Thứ Sáu, 25/04/2025, 01:02 (GMT+7)
Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống Quán triệt, thực hiện nghị quyết
Xây dựng nền QPTD vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc XHCN đã được Đảng ta xác định rõ trong các văn kiện qua các kỳ đại hội và được cụ thể hóa trong hoạt động thực tiễn của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng một lần nữa tiếp tục khẳng định: “Tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh cả về tiềm lực và thế trận; xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh, thành phố vững mạnh; xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh; quốc phòng, an ninh với kinh tế trong từng chiến lược quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH); chú trọng vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo”1. Theo tinh thần đó, Tỉnh đang tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp và toàn dân, trong đó các lực lượng vũ trang (LLVT) là nòng cốt xây dựng, củng cố nền QPTD ngày càng vững mạnh.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, Tỉnh đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị-tư tưởng (CT-TT); giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng, trước hết là cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, nhằm tạo sự thống nhất về quan điểm, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ các cấp và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng nền QPTD trong thời kỳ CNH,HĐH. Đây là vấn đề hết sức quan trọng của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, của các cơ quan, ban ngành tham mưu; là một nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa cơ bản lâu dài. Đặc biệt, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là địa bàn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung rất nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài, có các chủ doanh nghiệp và cán bộ, công nhân người nước ngoài đến đầu tư và làm việc, nhân dân từ các tỉnh trong cả nước đến làm ăn, sinh sống. Theo đó, các đối tượng phạm pháp hình sự, các tội phạm kinh tế và các đối tượng cơ hội về chính trị, cực đoan trong tôn giáo,... gia tăng các hoạt động chống phá, nhất là trên lĩnh vực CT-TT nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tranh giành ảnh hưởng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Mặt khác, tốc độ đô thị hoá nhanh, bên cạnh mặt tích cực, cũng đang nảy sinh những phức tạp mới, như khiếu kiện, tranh chấp đất đai tại Dự án hồ Sông Ray, Dự án nâng cấp Quốc lộ 51, xây dựng, cơi nới trái phép các cơ sở thờ tự,... Tình hình đó đã và đang đặt ra những yêu cầu mới trong phát triển toàn diện nói chung, xây dựng nền QPTD trên địa bàn Tỉnh nói riêng. Công tác giáo dục CT-TT, giáo dục QP-AN cho toàn dân vì thế lại càng quan trọng, nhằm giúp cho mọi người nhận thức đúng tình hình nhiệm vụ của địa phương, qua đó tham gia tích cực vào nhiệm vụ này.
Tỉnh luôn coi trọng giáo dục cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp, các ngành từ Tỉnh đến cơ sở thấu suốt các quan điểm, đường lối quốc phòng, quân sự của Đảng, đặc biệt là các văn kiện Đại hội XI và Nghị quyết Trung ương 8 (khoá IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Nhờ đó, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền QPTD, xây dựng thế trận QPTD gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng KVPT có sự chuyển biến rõ rệt, tạo cơ sở cho việc đối phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống xảy ra trên địa bàn. BCHQS Tỉnh thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng của Tỉnh tổ chức cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN ở Bộ và Quân khu. Các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ chủ chốt các xã (phường, thị trấn) và ban, ngành của các huyện, thành phố Vũng Tàu và thị xã Bà Rịa được tổ chức học tập trung tại Trường Quân sự và Trường Chính trị Tỉnh. Riêng LLVT của Tỉnh được cấp uỷ, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường kiên định và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm giữ vững trận địa CT-TT; nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả trước âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, các LLVT của Tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng, như: Sở Văn hoá-Thông tin, Sở Giáo dục-Đào tạo, Đài Phát thanh-Truyền hình Tỉnh... tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhân các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị của quốc gia, của địa phương và ngày truyền thống của Quân đội, Quân khu, của LLVT Tỉnh và làm tốt công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; giáo dục QP-AN cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2010, Tỉnh và các huyện đã mở 27 lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho 2.344 lượt cán bộ thuộc đối tượng 3, 4, 5 và cán bộ quản lý ngành giáo dục, các chức sắc, nhà tu hành và chức việc trong các tôn giáo, các chủ doanh nghiệp tư nhân... Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, tăng cường “thế trận lòng dân”; đồng thời, giúp nâng cao khả năng tự bảo vệ của các tổ chức, cá nhân, không để kẻ xấu mua chuộc, lợi dụng, giúp họ nhận rõ đối tượng, đối tác để có đối sách phù hợp trong thời kỳ hội nhập quốc tế.
Xuất phát từ vị trí, tiềm năng của Tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ V (nhiệm kỳ 2010-2015) đã xác định: “Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với tăng cường QP-AN, QP-AN với kinh tế. Quản lý tốt các công trình, đất đai quốc phòng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, năng lực quản lý điều hành của chính quyền các cấp. Tăng cường phối hợp hoạt động giữa các cơ quan nhà nước, phối hợp hoạt động giữa chính quyền với Mặt trận và các đoàn thể nhân dân trong phát triển KT-XH và xây dựng QP-AN ở địa phương”. Theo đó, những năm qua và hiện nay, Tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo kết hợp chặt chẽ phát triển KT-XH với tăng cường tiềm lực QP-AN, bảo đảm cho sự phát triển KT-XH trên địa bàn luôn ổn định và bền vững. Với trên 100 km bờ biển, có huyện đảo Côn Đảo, có vùng biển rộng trên 200 ngàn km2, tiếp giáp với một số nước ASEAN, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần trở thành Tỉnh tập trung nhiều cảng biển lớn nhất của cả nước, hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi về giao thông đường bộ, đường thủy, đường không trong nước và quốc tế, đặc biệt là đường biển. Vì vậy, Tỉnh luôn coi trọng việc quán triệt quan điểm của Đảng về kết hợp KT-XH với QP-AN và đối ngoại để vận dụng trong hoạt động thực tiễn.
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, nhiều năm qua, BCHQS Tỉnh luôn chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh chỉ đạo phát triển kinh tế, nhất là các khu công nghiệp, công trình giao thông vận tải, bến cảng, sân bay, xây dựng cơ bản, bưu chính viễn thông, đầu tư phát triển du lịch... phải tính đến nhiệm vụ bảo đảm QP-AN ngay từ khâu quy hoạch. Công tác quy hoạch xây dựng đô thị, phát triển sản xuất, kể cả kinh doanh, dịch vụ đều gắn chặt với xây dựng, củng cố, phát triển, không ngừng nâng cao tiềm lực QP-AN. Các dự án lớn, như: hệ thống giao thông, bến cảng, sân bay, khai thác dầu khí và những khu công nghiệp tập trung đều được gắn với QP-AN, bảo đảm có thể chuyển từ sản xuất thời bình sang thời chiến và sẵn sàng động viên phục vụ nhiệm vụ chiến đấu theo yêu cầu đặt ra. Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp của Tỉnh đã được đưa vào quy hoạch tổng thể; có kế hoạch phát triển ngành với bước đi thích hợp làm cơ sở để tăng cường tiềm lực quốc phòng địa phương; đồng thời, có kế hoạch sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ nhu cầu quốc phòng khi cần thiết. Bên cạnh đó, BCHQS Tỉnh còn chỉ đạo các địa phương khảo sát và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tư nhân từng bước xây dựng, phát triển lực lượng tự vệ, lực lượng dự bị động viên, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội của địa phương, cơ sở.
Những năm qua, Tỉnh luôn chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng tổng hợp của các LLVT, bảo đảm thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong quá trình xây dựng nền QPTD trên địa bàn. Chấp hành quy định về tổ chức lực lượng của Bộ Quốc phòng và căn cứ vào thực tế của địa phương, BCHQS Tỉnh đã tập trung kiện toàn tổ chức biên chế cơ quan quân sự các cấp theo hướng tinh, gọn, chất lượng, độ tin cậy cao, bảo đảm sự cân đối, đồng bộ, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Lực lượng dân quân tự vệ được coi trọng xây dựng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, bảo đảm độ tin cậy về chính trị, thực sự là nòng cốt bảo vệ địa phương, cơ sở. Hiện nay, lực lượng này được tổ chức đến tổ nhân dân tự quản và địa bàn dân cư; hằng năm, được huy động huấn luyện, bảo đảm 85% quân số đối với dân quân tại chỗ, 100% đối với dân quân cơ động. BCHQS Tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các địa phương hoàn thiện các phương án, kế hoạch hoạt động của dân quân tự vệ trong thực hiện công tác phòng, chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn và hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở. Để xây dựng lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, Tỉnh đã hoàn thành chương trình đào tạo gần 200 Chỉ huy trưởng Quân sự xã (phường, thị trấn). Hiện tại, theo sự chỉ đạo của BCHQS Tỉnh, Trường Quân sự Tỉnh tập trung hoàn thành lớp đào tạo trung cấp chuyên nghiệp quân sự cho 89 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã và triển khai chọn nguồn cử tuyển cho Bộ Quốc phòng đào tạo thí điểm đội ngũ này có trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở.
Cùng với việc huấn luyện nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu sát với phương án tác chiến bảo vệ trị an, khắc phục thiên tai, cứu hộ, cứu nạn..., Tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công diễn tập KVPT huyện Châu Đức, thành phố Vũng Tàu và đang tiến hành xây dựng các văn kiện, kế hoạch diễn tập KVPT Tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của KVPT và trách nhiệm, năng lực quản lý, điều hành của các cấp, các ngành theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đối với lực lượng dự bị động viên, Tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phúc tra, đăng ký, sắp xếp, quản lý quân dự bị và chi trả phụ cấp trách nhiệm theo đúng tinh thần Pháp lệnh. Đồng thời, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, báo động kiểm tra theo phương án, bảo đảm đạt 95% quân số trở lên sẵn sàng lên đường khi có lệnh động viên, góp phần cùng các LLVT bảo đảm an ninh chính trị và trật tự địa phương, bảo vệ đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Phát huy kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung mọi nỗ lực, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH và xây dựng nền QPTD vững mạnh; nâng cao hiệu quả xây dựng các KVPT, đấu tranh làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.
Đại tá LÊ MINH QUANG
UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS Tỉnh
______
1 - ĐCSVN - Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 234.
Vùng 3 Hải quân quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị 21/04/2025
Học viện Phòng không - Không quân xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo Nghị quyết số 1657-NQ/QUTW 10/04/2025
Xây dựng Đảng bộ Quân khu 5 vững mạnh về tổ chức 10/03/2025
Binh chủng Thông tin liên lạc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 1659 của Quân ủy Trung ương 06/03/2025
Quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII), Bộ đội Biên phòng tập trung xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh 27/02/2025
Quán triệt Nghị quyết số 2662-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng 25/02/2025
Sư đoàn 325 đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện theo Nghị quyết số 1659-NQ/QUTW 20/02/2025
Học viện Chính trị đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) 06/02/2025
Binh chủng Đặc công quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) 20/01/2025
Trường Sĩ quan Chính trị đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo 13/01/2025
Học viện Phòng không - Không quân xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục theo Nghị quyết số 1657-NQ/QUTW
Vùng 3 Hải quân quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị