QPTD -Thứ Hai, 16/07/2018, 11:45 (GMT+7)
Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018

Theo các nghiên cứu quốc tế, đã từ lâu, biển và đại dương luôn là nhân tố quan trọng trong các hoạt động kinh tế - xã hội của thế giới và đời sống xã hội con người. Tuy nhiên, đi liền với đó, sự gia tăng các hoạt động khai thác biển thiếu ý thức, khoa học, mang tính hủy diệt,… đã kéo theo nguy cơ suy kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường biển. Hằng năm, có hàng chục triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các sự cố rò rỉ, tràn dầu, hóa chất độc,… đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển. Vì thế, chung tay bảo vệ môi trường biển của mọi quốc gia, nhất là các quốc gia có biển là vấn đề đặt ra cấp thiết, có vai trò, ý nghĩa quan trọng trên phạm vi toàn cầu.

Là quốc gia có vùng biển rộng, bờ biển dài, với nhiều tiềm năng về biển, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm trong tuân thủ luật pháp, các cam kết và hưởng ứng mạnh mẽ các sự kiện quốc tế về biển. Năm nay, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (08-6), Việt Nam tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 01 đến 08-6) tại Quảng Ninh, với chủ đề “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Đây là hoạt động thường niên ở nước ta trong những năm gần đây, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc gắn với sức mạnh của thời đại để tập trung phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ, gìn giữ môi trường hòa bình, giữ mãi màu xanh của biển.

Tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam” tại phường Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh tối 31-5.
(Ảnh: TTXVN)

Với ý nghĩa đó, cùng với Lễ khai mạc và phát động phong trào “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2018 đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, như: tọa đàm “Thanh niên với phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển, đảo”; lễ bàn giao công trình làm sạch biển; chiến dịch ra quân làm sạch môi trường biển; tổ chức các hội thảo, tọa đàm về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo bền vững, v.v.

Cũng trong khuôn khổ của tuần lễ sự kiện, trên phạm vi cả nước, hoạt động hưởng ứng đã đồng loạt diễn ra, với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, như: các hoạt động có tính lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo; lên án những hành vi khai thác, sử dụng có tính tận diệt, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường biển. Đặc biệt, các địa phương ven biển đã đẩy mạnh hoạt động kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo; khuyến khích khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích cộng đồng; tổ chức các hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường biển, thu gom xử lý chất thải, rác thải; không thải rác thải nhựa ra ven biển và trên các đảo, v.v. Đồng thời, tổ chức phát động các phong trào trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu,… góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường biển, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Văn Sử thực hiện

Ý kiến bạn đọc (0)