QPTD -Thứ Ba, 20/09/2016, 07:23 (GMT+7)
Ngành Hậu cần Quân khu 2 thực hiện khâu đột phá trong phong trào thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy

Những năm qua, phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được ngành Hậu cần Quân khu 2 đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều biện pháp phù hợp, hiệu quả. Nhờ đó, Phong trào có bước phát triển mới, thực sự trở thành động lực nâng cao chất lượng công tác hậu cần, góp phần quan trọng vào xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu vững mạnh toàn diện.

Trên cơ sở nhận thức sâu sắc vị trí, ý nghĩa của phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, ngành Hậu cần Quân khu 2 đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Phong trào; đồng thời, tích cực phát huy vai trò nòng cốt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Để đảm bảo tính thiết thực, nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa của Phong trào, Cục Hậu cần Quân khu đã bám sát mục tiêu của Phong trào, cụ thể hóa thành các nội dung, chỉ tiêu thi đua phù hợp với công tác hậu cần của Quân khu trong từng giai đoạn và quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, địa phương, đơn vị nỗ lực thực hiện. Trong đó, trọng tâm tập trung thực hiện “Ba khâu đột phá”1, phấn đấu đạt “Năm tốt”2 trong công tác hậu cần.

Nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội là mục tiêu quan trọng hàng đầu, xuyên suốt trong công tác hậu cần, đồng thời cũng là mục tiêu cao nhất mà phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” hướng tới. Nhận thức rõ điều đó và thấm nhuần lời căn dặn của Bác Hồ: “Thực túc thì binh cường. Anh chị em bên cung cấp phải có quyết tâm để có đủ lương thực, vũ khí cho bộ đội”3, ngành Hậu cần Quân khu tập trung trước hết đột phá nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội, với quyết tâm giữ ổn định đời sống, cải thiện rõ rệt điều kiện ăn, ở; chăm sóc, bảo vệ tốt sức khỏe bộ đội. Do địa bàn Quân khu chủ yếu là địa hình rừng núi, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, đi lại khó khăn, kinh tế các địa phương chậm phát triển, nên tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn khai thác hậu cần tại chỗ hạn chế, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm không ổn định và có sự chênh lệch lớn giữa các vùng. Để thực hiện mục tiêu trên, Cục Hậu cần Quân khu chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh phân cấp tạo nguồn; đồng thời, triệt để tận dụng tiềm năng, thế mạnh, tích cực phát triển tăng gia sản xuất; chú trọng tăng cường công tác quản lý nuôi dưỡng bộ đội, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” ở các cấp, v.v. Ngành tích cực đổi mới phương thức bảo đảm hậu cần, phân cấp tạo nguồn hợp lý cho đơn vị cấp trung (lữ) đoàn, sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự tỉnh, để tạo sự chủ động cho đơn vị trong bảo đảm và phát huy mặt tích cực của nền kinh tế thị trường, thế mạnh của từng địa bàn. Đồng thời, chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh tăng gia sản xuất, coi đây là biện pháp then chốt, cơ sở để giữ ổn định, nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống bộ đội. Điểm nổi bật trong tăng gia sản xuất của Quân khu thời gian qua là: Ngành chỉ đạo chuyển hướng phát triển tăng gia sản xuất từ chiều rộng sang chiều sâu, coi trọng hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm; kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm; chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở cấp tiểu đoàn gắn với bếp ăn tập trung, nhằm trực tiếp cải thiện bữa ăn của bộ đội4. Đây là sự đổi mới quan trọng, đem lại hiệu quả thiết thực, khắc phục tình trạng làm theo kiểu phong trào, hình thức, thiếu tính kế hoạch và hiện tượng thừa, thiếu cục bộ sản phẩm tăng gia. Với các biện pháp phù hợp và nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, phong trào tăng gia sản xuất của Quân khu trong những năm qua có sự phát triển mạnh ở các cấp và chuyển dần theo hướng sản xuất hàng hóa. Các đơn vị đã chú trọng đa dạng vật nuôi, cây trồng; thực hiện thâm canh, chuyên canh; đẩy mạnh tự túc cây giống, con giống, từng bước tự sản xuất thức ăn chăn nuôi và coi trọng áp dụng khoa học, công nghệ để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm. Mô hình “5 cơ bản” ngày càng hoàn thiện, phát triển bền vững, phù hợp đặc điểm của đơn vị và địa bàn đóng quân. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả kinh tế cao đã được các địa phương, đơn vị mạnh dạn đầu tư xây dựng, nhân rộng, mở ra hướng phát triển mới trong tăng gia sản xuất của Quân khu, như: nuôi chim bồ câu nhốt, lợn rừng, gà lai chọi thả đồi; phát triển giàn chuyên canh trồng bí xanh cao sản; phát triển đàn trâu, bò ở cấp tiểu đoàn, v.v.

Giàn chuyên canh bí đao cho sản lượng cao tại Lữ đoàn 604. (Ảnh: quankhu2.vn)

Nhờ tăng gia sản xuất phát triển, nên từ chỗ chỉ tự túc được 50% - 55% nhu cầu thịt, cá (năm 2010), đến nay, hầu hết các đơn vị trong Quân khu đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh; 70% - 75% nhu cầu thịt, cá (riêng các đơn vị được đầu tư trại chăn nuôi tập trung tự túc được 100% nhu cầu thịt). Trong 06 tháng đầu năm 2016, toàn Quân khu đã thu hoạch được 1.500 tấn rau xanh; 670 tấn thịt quy xô lọc; 190 tấn cá;… tổng giá trị đạt 13 tỷ đồng. Từ tăng gia sản xuất, Quân khu đã tạo được nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa vào phục vụ bữa ăn của bộ đội với giá thấp hơn 10% - 15% khung giá quy định trong mức tiền ăn cơ bản. Cùng với đó, để đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng bộ đội trong tình hình mới, Ngành tích cực bồi dưỡng nâng cao ý thức, trách nhiệm, tay nghề cho đội ngũ phục vụ; tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng theo hướng đồng bộ, chính quy, thống nhất và tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ăn uống ở đơn vị, v.v. Thời gian qua, Quân khu đã được đầu tư lắp đặt, đưa vào sử dụng 160 bếp lò hơi cơ khí thay bếp đun than, do vậy đã bảo đảm tốt môi trường khu vực nhà ăn, nhà bếp, cải thiện điều kiện làm việc cho đội ngũ nuôi quân, góp phần xây dựng nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng. Ngành cũng chỉ đạo Trường Quân sự Quân khu triển khai thực hiện tốt đề án xã hội hóa công tác nuôi dưỡng bộ đội, rút ra bài học kinh nghiệm, làm cơ sở để tiếp tục mở rộng theo lộ trình của Bộ Quốc phòng, v.v. Bằng các biện pháp đồng bộ, chất lượng bữa ăn của bộ đội luôn được giữ vững và cải thiện một bước. Một số định lượng chính trong khẩu phần ăn của bộ đội, như: thịt, cá, đậu phụ, trứng đều vượt quy định 25% - 30%. Từ năm 2014 đến nay, 100% số đơn vị trong Quân khu đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Thực hiện mục tiêu của khâu đột phá, Ngành tập trung thi đua nâng cao chất lượng bảo đảm ở và điều kiện sinh hoạt của bộ đội thông qua đẩy mạnh phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”. Các đơn vị trong Quân khu đã làm tốt công tác quy hoạch và triển khai xây dựng các công trình, dự án doanh trại đã được phê duyệt; trong đó, ưu tiên các công trình trực tiếp phục vụ sinh hoạt của bộ đội, như: nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh, nước sạch, các điểm tắm nước nóng. Cùng với tăng cường quản lý đầu tư, quản lý chất lượng công trình xây dựng, Ngành tham mưu cho Quân khu huy động các nguồn lực, nhất là huy động ngân sách địa phương, công sức bộ đội để củng cố, nâng cấp doanh trại, xây dựng sân, đường nội bộ, sửa chữa doanh cụ, v.v. Quân khu là một trong những đơn vị sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể mặt bằng doanh trại từ cấp tiểu đoàn trở lên và xóa nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng. Đến nay, các đơn vị trong Quân khu có doanh trại tương đối khang trang, sạch, đẹp, với gần 80% nhà có kết cấu từ cấp 3 trở lên; trên 93% đơn vị được sử dụng nước sạch; 99,5% đơn vị được sử dụng điện lưới quốc gia. Bộ đội được bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn điện, nước, doanh cụ; điều kiện ăn ở, sinh hoạt được cải thiện rõ nét. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đơn vị chính quy, làm cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với địa phương, đơn vị.

Đi liền với nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống, cải thiện điều kiện sinh hoạt, ăn, ở, Hậu cần Quân khu tập trung phấn đấu bảo vệ, chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội. Trước tính chất phức tạp của tình hình dịch bệnh, sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết trên địa bàn, hậu cần các cấp đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng cho bộ đội nếp sống vệ sinh, khoa học và tích cực thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, phòng chống say nóng, say nắng cho bộ đội. Phong trào thi đua xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”; “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác” được đẩy mạnh trong toàn Quân khu với những nội dung, biện pháp thiết thực. Quân khu đã quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức biên chế, nâng cấp cơ sở vật chất, trang, thiết bị cho các cơ sở quân y, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của từng tuyến; trong đó, ưu tiên địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa. Quân y các cấp đã duy trì nghiêm nền nếp, chế độ công tác; có nhiều biện pháp nâng cao y đức, trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc; chủ động quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe bộ đội ngay từ đầu vào; làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội từ tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, lực lượng quân y của Quân khu đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng dân y, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng dự báo, giám sát và chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan vào đơn vị. Đồng thời, tích cực tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, thiết thực xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng địa bàn đóng quân vững mạnh, v.v. Với những nỗ lực đó, Hậu cần Quân khu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội; quân số khỏe của các đơn vị luôn duy trì vững chắc trên 98,5% (năm 2015, đạt 99,05 %). Nhiều năm qua, Quân khu không có dịch bệnh xảy ra; tỉ lệ mắc một số bệnh thường gặp giảm rõ rệt và thấp dưới mức quy định, v.v.

Kết quả đạt được trong thực hiện khâu đột phá trên đây có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề để ngành Hậu cần Quân khu 2 thực hiện tốt các nội dung, mục tiêu của phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đưa Phong trào phát triển lên tầm cao mới; đồng thời, trực tiếp góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác hậu cần của Quân khu, xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu vững mạnh toàn diện, sẵn sàng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá NGUYỄN QUỐC VIỆT, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu

_______________

1 - Ba khâu đột phá: 1. Tạo chuyển biến toàn diện, vững chắc trong việc nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống, sức khỏe bộ đội; 2. Thực hành tiết kiệm mọi khâu, chống tham ô, lãng phí, chấp hành nghiêm chế độ, nguyên tắc công tác hậu cần; 3. Đẩy mạnh cải cách hành chính, duy trì nền nếp chính quy công tác hậu cần, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức tạo nguồn bảo đảm vật chất hậu cần, bảo đảm tốt an toàn giao thông.

2 - Năm tốt: 1. Tinh thần phục vụ tốt; 2. Tăng gia sản xuất, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội tốt; 3. Chống lãng phí và thực hành tiết kiệm tốt; 4. Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, xây dựng các mô hình hậu cần tốt; 5. Xây dựng chính quy, cải cách hành chính tốt.

3 - Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 7, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 482.

4 - Trong 05 năm qua, Quân khu đã đầu tư gần 12 tỷ đồng nâng cấp 49 mô hình tăng gia sản xuất cấp tiểu đoàn, 04 trại chăn nuôi tập trung của bộ chỉ huy quân sự các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc.

Ý kiến bạn đọc (0)

Tự phê bình và phê bình trong Đảng theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trong bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mà đặc biệt là tự phê bình và phê bình, được Người đề cập và xác định là việc làm trước tiên sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành thắng lợi. Những di huấn quan trọng này của Người vẫn vẹn nguyên giá trị, tiếp tục soi sáng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.