QPTD -Thứ Hai, 25/10/2021, 08:44 (GMT+7)
Bệnh viện Quân y 175 với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bằng lương tâm và trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, những “chiến sĩ áo trắng” thuộc Bệnh viện Quân y 175 không ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm chăm sóc, cứu chữa mang lại sự sống cho người bệnh, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chiến thắng đại dịch Covid-19.

Là bệnh viện tuyến cuối của Quân đội tại phía Nam, những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Quân y 175 được đầu tư cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, từng bước xây dựng thành “Quần thể y tế đa năng” ngang tầm khu vực. Đứng chân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện có điều kiện thuận lợi để phát triển toàn diện, nhưng cũng không ít khó khăn, nổi lên là: Đội ngũ cán bộ chủ trì, nhiều bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn cao đến tuổi nghỉ hưu, nguồn nhân lực bổ sung chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và sự phát triển của Bệnh viện. Phần lớn các phòng, khoa thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện di dời để thi công các công trình, dự án lớn trong thời gian dài. Với phương châm “Y tinh - Đức sáng - Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, đẩy mạnh hội nhập, phát triển, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ Bệnh viện trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, Bệnh viện vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện nay, Bệnh viện thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng: sẵn sàng chiến đấu; khám, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; xây dựng cơ bản; huấn luyện Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; tổ chức bảo đảm y tế cho huyện đảo Trường Sa, Nhà dàn DK1, tuyến đảo phía Nam và thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất trên giao, v.v.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, tích cực tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Khi làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bệnh viện chuyển đổi một phần tổ chức, biên chế, thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và vừa. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, trước hết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức cho đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, công nhân viên, người lao động về tác hại, nguy cơ lây nhiễm và công tác phòng, chống vi rút SARS-CoV-2. Thấm nhuần Lời kêu gọi của Tổng Bí thư và Chủ tịch Nước; quán triệt sâu sắc các công điện, văn bản, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy Bệnh viện ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác này; Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các phòng, khoa, ban cụ thể hóa thành nghị quyết và kế hoạch triển khai thực hiện ở cấp mình, tạo sự đồng thuận, thống nhất, tính khả thi cao, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” - “nhiệm vụ chiến đấu thời bình”, quyết tâm cùng cả nước phòng, chống và chiến thắng đại dịch. Đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm, kiểm tra, động viên, khích lệ các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ khám, thu dung, cấp cứu, phân loại, điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 tại Bệnh viện cũng như ở các bệnh viện dã chiến. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thấy được tính chất nguy hiểm, tác hại của vi rút SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể Delta; các quy định phòng ngừa và biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả. Qua đó, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động, phát huy tính tích cực, tự giác, tập trung cao độ trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên, người lao động, không để có biểu hiện lơ là, xem nhẹ, hoặc thiếu cụ thể, tỉ mỉ, gây hậu quả nghiêm trọng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng chuyển đổi một phần tổ chức, biên chế và cơ chế làm việc của Bệnh viện trở thành Trung tâm - “thành trì” chống dịch Covid-19. Để kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, cấp bách này, Bệnh viện triệt để tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có, khai thác hiệu quả nguồn kinh phí, trang thiết bị trên cấp và các cơ quan, đơn vị, địa phương hỗ trợ, tích cực cải tạo, thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 nặng và vừa. Chủ động rà soát, làm tốt công tác chuẩn bị, dự phòng các trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện bảo đảm cho công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với tình huống số lượng bệnh nhân tăng cao. Chỉ đạo sát sao các cơ quan chức năng quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp không để dịch Covid-19 lây nhiễm chéo sang đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Trên cơ sở tiếp thu và vận dụng những kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 của các quốc gia trên thế giới và thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của cơ quan chức năng, Bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản và thống nhất quy trình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên y tế. Triển khai phòng khám tiền phương để phân luồng bệnh nhân, tiến hành thủ tục khai báo y tế, sàng lọc tại cổng, khám, xét nghiệm sàng lọc cho tất cả trường hợp đến Bệnh viện. Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, Bệnh viện đã tiến hành test nhanh kháng nguyên cho hơn 60.000 lượt người đến khám, điều trị và công tác. Các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đều được xử lý cách ly tạm thời, phân loại cấp độ từng bệnh nhân, chuyển đi các bệnh viện trên địa bàn theo từng tuyến để điều trị, cứu chữa. Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ qua khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc định kỳ hoặc khi có bất thường, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên yên tâm làm việc.

Sáng kiến - thực hiện kỹ thuật ECMO cho 2 bệnh nhân trên cùng 1 máy

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2, Bệnh viện tập trung toàn lực cho việc xây dựng và nâng cấp Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và vừa, tổ chức điều trị bệnh nhân mang tính chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Với quy mô ban đầu 200 giường bệnh theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng và Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện đã nhanh chóng huy động nhân lực, vật lực, quyết liệt tổ chức triển khai, hoàn thiện trong 48 giờ, đảm bảo đón bệnh nhân đầu tiên vào ngày 19/7/2021. Xuất phát từ hiệu quả hoạt động của Trung tâm và để đáp ứng nhu cầu số bệnh nhân Covid-19 nặng và vừa ngày càng tăng cao, Trung tâm đã được nâng cấp từ 200 lên 350 giường bệnh (11/8/2021) và hiện nay lên đến 500 giường bệnh. Trước nhiệm vụ cấp bách đó, Bệnh viện lấy Ban Giám đốc Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 làm nòng cốt, nhanh chóng triển khai các công việc, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đúng tiến độ. Kịp thời triển khai các kỹ thuật hồi sức hiện đại như: thở HFNC, thở máy chức năng cao, lọc máu hấp phụ và liên tục, ECMO, v.v. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực của Trung tâm đã phát huy sáng kiến, thực hiện kỹ thuật ECMO cho 02 bệnh nhân trên cùng một máy trong điều kiện không đủ máy thở cho các bệnh nhân nguy kịch mang lại kết quả tốt, góp phần cứu sống nhiều ca bệnh. Để duy trì hoạt động của Trung tâm thành nền nếp, mang tính chuyên nghiệp cao, đạt hiệu quả vững chắc, Bệnh viện thực hiện chặt chẽ việc phân tầng điều trị, phù hợp với mức độ nhiễm của người bệnh. Chủ động lựa chọn, sắp xếp tổ chức biên chế, bố trí lực lượng làm việc theo ca, kíp trực phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện yêu cầu phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Ban Giám đốc Trung tâm, chủ trì các khoa, ban, nhất là đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên trực tiếp theo dõi, điều trị người bệnh. Thực hiện đúng phác đồ điều trị, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng bệnh nhân hằng ngày, lấy đó làm cơ sở để nâng hoặc hạ cấp điều trị cho phù hợp. Thường xuyên rà soát, phân loại bệnh nhân để chuyển dần từ nặng sang vừa đến nhẹ theo từng tầng điều trị đã xác định; tổ chức xét nghiệm, đánh giá mức độ phục hồi của bệnh nhân để cho ra viện đúng thời điểm, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cũng như quá tải cho Bệnh viện và dành “cơ hội vàng” cứu chữa bệnh nhân khác khỏi lưỡi hái tử thần. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và vừa đã tiếp nhận, điều trị và chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân, góp phần quan trọng vào công cuộc chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Cùng với đó, Bệnh viện tích cực tham gia hỗ trợ các địa phương trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch, thông qua các tổ, đội tăng cường cho việc tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các địa bàn trọng điểm. Ngay từ đầu tháng 7/2021, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện lựa chọn 150 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm, sức khỏe tốt tăng cường cho Bệnh viện Dã chiến số 7 của Thành phố; cử hơn 500 lượt cán bộ, nhân viên đi lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao, như: quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân và huyện Hóc Môn, với trên 65 nghìn mẫu (cả RT-PCR và Test nhanh), kịp thời phát hiện nhiều trường hợp dương tính; điều động 20 tổ tiêm vaccine với hơn 85 nghìn liều tại Quận 7, Gò Vấp và thành phố Thủ Đức, Long An, Bình Dương; tổ chức tiêm gần 12 nghìn liều vaccine cho cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội và công dân Nhật Bản sinh sống, làm việc trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Giai đoạn cao điểm, Bệnh viện tiến hành xét nghiệm trên 50 nghìn mẫu RT-PCR, phát hiện và cách ly hàng trăm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Với những đóng góp quan trọng nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 được Bộ Quốc phòng xét, đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là cơ sở, tiền đề để tiếp tục xây dựng Bệnh viện vững mạnh, tiêu biểu, thực sự là một “thành trì” chống dịch Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tạo động lực, hiệu ứng mạnh mẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đại tá, TS. TRẦN QUỐC VIỆT, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát huy truyền thống anh hùng, Thủ đô Hà Nội tập trung xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc
Phát huy truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, quân, dân Hà Nội đã và đang tập trung xây dựng Thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc, bảo vệ an toàn địa bàn, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 15:51 - 14/01/2022

EUR25,336.6626,756.91

GBP30,323.8931,618.74

USD22,540.0022,850.00

Giá vàng

Cập nhật : 14:17 - 14/01/2022

HCMSJC61.05061.700
Hà NộiSJC61.05061.720
Đà NẵngSJC61.05061.720