Đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì nghiên cứu, chuẩn bị kỹ các yếu tố cần thiết để từng bước tổ chức lực lượng tự vệ. Trong quá trình thực hiện, chú trọng phương châm tổ chức đến đâu củng cố vững chắc ngay đến đó. Đồng thời, gắn liền với tổ chức lực lượng, Huyện rất quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, huấn luyện và bảo đảm chế độ chính sách đối với DQ,TV.
Công tác xây dựng lực lượng dự bị động viên (DBDV) được triển khai nền nếp, đạt kết quả tốt. Huyện phối hợp chặt chẽ với Đoàn B.25 và Đoàn M.64 của Binh đoàn Hương Giang, thực hiện tốt các khâu đăng ký, quản lý, sắp xếp nguồn dự bị vào các đơn vị theo chỉ tiêu được giao, bảo đảm số lượng và chất lượng. Trong quá trình thực hiện, Huyện tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nhận nguồn thâm nhập, phúc tra, huấn luyện quân dự bị. Điểm mới và sáng tạo của Huyện trong công tác này là, Ban CHQS Huyện đã tổ chức đăng ký cam kết giữa quân nhân DBĐV, gia đình, chính quyền địa phương với các cơ sở kinh tế, đảm bảo các tiêu chuẩn, chế độ cho quân nhân DBĐV để họ có thể thực hiện tốt nhiệm vụ khi có lệnh động viên. Nhờ đó hằng năm, qua các đợt kiểm tra, động viên huấn luyện, diễn tập, lực lượng DBDV của Huyện đều bảo đảm tốt yêu cầu, thời gian và quân số.
Thượng tá Nguyễn Đắc Lục
Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy
Chỉ huy trưởng Ban CHQS Huyện
Trao đổi ý kiến giữa Tạp chí quốc phòng toàn dân với bạn đọc, cộng tác viên Quân khu 5 12/12/2011
Nghệ thuật tổ chức, sử dụng lực lượng quân sự trong những ngày đầu kháng chiến toàn quốc 12/12/2011
“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” với việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay 12/12/2011
Một số vấn đề về nghệ thuật chiến dịch phòng ngự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc 12/12/2011
Hưng Yên không ngừng nâng cao hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng 12/12/2011
Kết quả và kinh nghiệm tiến hành công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của lực lượng vũ trang Quân khu 5 12/12/2011
Đoàn B.90 nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng dự bị động viên - một số kinh nghiệm bước đầu 12/12/2011
Trường Quân sự Binh đoàn Cửu Long phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và huấn luyện 11/12/2011
Kết hợp kinh tế với quốc phòng, tạo lập thế trận phòng thủ vững chắc trên địa bàn tỉnh ven biển Thái Bình 11/12/2011
Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga phát huy nội lực, mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động 11/12/2011