Bình luận - Phê phán Sinh hoạt tư tưởng

QPTD -Thứ Năm, 08/11/2012, 11:48 (GMT+7)
“Chủ yếu ở cấp trên”!

 

1. Đó là câu nói mà tôi nghe được từ một số cán bộ, đảng viên không phải một lần, khi đề cập đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” trong các đợt đi công tác ở cơ sở. Họ quan niệm rằng: mình ở cấp dưới, cương vị, chức trách nhỏ; chính trị, tư tưởng tốt; không tham ô, không vi phạm đạo đức, lối sống, nên chẳng có gì mà kiểm điểm, tự phê bình, cũng chẳng ai phê bình mình được... Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) triển khai thực hiện chủ yếu ở cấp trên!

2. Gặp Bí thư Đảng ủy xã ĐT, huyện ĐH, trao đổi về chủ trương xây dựng chi bộ quân sự xã (phường, thị trấn); nhân dịp đó tôi đề cập thêm việc quán triệt và chuẩn bị tổ chức kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) ở xã, Đồng chí hào hứng khẳng định: chúng tôi đã làm xong bước quán triệt đến từng đảng viên, rất kỹ theo đúng chỉ đạo của trên, còn việc tổ chức kiểm điểm thì chưa vì “trên làm trước, dưới làm sau”, và cũng còn xem cấp trên làm thế nào để mình làm...; chủ yếu ở cấp trên mà!

Sau mỗi lần đó, trong tôi chợt dâng một nỗi buồn man mác. Tôi tự hỏi, phải chăng do họ chưa được quán triệt Nghị quyết kỹ? Hay còn lý do nào khác mà nhận thức của họ lại sai lệch như vậy? Họ cho rằng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) chủ yếu ở cấp trên, số còn lại (trong đó có họ), thuộc thành phần “đứng ngoài cuộc”. Như vậy, thật đáng lo! Tuy số đó không nhiều, song lại phản ánh ý thức trung bình chủ nghĩa, sự thụ động, bàng quan của một số cán bộ, đảng viên trước yêu cầu của việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) - đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong toàn Đảng. Đó là chưa đề cập đến biểu hiện nhận thức lệch lạc về mục tiêu, động cơ tiến hành của một số cá nhân trong đợt kiểm điểm này.

Thiết nghĩ, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) là thời cơ để mỗi tổ chức đảng, mỗi đảng viên tự “soi” lại mình, nhìn rõ mình hơn, trên cơ sở đó khắc phục hạn chế, thiếu sót, nên không thể “chủ yếu ở cấp trên” như suy nghĩ của một số cán bộ, đảng viên nói trên. Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) đã xác định mục tiêu: “Phải tạo được chuyển biến rõ rệt, khắc phục được những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng Đảng, nhằm xây dựng Đảng ta thật sự là đảng cách mạng chân chính, ngày càng trong sạch, vững mạnh... ” âu cũng là vì thế.

Mạnh Dũng

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:30 - 06/08/2020

HCMSJC59.60061.400
Hà NộiSJC59.60061.420
Đà NẵngSJC59.60061.420

Thời tiết