QPTD -Thứ Hai, 09/04/2018, 10:50 (GMT+7)
Những ý kiến tâm huyết của cộng tác viên và bạn đọc với Tạp chí Quốc phòng toàn dân

LTS. Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, Tạp chí Quốc phòng toàn dân luôn nhận được sự cộng tác nhiệt thành của đội ngũ cộng tác viên và sự chia sẻ, động viên của đông đảo bạn đọc. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Tạp chí ra số đầu tiên (4-1948 – 4-2018), Tòa soạn Tạp chí xin trích đăng một số ý kiến đóng góp tâm huyết của bạn đọc, cộng tác viên trong thời gian gần đây. Trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 

Tạp chí Quốc phòng toàn dân - tạp chí xung kích trên mặt trận lý luận chính trị, tư tưởng

Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Mạch Quang Thắng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ: đến nay, Tạp chí Quốc phòng toàn dân đã có tuổi đời 70 năm. Không biết tuổi 70 đối với Tạp chí Quốc phòng toàn dân thì đã già hay còn trẻ? Nhưng tôi thấy Tạp chí đang tràn đầy sức sống, chất chứa những nội dung lý luận quân sự, chính trị đầy xung khởi, sâu sắc và mang sắc thái chiến đấu bảo vệ chế độ, bảo vệ Tổ quốc một cách kiên cường. Là cộng tác viên, qua nhiều bài viết gửi cho Tạp chí, tôi như được bồi dưỡng thêm tính chiến đấu, xung trận trên mặt trận tư tưởng, lý luận của Đảng và Quân đội; ngòi bút như được mài sắc thêm, tính khoa học như được tăng dày thêm, lập luận như được chặt chẽ hơn. Không dễ gì mà có được những điều đó, nếu tôi không phải là người viết bài đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” đăng trên Tạp chí. Đồng ý kiến trên, Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Chính trị, Thiếu tướng, Nguyễn Xuân Sơn, Chính ủy Quân đoàn 4 và Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thanh Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1 khẳng định: Tạp chí có nhiều bài viết đấu tranh, phản bác sắc sảo, có hiệu quả với quan điểm thù địch, sai trái, góp phần bảo vệ chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ mục tiêu, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Đồng thời, làm cơ sở giúp cho các đơn vị vận dụng vào tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và trong đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” Quân đội.

Là tạp chí hàng đầu tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thái Bình; Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sơn, Chính ủy Quân đoàn 4; Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tá Vũ Đăng Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị, Trường Sĩ quan Chính trị, khẳng định: Tạp chí luôn là sự lựa chọn trước tiên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong lực lượng vũ trang và lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước; coi đó là tài liệu rất quan trọng trong nghiên cứu, định hướng hoạt động, phục vụ lãnh đạo, chỉ huy, điều hành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Với chức năng tuyên truyền, thông qua những bài viết sắc sảo, có tính lý luận, thực tiễn cao, Tạp chí làm sâu sắc hơn đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng, xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong các nghị quyết của các kỳ đại hội Đảng, các nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ này. Trên cơ sở đó, thống nhất nhận thức, hướng dẫn hành động, tạo sự đồng thuận cao trong Quân đội và trong xã hội đối với quan điểm của Đảng, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Với chức năng nghiên cứu, Tạp chí đã góp phần cụ thể hóa nhiều vấn đề quan trọng về quan điểm, đường lối của Đảng, soi rọi vào tình hình thực tiễn để có những bài viết mang tầm chiến lược, có tính định hướng cao, giải quyết nhiều vấn đề mới về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, làm tốt công tác tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển lý luận quân sự Việt Nam, xứng đáng là tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Tạp chí Quốc phòng toàn dân - chiến sĩ xung kích trên mặt trận thông tin - tư tưởng

Trung tướng Nguyễn Thế Kết, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Cả, Phó Giám đốc Học viện Lục quân; Đại tá Lê Thế Mẫu; Đại tá Nguyễn Đức Sinh, Trưởng phòng Tổ chức, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chính ủy Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp và nhiều bạn đọc cùng nhận định: bối cảnh thế giới ngày nay rất phức tạp với những diễn biến mau lẹ, đầy kịch tính, khó dự báo; một số thế lực đang theo đuổi tham vọng giành giật và duy trì quyền kiểm soát môi trường chính trị, an ninh, kinh tế toàn cầu. Để làm được điều đó, trước hết họ sử dụng bộ máy truyền thông khổng lồ phủ sóng toàn cầu để tiến hành cuộc chiến tranh thông tin - tư tưởng nhằm kiểm soát và điều khiển nhận thức của công chúng. Từ đó, họ thao túng thông tin mạng, đổi trắng thay đen, biến giả thành thật, làm cho đúng, sai lẫn lộn.

Các ý kiến đều cho rằng, đối với Việt Nam, họ ra sức tuyên truyền xuyên tạc về những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới của nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Để rồi hằng năm, họ công bố cái gọi là báo cáo về “vi phạm nhân quyền”, đàn áp “dân chủ”, “tôn giáo”, tạo cớ lên tiếng hô hào đòi thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam hòng thực hiện chiến lược “chiến thắng không cần chiến tranh”. Trong bối cảnh thế giới phức tạp như vậy, Tạp chí Quốc phòng toàn dân luôn là lực lượng tiên phong làm thất bại cuộc chiến tranh thông tin - tư tưởng rất tinh vi và thâm độc của các thế lực thù địch. Những bài viết trong các chuyên mục của Tạp chí, như: “Đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Nghiên cứu - Trao đổi”, “Quốc phòng, quân sự nước ngoài”,… luôn sắc sảo, tính chiến đấu cao, có vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh này. Vì thế, Tạp chí được đông đảo bạn đọc ví như “ngọn hải đăng” trên “đại dương thông tin” đầy sóng gió, giúp người đọc xác định hướng đi để tránh đá ngầm và các dòng xoáy trên biển cả. Các bài viết trên Tạp chí có tác dụng củng cố và vun đắp niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống “đa nguyên, đa đảng” và “phi chính trị hóa” Quân đội; là tài liệu hữu ích để vận dụng viết bài đấu tranh với quan điểm sai trái trên không gian mạng, định hướng cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, góp phần xây dựng đơn vị ổn định về tư tưởng, vững mạnh về chính trị.

Tạp chí Quốc phòng toàn dân - sự tin cậy về chính trị và khoa học

Là cộng tác viên của Tạp chí nhiều năm: Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Cao Xuân Trung, Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học quân sự, Trường Sĩ quan Chính trị, khẳng định: Tạp chí đã chuyển tới bạn đọc trong và ngoài Quân đội những tri thức, hiểu biết cơ bản về đường lối quân sự, quốc phòng và chiến lược bảo vệ Tổ quốc mà Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra và thực hiện trên nền tảng tư tưởng, lý luận chủ nghĩa Mác Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là những định hướng tư tưởng chính trị quan trọng góp phần tăng cường công tác đảng, công tác chính trị trong Quân đội, xây dựng Quân đội nhân dân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Đồng thời, nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn của công cuộc đổi mới, về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính trị và những vấn đề khác của các tác giả ngoài Quân đội, cơ quan lý luận, khoa học của Đảng và Nhà nước được Tạp chí chú trọng giới thiệu. Do đó, người đọc thật sự tìm thấy ở Tạp chí sự tin cậy về chính trị và khoa học, người bạn thân thiết của các cấp lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ nghiên cứu.

Các đồng chí: Triệu Văn Tiến, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình; Bùi Như Ý, Trưởng Ban Tuyên truyền, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Thừa Thiên - Huế;  Nguyễn Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đều cho rằng: Tạp chí là một kênh thông tin quan trọng, chính thống, giúp cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ngoài Quân đội tiếp cận kịp thời với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tạp chí được cán bộ coi là “cẩm nang” để giải quyết nhiều vấn đề mới đặt ra trong thực tiễn, vận dụng vào quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ xây dựng, tăng cường nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ, công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Tạp chí Quốc phòng toàn dân - người bạn, người đồng chí thân thiết

Tiến sĩ Cao Đức Thái, Giảng viên cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ: tôi không nhớ chính xác mình đã có bài viết đăng trên Tạp chí từ bao giờ, nhưng có lẽ vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Với tôi, Tạp chí không chỉ là một “khách hàng”, nơi đăng tải bài viết, mà còn là nơi chia sẻ suy nghĩ, quan điểm về chế độ, về Đảng, về Quân đội. Ấn tượng của tôi về Tạp chí là một cơ quan báo chí chính trị - tư tưởng và văn hóa tin cậy; các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí rất thân tình, chu đáo. Gần đây, ngoài Tạp chí in còn có Tạp chí điện tử, khi cần tra nhanh một thông tin nào đó, nhất là lịch sử: cách mạng, chiến tranh, lãnh tụ,… tôi thường nghĩ đến tra cứu ở Tạp chí, một địa chỉ tin cậy - người bạn thân thiết. Với tư cách là lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và bạn đọc, cộng tác viên của Tạp chí, Trung tướng Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Sĩ quan Lục quân 2; Đại tá Bùi Văn Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình; Đại tá Nguyễn Thanh Thủy, Phó Chính ủy Binh chủng Tăng - thiết giáp và Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Khoa Lý luận Mác Lê-nin, Trường Sĩ quan Lục quân 1, khẳng định: 70 năm qua, Tạp chí thực sự là một kênh thông tin, phương tiện tuyên truyền chủ lực của Quân đội để chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội tới độc giả; kịp thời định hướng nhận thức, tư tưởng, chính trị cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Tạp chí không chỉ phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở các cơ quan, đơn vị, mà còn là diễn đàn bổ ích, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm công tác quân sự, quốc phòng cả trong và ngoài Quân đội. Các bài viết trên Tạp chí có hàm lượng trí tuệ cao, cung cấp cho bạn đọc nhiều cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn xác đáng, tính định hướng rõ ràng, góp phần quan trọng vào phát triển lý luận bảo vệ Tổ quốc, tăng cường quốc phòng, xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. Đồng thời, là cầu nối giữa nhà trường với đơn vị cơ sở, giữa công tác giáo dục - đào tạo với thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội, v.v.

Còn rất nhiều ý kiến tâm huyết khác của các cộng tác viên và bạn đọc đã dành cho Tạp chí, nhân sự kiện kỷ niệm 70 năm Tạp chí ra số đầu tiên. Nhân dịp này, Tòa soạn Tạp chí trân trọng cảm ơn tình cảm của đông đảo bạn đọc, cộng tác viên; đồng thời, mong tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý hơn nữa để Tạp chí Quốc phòng toàn dân tiếp thu để hoàn thiện mình, mãi mãi xứng đáng là cơ quan lý luận về quân sự và chính trị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tạp chí lý luận của Đảng trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngô Đình Phiếm tổng hợp

Ý kiến bạn đọc (0)

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Quân sự Tập san
Nhân kỷ niệm 70 năm Tạp chí ra số đầu tiên, Tòa soạn Tạp chí Quốc phòng toàn dân xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn thư gửi Quân sự Tập san của Chủ tịch Hồ Chí Minh.