QPTD -Thứ Hai, 15/11/2021, 11:13 (GMT+7)
Chương trình Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2017. Trên cơ sở sơ kết 02 năm (2017 - 2019) thực hiện Mô hình và được sự đồng ý của thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã ký Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với Ban Thường vụ của 10 tỉnh, thành phố (Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang). Như vậy, từ mô hình đã hình thành Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”. Đây là sự phát triển vượt bậc cả về quy mô, nội dung, hình thức thực hiện, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội đã ký kết để Chương trình mang tính pháp lý, lâu dài, bền vững và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” xác định thực hiện 06 nội dung chính: (1) Phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục pháp luật cho nhân dân, trong đó có ngư dân; (2) Phối hợp tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; (3) Giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, xóa đói, giảm nghèo, góp phần thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới; (4) Hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế biển; (5) Giúp ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; (6) Phối hợp thực hiện huy động nhân lực, phương tiện, tàu thuyền tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình, kế thừa và phát huy kết quả, kinh nghiệm của các năm trước, các Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy để xây dựng kế hoạch thực hiện làm cơ sở để Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trọng điểm thực hiện Chương trình trong toàn lực lượng. Qua đó, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu, đồng đều giữa các tháng trong năm; đồng thời, có trọng tâm, trọng điểm và điểm nhấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc triển khai thực hiện Chương trình đã được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn và đạt được những kết quả bước đầu. Các đơn vị trong lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho trên 11.000 lượt người, phát 22.000 tờ rơi. Các tổ, đội đã tổ chức tuyên truyền cho 4.660 ngư dân tại các âu tàu, bến cảng; 36 tàu cá/200 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển, phát 4.750 tờ rơi tuyên truyền về chống khai thác hải sản trái phép, không báo cáo và không được quản lý; bàn giao 01 nhà “Đại đoàn kết”; tặng hơn 4.000 suất quà, 2.000 cờ Tổ quốc, 100 áo phao, 40 túi thuốc cho ngư dân; tặng 228 cặp sách, 200 bộ đồng phục, 10 xe đạp, 20 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi; 45.190 khẩu trang các loại, 6.811 chai nước rửa tay sát khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ 13.700 kg gạo; gần 4.000 m3 nước ngọt, 1.100 bình nước uống (loại 20 lít), 50 téc nước ngọt; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 lượt ngư dân,... với tổng trị giá gần 05 tỉ đồng.

Với những kết quả đã đạt được có thể khẳng định, Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là một điểm sáng nổi bật trong việc thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/QUTW, ngày 26/10/2015 của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới”. Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp tục nhân rộng Chương trình này để tạo điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, một mặt phát triển kinh tế, mặt khác góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

PHẠM BÌNH (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc (0)