Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm Thực tiễn và kinh nghiệm

QPTD -Thứ Năm, 13/02/2020, 09:12 (GMT+7)
Quân đoàn 1 nâng cao chất lượng công tác hậu cần

Những năm qua, ngành Hậu cần Quân đoàn 1 đã triển khai đồng bộ các biện pháp về tư tưởng, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ, nhằm thực hiện tốt công tác hậu cần. Trên cơ sở Nghị quyết 623-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về công tác hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, ngày 05-7-2013, Cục Hậu cần xây dựng Kế hoạch 560/KH-CHC, cụ thể hóa các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của Quân đoàn. Trong đó, đột phá nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần thường xuyên, tập trung giữ ổn định, bảo đảm tốt đời sống, sức khỏe bộ đội, góp phần để Quân đoàn huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh xá cơ quan Quân đoàn

Để thực hiện mục tiêu trên, Cục Hậu cần chủ động tham mưu với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn, chỉ đạo các đơn vị tăng cường lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác hậu cần; huy động đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, bổ sung quy chế lãnh đạo, quản lý, sử dụng của các ngành; tích cực đổi mới phương thức bảo đảm vật chất theo cơ chế quản lý tài chính mới; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền bảo đảm; mở rộng đấu thầu trong mua sắm, tạo nguồn vật chất theo quy định. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, v.v. Nhờ có chủ trương đúng, biện pháp phù hợp, công tác hậu cần của Quân đoàn có sự chuyển biến toàn diện, vững chắc; lề lối, tác phong công tác, chế độ công tác hậu cần từ cơ quan đến đơn vị đi vào nền nếp, chính quy; các mặt bảo đảm có nhiều đổi mới, phù hợp với đổi mới cơ chế quản lý tài chính Quân đội, thực tiễn đơn vị, chất lượng nâng lên. Từ đó, bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu hậu cần cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và các nhiệm vụ đột xuất.

Trước yêu cầu bảo đảm hậu cần ngày càng cao và gặp không ít khó khăn, nhất là trong điều kiện giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thường xuyên biến động; thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp; nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn thường trực,... ngành Hậu cần Quân đoàn đã triển khai nhiều biện pháp quyết tâm thực hiện mục tiêu “3 ngon, 2 đẹp”1, giữ ổn định, cải thiện đời sống sinh hoạt, sức khỏe của bộ đội. Theo đó, Quân đoàn đẩy mạnh phân cấp bảo đảm cho đơn vị; kết hợp chặt chẽ giữa phân cấp với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm ở thời điểm có lợi, phát huy mặt tích cực của cơ chế thị trường, thế mạnh địa bàn đóng quân, nâng cao hiệu quả tạo nguồn. Cục Hậu cần Quân đoàn chỉ đạo ngành quân nhu tích cực phối hợp với cơ quan tài chính, hội đồng giá trong thẩm định, giám sát chặt chẽ hoạt động đấu thầu, thu mua, khai thác của đơn vị, đảm bảo lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn luôn có chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch đẹp ở Cục Chính trị

Cùng với tạo nguồn từ bên ngoài, Quân đoàn coi trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xác định đây là giải pháp then chốt, tạo nguồn thực phẩm sạch vững chắc để cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội và tạo nguồn thu cho đơn vị. Cục Hậu cần Quân đoàn đã tham mưu và tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tăng gia sản xuất; đồng thời, nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất dài hạn và hằng năm; xác định rõ cơ chế, phương thức tổ chức và nội dung, chỉ tiêu phù hợp với từng loại hình đơn vị, đặc điểm địa bàn và đặt lên hàng đầu vấn đề chất lượng, hiệu quả. Thực hiện chỉ đạo của Quân đoàn, các đơn vị đã tích cực phát huy nội lực, triệt để tận dụng và cải tạo đất đai, ao hồ, quy hoạch tăng gia sản xuất gắn với quy hoạch doanh trại “chính quy, xanh, sạch, đẹp”; kết hợp với quản lý, bảo vệ đất quốc phòng, bảo vệ môi trường theo hướng tập trung, bền vững, khép kín, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung phát triển mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến cơ bản) và đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá về: chăn nuôi lợn nái, tự túc con giống; nuôi cá và phát triển giàn cây leo. Bên cạnh việc duy trì các mô hình tăng gia sản xuất truyền thống, Quân đoàn đầu tư xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình mới, hiệu quả kinh tế cao; đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng, xen canh, gối vụ, tổ chức trồng trọt theo hướng chuyên canh, thâm canh, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap; trồng rau trong nhà lưới, tưới tự động bằng nước sạch, sử dụng phân bón hữu cơ; kết hợp chăn nuôi tập trung với phân tán; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào tăng gia, chăn nuôi. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, Cục Hậu cần chỉ đạo sử dụng cây, con giống mới, ưu tiên trồng các loại cây, rau cao cấp, các loại củ, quả có thể dự trữ dài ngày. Để tăng định lượng trái cây, Quân đoàn chỉ đạo đẩy mạnh trồng cây ăn quả, như: chuối, bưởi, dứa, v.v. Từ năm 2017 tới nay, bữa ăn bộ đội có thêm trái cây từ nguồn tăng gia, bình quân đạt 50kg/người/năm.

Vườn rau tăng gia của Trung đoàn 102, Sư đoàn 308

Về chăn nuôi, Quân đoàn chỉ đạo phát triển theo hướng bán công nghiệp, tập trung chăn nuôi lợn siêu nạc, nuôi cá, gia cầm và từng bước phát triển chăn nuôi gia súc, đảm bảo đa dạng cơ cấu khẩu phần thịt trong bữa ăn của bộ đội. Điểm nổi bật trong chăn nuôi là Quân đoàn phát triển mạnh đàn lợn nái; cơ bản các đơn vị tự túc được nguồn con giống, chủ động điều chỉnh cơ cấu đàn, thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín: lợn nái - lợn con - lợn thịt. Trước sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi, Cục Hậu cần đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành khoanh vùng, tẩy trùng, phòng dịch; kiểm soát chặt chẽ thức ăn và các nguồn lây bệnh; hạn chế xuống đàn, phát triển đàn; tuyệt đối không nhập lợn ngoài thị trường; đồng thời, mở rộng đàn gia cầm. Bằng các biện pháp quyết liệt, phù hợp, 100% đàn lợn của Quân đoàn không bị nhiễm bệnh, tuy số đầu lợn giảm nhưng nhờ sự bù đắp của thịt gia cầm, chất lượng bữa ăn của bộ đội vẫn được duy trì. Đến nay, Quân đoàn có 13 khu tăng gia sản xuất, chăn nuôi tập trung cấp trung đoàn và tương đương; với hàng trăm héc-ta vườn, hồ ao nuôi cá, hàng trăm nghìn mét vuông chuồng trại, giàn kiên cố; duy trì 11 chuồng lợn thịt quy mô từ 100 đến 150 con/chuồng, 95 chuồng quy mô từ 70 đến 80 con/chuồng; 10 chuồng lợn nái quy mô từ 60 đến 70 con/chuồng và hàng vạn con gà, vịt. Nhờ đẩy mạnh tăng gia sản xuất, Quân đoàn tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, thịt, trứng, từ 80% đến 85% nhu cầu cá tươi, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá rẻ hơn các loại thực phẩm cùng loại trên thị trường từ 10% đến 35%, góp phần vào giữ vững và nâng cao đời sống bộ đội, kể cả thời điểm giá các mặt hàng này tăng cao.

Công tác bảo đảm ăn uống được Cục Hậu cần Quân đoàn chỉ đạo chặt chẽ, sát sao. Cơ quan hậu cần các cấp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra bảo đảm ăn uống, nhất là quản lý tiêu chuẩn tiền ăn của bộ đội; giám sát chặt chẽ chất lượng, giá lương thực, thực phẩm đưa vào bếp ăn. Các đơn vị đã có nhiều biện pháp chế biến, cải tiến món ăn; kết hợp phát triển tăng gia sản xuất với nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm chế biến, giết mổ tập trung, thực hiện mục tiêu khép kín từ sản xuất đến sử dụng sản phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra chéo giữa các bếp ăn, tổ chức nấu mẫu, nấu đối chứng, v.v. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội luôn được duy trì tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; định lượng và nhiệt lượng đều vượt chỉ tiêu quy định. Để đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng bộ đội, Quân đoàn đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hóa trang bị nhà ăn, nhà bếp, theo hướng đồng bộ, chính quy, đáp ứng yêu cầu tổ chức ăn uống tại trại và dã ngoại. Quân đoàn đã lắp đặt 108 bồn rửa bằng i-nox; 120 tủ cấp đông bảo quản thực phẩm cho các bếp ăn; trang bị gần 600 máy lọc nước R.O tới đầu mối cấp trung đội; lắp đặt, sử dụng hiệu quả 103 lò hơi cơ khí, 03 bếp dầu hóa hơi, tạo điều kiện cải thiện điều kiện làm việc của lực lượng hậu cần và nâng cao chất lượng phục vụ bộ đội.

Bảo đảm ở và sinh hoạt của bộ đội được Ngành quan tâm, chăm lo chu đáo. Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện. Công tác xây dựng cơ bản được triển khai theo đúng quy chế, quy trình, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; đồng thời, tích cực sửa chữa, nâng cấp, chống sập, chống dột; ưu tiên các công trình, như: nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh, nước sạch, các điểm tắm nước nóng2. Các đơn vị đã tích cực phát huy nội lực, huy động công sức bộ đội để củng cố doanh trại, xây dựng hệ thống sân, đường nội bộ, khuôn viên, vườn hoa, cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, cải thiện rõ nét điều kiện sinh hoạt của bộ đội.

Cùng với đó, Cục Hậu cần Quân đoàn tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội. Những năm qua, Quân đoàn chú trọng tập trung nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho bộ đội. Hệ thống quân y, từ Bệnh xá Quân đoàn đến các đơn vị được kiện toàn, củng cố, đầu tư nâng cấp trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của từng tuyến và duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp công tác chuyên môn. Công tác tuyên truyền về vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được tiến hành thường xuyên, hình thành cho bộ đội nếp sống vệ sinh khoa học. Công tác quản lý sức khỏe bộ đội được tiến hành chặt chẽ, có hệ thống. Hiện nay, 100% cán bộ, chiến sĩ được lập sổ, phiếu theo dõi sức khỏe, định kỳ hằng năm tổ chức khám kiểm tra theo phân cấp. Vì vậy, 100% đơn vị đạt tiêu chuẩn “Đơn vị quân y 5 tốt”; tỷ lệ quân số khỏe của Quân đoàn luôn đạt gần 99%.

Những kết quả đạt được là động lực để ngành Hậu cần Quân đoàn 1 tiếp tục phấn đấu đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, thiết thực góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu, xây dựng Quân đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá NGUYỄN HUY DŨNG, Chủ nhiệm Hậu cần Quân đoàn

___________

1 - 3 ngon: ăn ngon; uống ngon; ngủ ngon. 2 đẹp: mặc đẹp; ở đẹp.

2 - Quân đoàn hiện có 194 điểm tắm nước nóng cho bộ đội vào mùa đông.

Ý kiến bạn đọc (0)