QPTD -Thứ Sáu, 13/04/2018, 07:01 (GMT+7)
Bạn đọc, cộng tác viên với Tạp chí Quốc phòng toàn dân

(Tiếp theo)

6 - Tạp chí Quốc phòng toàn dân - chiến sĩ xung kích trên mặt trận chiến tranh thông tin - tư tưởng

Đại tá LÊ THẾ MẪU

Năm nay, Tạp chí Quốc phòng toàn dân Kỷ niệm 70 năm ra số đầu tiên (4-1948 - 4-2018), trong bối cảnh thế giới đang trải qua giai đoạn phát triển mang tính bước ngoặt lịch sử với những diễn biến mau lẹ, đầy kịch tính, bất ổn, bất định và khó dự báo. Trong đó, một số thế lực trên thế giới đang theo đuổi tham vọng giành giật và duy trì quyền kiểm soát môi trường chính trị, an ninh, kinh tế toàn cầu. Để thực hiện tham vọng ấy, trước hết họ sử dụng bộ máy truyền thông khổng lồ phủ sóng toàn cầu để tiến hành cuộc chiến tranh thông tin - tư tưởng nhằm kiểm soát và điều khiển nhận thức của công chúng. Từ đó, họ thao túng nền chính trị thế giới theo cách thức đổi trắng thay đen, biến giả thành thật, biến thật thành giả, làm cho đúng sai lẫn lộn.

Điển hình nhất về những thủ đoạn đó là, họ đã sử dụng bộ máy truyền thông “tẩy não dư luận” để biến hình ảnh nhà lãnh đạo Li-bi, ông Ca-đa-phi, từ một người đã từng được cộng đồng quốc tế (tại diễn đàn của Liên hợp quốc) công nhận đã có công đi đầu thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ trong việc xóa đói giảm nghèo, thành “tên khát máu”, “kẻ phạm tội ác chống lại loài người”. Họ lấy cớ đó phát động cuộc chiến tranh xâm lược quốc gia Bắc Phi này. Hoặc, họ đã biến Tổng thống Ba-xa At-xát - một người đã kiên cường lãnh đạo nhân dân Xy-ri tiến hành cuộc chiến tranh chống khủng bố trong nhiều năm qua để bảo vệ chủ quyền quốc gia, thành “Nhà độc tài” nhằm loại bỏ Ông.

Liên quan tới Việt Nam, một số thế lực trên thế giới ra sức tuyên truyền xuyên tạc về những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới của nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Để rồi hằng năm, họ công bố cái gọi là báo cáo về “vi phạm nhân quyền” và “đàn áp dân chủ” ở Việt Nam; tạo cớ lên tiếng hô hào đòi thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam hòng thực hiện chiến lược “chiến thắng không cần chiến tranh”. 

Trong bối cảnh thế giới phức tạp như vậy, Tạp chí Quốc phòng toàn dân - một trong những lực lượng tiên phong đấu tranh góp phần làm thất bại cuộc chiến tranh thông tin - tư tưởng rất tinh vi và thâm độc của các thế lực thù địch. Những bài viết trong nhiều chuyên mục của Tạp chí, trước hết là các chuyên mục: “Đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Nghiên cứu - Trao đổi”, “Quốc phòng, quân sự nước ngoài”,… có vai trò rất quan trọng trong cuộc đấu tranh này. Với vai trò đó, Tạp chí Quốc phòng toàn dân được đông đảo bạn đọc ví như những “ngọn hải đăng” trên “đại dương thông tin” đầy sóng gió, giúp người đọc xác định hướng đi để tránh đá ngầm và các dòng xoáy trên biển cả. Các bài viết trên những chuyên mục này có tác dụng củng cố và vun đắp niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và niềm hy vọng về tương lai tươi sáng của đất nước trên con đường đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

Đại tá LÊ THẾ MẪU
_______________

Tiếp theo: 7 - Xứng đáng là cơ quan lý luận quân sự, chính trị của Đảng

Ý kiến bạn đọc (0)

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Quân sự Tập san
Nhân kỷ niệm 70 năm Tạp chí ra số đầu tiên, Tòa soạn Tạp chí Quốc phòng toàn dân xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn thư gửi Quân sự Tập san của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 24:45 - 27/01/2022

EUR24,775.4326,164.36

GBP29,663.4530,930.27

USD22,470.0022,780.00

Giá vàng

Cập nhật : 11:51 - 27/01/2022

HCMSJC61.80062.400
Hà NộiSJC61.80062.420
Đà NẵngSJC61.80062.420