QPTD -Chủ Nhật, 18/05/2014, 22:59 (GMT+7)
Binh đoàn 12 phát huy truyền thống Bộ đội Trường sơn anh hùng trên mặt trận xây dựng kinh tế
Lãnh đạo Tổng Công ty ký kết hợp đồng tham gia xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam

Kế tục truyền thống của Đoàn 559 anh hùng, Binh đoàn 12 - Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động hội nhập, phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mặt trận xây dựng kinh tế, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn (tiền thân của Binh đoàn 12) đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, cùng quân và dân cả nước làm nên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Trước yêu cầu mới của cách mạng, Bộ đội Trường Sơn được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ chuyển sang xây dựng kinh tế kết hợp quốc phòng, với tên gọi Binh đoàn 12. Trên mặt trận mới, dù không có tiếng súng, nhưng cũng đầy gian nan, khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, nhờ có sự thống nhất cao về nhận thức, trách nhiệm; nhất là, truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng, Binh đoàn đã vượt lên tất cả để phát triển toàn diện, vững chắc. Qua nhiều lần củng cố, chuyển đổi mô hình tổ chức, hoạt động, đến nay, Binh đoàn đã trở thành một doanh nghiệp lớn, nhà thầu mạnh có thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy điện, thủy lợi; đồng thời, là đơn vị dự bị công binh cầu đường chiến lược của Quân đội.

Trải qua 55 năm xây dựng, trưởng thành, trong đó có gần 40 năm hoạt động trên mặt trận sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, lực lượng của Binh đoàn đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước, chủ yếu là nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, địa bàn chiến lược quan trọng. Hầu hết các công trình, dự án Binh đoàn đảm nhiệm là những công trình, dự án trọng điểm quốc gia, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), tăng cường quốc phòng - an ninh (QP-AN) của đất nước. Ngay sau khi được thành lập, Binh đoàn đã tập trung lực lượng xây dựng cơ bản Đường Hồ Chí Minh tuyến Đông Trường Sơn, từ Nghệ An đến Bình Phước với 1.920 km; xây dựng hơn 1.000 km Đường 279 - tuyến vành đai chiến lược, chạy suốt vùng phụ cận biên giới Việt - Trung, từ Quảng Ninh đến Lai Châu; xây dựng 06 tuyến đường sắt, với tổng chiều dài hơn 400 km; đồng thời, mở mới, nâng cấp trên 03 vạn ki-lô-mét cầu, đường bộ khác; tham gia xây dựng các thủy điện: Hòa Bình, Dray-Hlinh, Ya-ly, sông Hinh, cùng nhiều công trình công nghiệp và dân dụng, tạo hạ tầng kỹ thuật cho kết nối phát triển KT-XH, phục vụ nhiệm vụ QP-AN. Trong giai đoạn này, Binh đoàn còn được giao nhiệm vụ giúp nước bạn Lào xây dựng một số công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Bước sang thời kỳ Đổi mới, Binh đoàn được chuyển thành doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, tự chủ hạch toán trong sản xuất, kinh doanh (SX,KD). Trước những khó khăn, thách thức mới do chuyển đổi cơ chế hoạt động, sự cạnh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường; thiết bị, máy móc phần lớn đã cũ, thiếu đồng bộ; trình độ, kinh nghiệm về SX,KD, quản lý kinh tế của đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế,… nhưng, một lần nữa bản chất, truyền thống của những người lính Trường Sơn năm xưa lại tỏa sáng và được khẳng định. Tổng Công ty (TCT) đã thực hiện đổi mới toàn diện, từ kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy, hoạch định chiến lược SX,KD, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô ngành nghề, phát triển thị trường, đối tác đến xây dựng thương hiệu, uy tín,… Với định hướng: “Lấy xây dựng cơ bản là chủ yếu, trong đó xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là trung tâm, kết hợp với kinh doanh tổng hợp,…”, TCT tập trung đầu tư có chiều sâu cả nguồn nhân lực và trang thiết bị, công nghệ theo hướng đi thẳng vào hiện đại, tạo bước phát triển đột phá, cơ sở để TCT vững vàng hội nhập thị trường trong nước và khu vực.

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế, TCT luôn kết hợp chặt chẽ hoạt động SX,KD với nhiệm vụ QP-AN; tổ chức SX,KD đúng pháp luật Nhà nước, quy định của Bộ Quốc phòng; gắn đẩy mạnh SX,KD với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và gắn hiệu quả kinh tế với hiệu quả chính trị - xã hội, tăng cường QP-AN trong từng công trình, dự án. Mặt khác, TCT quan tâm giải quyết hài hòa lợi ích của Nhà nước, tập thể và người lao động, tạo động lực thúc đẩy sản xuất. Giai đoạn này, TCT đã thi công và bàn giao đưa vào sử dụng hàng nghìn công trình trên khắp mọi miền của Tổ quốc; trong đó, có nhiều công trình trọng điểm quốc gia. Tiêu biểu như: tham gia xây dựng thủy điện Sơn La, thủy điện Bản Chát (Lai Châu), thủy điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, làm Tổng thầu xây dựng thủy điện Srêpok 3 (Đắk Lắk); đường dây 500 KV Bắc - Nam; đường cao tốc: Thăng Long - Nội Bài; Láng - Hòa Lạc; Nội Bài - Bắc Ninh; Cầu Giẽ - Ninh Bình; thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương; Hà Nội - Thái Nguyên; xây dựng Quốc lộ 18; Quốc lộ 1A (đoạn Pháp Vân - Cầu Giẽ, Vinh - Đông Hà, Huế - Hải Vân,…); Đường Hồ Chí Minh; Đường Trường Sơn Đông; xây dựng cầu Bãi Cháy, hầm đường bộ Hải Vân; các sân bay: Điện Biên, Vinh, Buôn Ma Thuột,... Các công trình TCT tham gia thi công đều đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả; nhiều công trình đã được tặng Huy chương Vàng chất lượng cao, Bằng chứng nhận Công trình chất lượng tiêu biểu. Đặc biệt, TCT là một trong những đơn vị đi đầu trong áp dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng công trình giao thông tạo ra bước ngoặt trong thi công trên lĩnh vực này.

Những năm gần đây, do khó khăn của nền kinh tế đất nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động SX,KD của TCT cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức,  đặc biệt là về nguồn vốn và việc làm. Nhiều dự án TCT đang thi công phải đình hoãn, giãn tiến độ, các dự án mở mới không nhiều, sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đời sống người lao động gặp khó khăn. Hơn thế, đây cũng là thời điểm TCT thực hiện chuyển đổi từ doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, SX,KD theo Luật Doanh nghiệp và quy định của Bộ Quốc phòng,… Trong bối cảnh đó, TCT đã kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp, tích cực đổi mới tư duy, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động. Vì vậy, TCT luôn giữ ổn định SX,KD, đứng vững trước “sóng gió” và tiếp tục có bước phát triển. Hoạt động SX,KD của TCT bảo đảm có hiệu quả; giá trị sản xuất không ngừng tăng trưởng (bình quân 15%/năm), nguồn vốn được bảo toàn và phát triển; hoạt động tài chính lành mạnh. TCT luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách, đời sống của người lao động được bảo đảm; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên lương quốc phòng. Đến nay, uy tín, vị thế của TCT đã được khẳng định và đánh giá cao. TCT là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng có thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, thủ điện, thủy lợi, có đủ năng lực xây dựng các công trình trọng điểm, các công trình có quy mô lớn trong nước và quốc tế.

Tổ chức diễn tập thực hiện nhiệm vụ QS,QP

Cùng với SX,KD, Binh đoàn chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; tổ chức xây dựng, huấn luyện các lữ đoàn công binh dự bị động viên chiến lược, các đơn vị cứu nạn sập, đổ công trình, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống. Đồng thời, thông qua nhiều biện pháp, hình thức, TCT đã tích cực đầu tư nguồn lực, chủ động gắn kết SX,KD với thực hiện công tác dân vận, công tác chính sách xã hội và hậu phương quân đội, tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị địa phương trên các địa bàn hoạt động, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, góp phần quan trọng vào việc xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng toàn dân trên các địa bàn chiến lược của Tổ quốc.

Có thể nói, trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành, Binh đoàn 12 - TCT xây dựng Trường Sơn luôn giữ vững và phát huy cao độ truyền thống của Bộ đội Trường Sơn anh hùng. Ở bất cứ nơi đâu, từ Trường Sơn, Tây Nguyên đến các địa bàn xa xôi, hẻo lánh, biên giới, hải đảo và trong bất cứ hoàn cảnh nào, Binh đoàn đều vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vững vàng hội nhập, phát triển. Qua đó, góp phần khẳng định uy tín, ý thức, trách nhiệm chính trị cao của Quân đội trong việc quán triệt và thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với những thành tích đạt được, Binh đoàn đã có 03 tập thể và 03 cá nhân vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Để kế tục, phát huy hơn nữa truyền thống quý báu của Bộ đội Trường Sơn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong thời kỳ đẩy mạnh CNH,HĐH đất nước, hội nhập quốc tế, Binh đoàn tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tập trung lãnh đạo xây dựng vững mạnh toàn diện, không ngừng nâng cao hiệu quả SX,KD gắn với xây dựng các đơn vị dự bị động viên cầu đường chiến lược vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi có tình huống,… Trong đó, Binh đoàn chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất về nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động về nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp quốc phòng; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ SX,KD; đẩy mạnh sắp xếp, tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp theo định hướng của Bộ Quốc phòng, đảm bảo “tinh, gọn, mạnh, hiệu quả”. TCT tiếp tục kiên trì định hướng phát triển; tập trung nâng cao nguồn vốn cho SX,KD; coi trọng đầu tư chiều sâu đổi mới trang, thiết bị, công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất; trong đó, ưu tiên đầu tư ở các lĩnh vực mới, như: cầu lớn, hầm đường bộ, thủy điện và thiết bị chuyên dùng. Đồng thời, tiếp tục đầu tư thích đáng cho chiến lược thị trường tìm việc làm; chủ động hội nhập, tăng cường liên danh, liên kết với các doanh nghiệp mạnh trong và ngoài nước để tăng sức cạnh tranh,… TCT tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh đổi mới cơ chế quản lý, điều hành sản xuất, nâng cao chất lượng hạch toán theo hướng giao quyền chủ động, đề cao tính tập thể gắn với trách nhiệm cá nhân,… Thực hiện tốt những vấn đề trên đây là cơ sở để Binh đoàn 12 - TCT xây dựng Trường Sơn nâng cao năng lực cạnh tranh, đứng vững trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, xứng đáng là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng mạnh của Quân đội.

Thiếu tướng ĐỖ GIANG NAM

Tư lệnh Binh đoàn

Ý kiến bạn đọc (0)