QPTD -Thứ Sáu, 23/12/2011, 06:17 (GMT+7)
Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn chủ động khắc phục khó khăn, giữ ổn định sản xuất, kinh doanh
Từ khó khăn chung của nền kinh tế đất nước, năm 2011 là năm “sóng gió” đối với các doanh nghiệp nói chung và Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) nói riêng. Trước bối cảnh đó, Tổng Công tyđã kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp để giữ ổn định sản xuất, kinh doanh (SX,KD), hoàn thành nhiệm vụ được giao.

alt
Lãnh đạo Tổng Công ty kiểm tra tiến độ thi công đường tuần tra biên giới

Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Hiện nay, Tổng Công ty là nhà thầu mạnh trong Top các nhà thầu xây dựng hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là về xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ điện, thuỷ lợi. Những năm qua, uy tín và thương hiệu của Tổng Công ty đã được khẳng định cả trong nước và quốc tế.

Bước sang năm 2011, trước tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội trong nước gặp nhiều khó khăn, lạm phát và lãi suất ngân hàng tăng cao, giá các mặt hàng biến động phức tạp. Để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, nhất là trong đầu tư xây dựng cơ bản. Theo đó, hoạt động SX,KD của Tổng Công ty đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là về vốn và việc làm. Nhiều dự án Tổng Công ty đang thi công phải đình hoãn, giãn tiến độ; các dự án mới mở ra không nhiều, sức ép cạnh tranh ngày càng quyết liệt, nhiều đơn vị thiếu việc làm cục bộ, đời sống của người lao động gặp khó khăn. Công tác nghiệm thu, thanh toán các công trình hoàn thành, bù trượt giá của các chủ đầu tư tiến hành chậm và có không ít vướng mắc; khó khăn về vốn cho sản xuất của Tổng Công ty trở nên gay gắt, dư nợ và trả lãi vay ngân hàng ở mức cao (tăng 58% so với cùng kỳ năm 2010), các chủ đầu tư còn nợ Tổng Công ty trên 1.000 tỷ đồng (tăng 41,3% so với cùng kỳ năm 2010). Mặt khác, do đặc thù yêu cầu nhiệm vụ kết hợp kinh tế với quốc phòng, nên các dự án Tổng Công ty thực hiện phần lớn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, là nơi kém lợi thế về mặt SX,KD và tiếp cận thị trư­ờng lao động. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ kéo dài trên diện rộng, đã tạo thêm áp lực đối với Tổng Công ty trong thực hiện tiến độ thi công các công trình, dự án… Đặc biệt hơn, đây là năm đầu Tổng Công ty thực hiện chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, SX,KD theo Luật Doanh nghiệp và quy định của Bộ Quốc phòng. Vì vậy, cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, điều hành sản xuất và các chính sách có sự thay đổi, nhiều vấn đề mới đặt ra cần giải quyết, yêu cầu SX,KD đòi hỏi cao hơn; trong khi đó, năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp thành viên còn những mặt hạn chế, bất cập…

Trước tình hình đó, Đảng uỷ Tổng Công ty đã kịp thời ra Nghị quyết lãnh đạo, xác định phương hướng, mục tiêu của Tổng Công ty trong năm 2011, là: “Tập trung giữ vững sự ổn định; lấy giải quyết việc làm và đảm bảo thu nhập của người lao động là ưu tiên hàng đầu”. Đây là phương châm, tư tưởng chỉ đạo sáng suốt, sát với tình hình thực tiễn, nhằm giúp Tổng Công ty trụ vững trong hiện tại, tạo cơ sở phát triển trong tương lai. Để thực hiện được điều đó, trước hết, Tổng Công ty chú trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ SX,KD, coi đây là vấn đề có vị trí quan trọng hàng đầu. Theo đó, Tổng Công ty đã tập trung đẩy mạnh việc kiện toàn tổ chức, sắp xếp lại lực lượng từ Tổng Công ty đến các công ty, xí nghiệp, đội sản xuất, phù hợp với yêu cầu hoạt động, SX,KD theo mô hình mới; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng để mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động nhận thức đầy đủ những thuận lợi, khó khăn, thách thức tác động đến các doanh nghiệp và Tổng Công ty. Lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã tăng cường công tác quản lý nội bộ, tích cực bám nắm tình hình, hướng mạnh về cơ sở, kịp thời xử lý những phát sinh về tư tưởng, động viên người lao động, nhất là đối tượng lao động trực tiếp, người có thu nhập thấp, để họ yên tâm sản xuất, đoàn kết, chung tay tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, Tổng Công ty triển khai thực hiện tốt công tác chính sách, kịp thời hỗ trợ người lao động đảm bảo ổn định đời sống, tạo cho họ niềm tin, gắn bó với đơn vị. Do tạo được sự đồng thuận về nhận thức, hành động, nên trong Tổng Công ty luôn ổn định về tư tưởng, tổ chức, lực lượng được bảo toàn. Từ đầu năm 2011 đến nay, đã có gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên và người lao động tự nguyện nhận lương chậm từ 1 đến 2 tháng (với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng), góp phần chia sẻ khó khăn cùng Tổng Công ty, tăng cường nguồn vốn cho SX,KD.

alt
Thiếu tướng Lương Sĩ Nhung, Tổng Giám đốc nhận Cup và Bằng danh hiệu “Giải thưởng thiên niên kỷ mới” tại Pháp (2011)

Nhận rõ việc làm là vấn đề sống còn, là khó khăn nổi cộm trong giai đoạn hiện tại, Tổng Công ty đã hết sức coi trọng và đầu tư có chiều sâu cho chiến lược thị trường tìm việc làm, xác định đây là trọng tâm ưu tiên số một, khâu then chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của mình. Trong điều kiện cung việc làm hạn chế, Tổng Công ty đã chỉ đạo và triển khai thực hiện trên, dưới cùng tìm việc làm; trong đó, Tổng Công ty tập trung vào các dự án, gói thầu lớn, các đơn vị thành viên chủ động, tích cực tìm việc làm ở các dự án vừa và nhỏ. Để đạt hiệu quả, thời gian qua, Tổng Công ty đã đẩy mạnh tiếp thị, mở rộng thị trường; giao quyền và hỗ trợ các đơn vị thành viên tìm việc làm; chỉ đạo các đơn vị bám sát chiến lược phát triển của Tổng Công ty để tìm việc; kết hợp tìm việc có giá trị lớn với vừa và nhỏ để hỗ trợ lẫn nhau, coi trọng giành quyền đầu tư các dự án có giá trị lớn để vừa tạo việc làm tập trung, giải quyết khó khăn trước mắt, vừa tạo điều kiện đầu tư hiện đại trang thiết bị, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực SX,KD và tiềm lực quốc phòng của Binh đoàn. Mặt khác, tận dụng những cơ hội mở ra trong quá trình hội nhập, Tổng Công ty chủ động lựa chọn, liên danh, liên kết với các doanh nghiệp mạnh ở cả trong và ngoài nước để tăng sức cạnh tranh trong tìm việc làm, thực hiện đa dạng hoá ngành nghề, sản phẩm, tạo thêm việc làm trên lĩnh vực không phải thế mạnh truyền thống, theo đúng pháp luật và quy định của Bộ Quốc phòng. Nhờ đó, Tổng Công ty đã cơ bản giải quyết đủ việc làm cho người lao động, giữ ổn định việc làm chung trong năm 2011 và có gối đầu cho năm 2012.

Song song với giải quyết vấn đề việc làm, Tổng Công ty quan tâm đặc biệt đến bảo đảm nguồn vốn cho sản xuất, bởi đây là yếu tố quan trọng, quyết định hoạt động SX,KD. Trước nhu cầu vốn lớn và đòi hỏi bức thiết, trong khi vốn chủ sở hữu của Tổng Công ty có hạn, các ngân hàng lại siết chặt cho vay, lãi suất tăng cao, việc tiếp cận các khoản tín dụng khó khăn, Tổng Công ty đã chủ động kết hợp phát huy nội lực và ngoại lực, huy động tối đa mọi nguồn vốn, kể cả tiền nhàn rỗi trong cán bộ, nhân viên, người lao động để duy trì sản xuất. Thực hiện mục tiêu tập trung vốn cho sản xuất, giảm sức ép dư nợ và lãi vay ngân hàng, Tổng Công ty đã rà soát, cắt giảm tới 78% kế hoạch đầu tư nội bộ năm 2011 (tương đương 98,4 tỷ đồng); trong đó, tập trung cắt giảm những nội dung đầu tư chưa thực sự cần thiết, đình hoãn, giãn tiến độ các dự án xây dựng, nâng cấp trụ sở của các đơn vị và kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm trang thiết bị. Theo chỉ đạo, trong năm qua, các đơn vị đã tập trung đẩy mạnh sửa chữa, phát huy hiệu quả trang thiết bị thi công hiện có, kết hợp với khai thác tiềm năng thiết bị trên thị trường qua hình thức thầu phụ, hoặc thuê theo công trình để giảm chi phí, Tổng Công ty chỉ đầu tư những thiết bị thực sự cần thiết cho thi công các công trình trọng điểm. Công tác quản lý tài chính, nhất là kiểm tra, giám sát việc vay vốn, sử dụng vốn vay, kiểm soát chi phí sản xuất cũng được Tổng Công ty tăng cường, qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. Bên cạnh đó, bước đầu Tổng Công ty đã thực hiện tốt việc điều tiết vốn, ưu tiên hợp lý cho các công trình, dự án trọng điểm và đơn vị có nhiều khó khăn. Mặt khác, để quay vòng vốn nhanh, tăng lợi nhuận, Tổng Công ty chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, tích cực thu hồi nợ; tìm các giải pháp tháo gỡ đối với những công trình bên A còn nợ lớn; đẩy nhanh thủ tục bàn giao các công trình đã hoàn thành để thu hồi kinh phí bảo hành, giảm bớt khó khăn; đồng thời, chủ động phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác điều chỉnh giá, bù trượt giá đối với các công trình đang thi công; giải quyết hài hoà giữa tiến độ, nghiệm thu, thanh toán với thời điểm điều chỉnh, bù trượt giá để tránh thiệt hại về kinh tế.

alt
Cầu Pá Uôn (Sơn La) -
công trình Tổng Công ty tham gia thi công

Cùng với đó, Tổng Công ty đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt trong quản lý, điều hành tổ chức sản xuất, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả SX,KD. Để hoạt động có hiệu quả theo mô hình mới, Tổng Công ty đẩy mạnh đổi mới, hoàn thiện và thực hiện cơ chế quản lý, điều hành sản xuất theo hướng kết hợp chặt chẽ giữa sự điều hành tập trung, thống nhất của Tổng Công ty với giao quyền tự chủ cho đơn vị, có sự phân công, phân cấp rõ ràng giữa trách nhiệm và quyền lợi của các tập thể, cá nhân, gắn trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy với kết quả SX,KD của đơn vị. Trong khó khăn, công tác điều hành tổ chức sản xuất được Tổng Công ty tiến hành chặt chẽ, linh hoạt theo hướng triển khai sản xuất toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, ngay từ đầu năm, cùng với chỉ đạo các đơn vị rà soát lại kế hoạch SX,KD, tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhất là khi thời tiết thuận lợi, chủ động chuẩn bị phương án để thi công liên tục cả trong mùa mưa, Tổng Công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, ưu tiên tối đa về lực lượng, phương tiện, vật tư, trang bị, tiền vốn cho các dự án trọng điểm (Thuỷ điện Lai Châu; công trình thuỷ lợi Hồ Tả Trạch/ Thừa Thiên Huế; các gói thầu đường Tuần tra biên giới; đường nối Quốc lộ 51 với cảng Cái Mép/Thị Vải, Bà Rịa, Vũng Tàu; đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; đường Hồ Chí Minh đoạn Cao Bằng - Pắc Bó; đường trục Bắc - Nam đảo Phú Quốc....) và các công trình có vốn thanh toán, công trình phải hoàn thành bàn giao trong năm 2011. Đặc biệt, Tổng Công ty đã linh hoạt dồn dịch, điều chuyển số lượng lớn thiết bị, xe máy và nhân lực từ các công trình giãn tiến độ về làm việc trên các công trình, dự án này. Đây là việc làm sáng tạo, không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm, mà còn giúp hạn chế tới mức thấp nhất việc người lao động phải nghỉ không lương, giữ gìn nguồn nhân lực và sự ổn định của đơn vị. Bên cạnh đó, Tổng Công ty tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị thành viên; thực hiện công khai các chính sách thưởng, phạt; kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình, kiên quyết thực hiện “lấy chất lượng các công trình là mục tiêu hàng đầu” để giữ vững uy tín và thương hiệu; đồng thời, coi trọng đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, nhất là trên các công trình trọng điểm, để tạo động lực thúc đẩy toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động nỗ lực phấn đấu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả SX,KD.

Kết quả SX,KD năm 2011 của Tổng Công ty tuy còn khiêm tốn. Song đó là sự nỗ lực lớn của Tổng Công ty trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sản xuất, là sự khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và quyết tâm của những “người lính Trường Sơn” trước những khó khăn, thách thức trên mặt trận lao động sản xuất. Đây chính là giá trị cốt lõi, cơ sở quan trọng để Tổng Công ty tiếp tục vững bước phát triển trong thời gian tới.

Thiếu tướng LƯƠNG SỸ NHUNG

Tổng Giám đốc Tổng Công ty

 

Ý kiến bạn đọc (0)