Thông tin - Tư liệu Biển, đảo Việt Nam

QPTD -Thứ Hai, 05/09/2016, 09:05 (GMT+7)
Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ mít-tinh Quốc gia hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016. (Ảnh: TTXVN)

Theo các nhà nghiên cứu quốc tế, trong thời đại ngày nay, biển và đại dương được coi là nơi dự trữ cuối cùng về các nguồn: lương thực, thực phẩm, năng lượng và nguyên, nhiên liệu của loài người. Tuy nhiên, vấn đề đó chưa được nhận thức một cách đúng mức, đầy đủ trong các tổ chức, cá nhân, nhất là đối với quốc gia ven biển. Điều đó dẫn tới hệ quả là, nhiều hoạt động khai thác bừa bãi, có tính tàn phá, hủy diệt môi trường biển của con người liên tiếp diễn ra. Đối với Việt Nam, biển là nguồn sống của hàng chục triệu người dân; là không gian sinh tồn của dân tộc và là địa bàn chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, việc quản lý, bảo vệ, khai thác lâu dài, bền vững nguồn lợi to lớn từ biển là trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương ven biển và toàn xã hội.

Nhận thức rõ điều đó, ngày 06-3-2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25/2009/ NĐ-CP về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường hải đảo; trong đó có yêu cầu hằng năm tổ chức “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (ngày 08-6) thể hiện Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị về vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững của đất nước, góp phần giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Qua đó, khơi dậy ý thức, quyết tâm, trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; tăng cường quản lý, khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, góp phần đưa nước ta trở thành quốc gia giàu từ biển, mạnh lên từ biển theo tinh thần Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Với ý nghĩa thiết thực đó, ngày 12-6-2009, tại Công văn 950/TTg-KTN, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam”; đồng thời, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương ven biển tổ chức Tuần lễ này từ ngày 01 đến ngày 08-6 hằng năm, bảo đảm trang trọng và có ý nghĩa thiết thực. Từ đó đến nay, “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” đã trở thành một sự kiện được tổ chức thường niên, thu hút và tạo sự quan tâm, ủng hộ tích cực của dư luận và toàn xã hội. Trên thực tế, thành công của hoạt động này đã vượt tầm mong đợi và được thể hiện trong phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý, khai thác biển, thúc đẩy phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 2016, với chủ đề: “Vì một hành tinh xanh”, “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” đã được tổ chức trang trọng tại tỉnh Nam Định, với nhiều hoạt động thiết thực, như: Thanh niên tham gia làm sạch môi trường bãi biển; trồng cây xanh bảo vệ bờ biển và đạp xe diễu hành tuyên truyền về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, đảo, v.v.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù mới ra đời nhưng “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam” được xem như một “mốc sự kiện” có ý nghĩa lịch sử trong lĩnh vực quản lý biển, đảo của đất nước. Đồng thời, là động thái tích cực của Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới. Điều đó đã, đang là minh chứng khẳng định, Việt Nam không chỉ là một dân tộc yêu biển, tích cực bảo vệ môi trường hải đảo, mà còn là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng đại dương thế giới.

Quốc Minh thực hiện

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:54 - 12/12/2019

EUR25582.7426430.39

GBP30247.2330731.63

USD2311023230

Giá vàng

Thời tiết