QPTD -Thứ Năm, 08/05/2014, 14:09 (GMT+7)
Lữ đoàn 602 bảo đảm vững chắc thông tin liên lạc theo lời Bác Hồ dạy

Bảo đảm thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn là nhiệm vụ trung tâm, thường xuyên của Lữ đoàn 602 Thông tin (Quân chủng Hải quân) trong sự nghiệp quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiệm vụ đó càng được Lữ đoàn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và vững chắc hơn.

Tác nghiệp trên xe đặc chủng thông tin cơ động ở Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 602
(Nguồn: qdnd.vn).

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) cho các nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân trong mọi tình huống, Đảng ủy, chỉ huy (ĐU,CH) Lữ đoàn 602 Thông tin xác định phải phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; đề cao tinh thần vượt qua khó khăn, thử thách, làm chủ trang, thiết bị, chấp hành nghiêm các chế độ, nền nếp canh trực của mọi cán bộ, chiến sĩ (CB,CS). Ngay sau khi Bộ Chính trị (BCT) (khóa XI) ban hành Chỉ thị 03-CT/TW, Lữ đoàn đã xác định, đây là cơ hội rất tốt để đưa việc rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, xây dựng nền nếp chính quy, kỷ cương, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của CB,CS vào nền nếp; khắc phục, ngăn ngừa những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trung bình chủ nghĩa, làm việc cầm chừng, vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và các quy định của Đơn vị. Trên cơ sở nội dung, yêu cầu Chỉ thị đề ra, ĐU,CH Lữ đoàn cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác phù hợp với tính chất, đặc điểm nhiệm vụ của Đơn vị và yêu cầu rèn luyện phẩm chất, năng lực, tác phong công tác của Bộ đội TTLL; đồng thời, làm tốt công tác quán triệt, giáo dục, xây dựng tiêu chí đạo đức cho các đối tượng, tạo sự đồng thuận cao về nhận thức và hành động, bảo đảm cho Chỉ thị 03 đi vào đời sống và mọi hoạt động của Đơn vị. Đặc biệt, Lữ đoàn đã chú trọng giáo dục làm cho mọi CB,CS khắc sâu lời dạy của Bác Hồ đối với Bộ đội TTLL: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi”1. Mỗi tập thể, cá nhân của Lữ đoàn luôn lấy đó làm tiêu chí phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng công tác phù hợp với yêu cầu bảo đảm TTLL trong thời kỳ mới.

Do phải bảo đảm TTLL thường xuyên cho hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân với các đơn vị, nhất là trên các vùng biển, đảo, các tàu tuần tra, bảo vệ hoạt động kinh tế - dịch vụ trên biển với địa bàn rộng, cự ly xa, nên quá trình thực hiện nhiệm vụ của Đơn vị gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, khối lượng công việc bảo đảm TTLL của Lữ đoàn ngày càng nhiều; các mạng, hướng, đối tượng liên lạc tăng; trang, thiết bị, khí tài cũ, nhiều loại đã xuống cấp, khí tài mới lại thiếu tài liệu chuẩn phục vụ cho huấn luyện, khai thác sử dụng,… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ĐU,CH Lữ đoàn xác định, dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến đâu cũng phải giữ mạch máu TTLL thông suốt, vững chắc, nhất là những nhiệm vụ đột xuất, diễn tập, thông báo, phối hợp, hiệp đồng, tuần tra chung, tìm kiếm cứu nạn, hoạt động ở vùng biển, đảo xa đất liền,... Theo đó, Lữ đoàn tập trung giáo dục, quán triệt để mọi CB,CS tích cực “làm theo” Bác ở tinh thần trách nhiệm với công việc, yêu ngành, yêu nghề, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời, phải có tính tổ chức, tính kỷ luật, chấp hành nghiêm các chế độ, quy định trong bảo đảm TTLL. Mỗi người phải tự trau dồi nghị lực trong cuộc sống, xây dựng ý chí quyết tâm trong hành động, tận tâm, tận lực với mọi công việc được giao. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp phải là người gương mẫu, đi đầu trong rèn luyện đạo đức, lối sống, đề cao tinh thần trách nhiệm với đơn vị theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Trên cơ sở các tiêu chí đạo đức đã xác định, từng cá nhân xây dựng kế hoạch phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, sửa đổi lề lối làm việc, tác phong công tác phù hợp với chức trách, nhiệm vụ; lấy hiệu quả công việc làm thước đo tình cảm, trách nhiệm đối với Đảng, Bác Hồ và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từng tập thể, cá nhân phải thấy được, làm theo tấm gương đạo đức của Bác không nhất thiết phải là những công việc lớn lao, to tát; trái lại, đó có thể chỉ là những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày, được thể hiện trong từng ca trực, kíp trực, bảo quản, sửa chữa đường dây, thao tác các trang, thiết bị thông tin hay bảo đảm an toàn trong khai thác và quản lý trang bị, khí tài. Thấm nhuần lời dạy của Bác, CB,CS Lữ đoàn luôn gắn mình với Đơn vị, chủ động, tích cực trong công việc, linh hoạt trong xử lý các tình huống, không quản ngại khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm vững chắc TTLL cho Quân chủng trong mọi tình huống.

Là đơn vị có bề dày truyền thống bảo đảm TTLL trong chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây và đang nỗ lực lực hiện tốt nhiệm vụ trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa hiện nay, nên việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ở Lữ đoàn 602 Thông tin Hải quân luôn gắn liền với giáo dục truyền thống Bộ đội Thông tin anh hùng. Qua đó, làm sâu sắc thêm phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ thông tin năm xưa; đồng thời, bồi đắp thêm tình cảm, trách nhiệm của CB,CS trong Đơn vị hiện nay. Đặc biệt, từ khi tổ chức phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” theo Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương thì việc làm đó càng thể hiện rõ nét trong từng hành động, nhiệm vụ cụ thể của Đơn vị. Thông qua hoạt động thực tiễn, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nỗ lực vượt khó vươn lên, toàn tâm, toàn ý với công việc, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống. Sự chuyển biến rõ nét nhất trong làm theo tấm gương đạo đức của Bác là CB,CS của Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, bảo đảm giữ vững TTLL cả thường xuyên và đột xuất cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác của Quân chủng. Với nhiệm vụ thường xuyên, Lữ đoàn duy trì TTLL giữa Quân chủng với cấp trên, liên lạc nội bộ, với các cơ quan, đơn vị hiệp đồng, các tàu làm nhiệm vụ trên biển luôn thông suốt, vững chắc. TTLL thông suốt luôn đạt 99,68%, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không có tình trạng chậm điện, lộ bí mật. Với nhiệm vụ cơ động, đột xuất, khi có tình huống xảy ra, Lữ đoàn luôn tích cực, chủ động bảo đảm tốt TTLL, nhất là trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn; đưa các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tỉnh, thành phố thăm, kiểm tra các đảo, nhà giàn DK1. Ngoài ra, Lữ đoàn còn đảm bảo thông tin cho các hoạt động tuần tra chung trên biển với các nước trong khu vực, tổ chức hiệp đồng, phối hợp công tác và xử lý kịp thời các tình huống, không để sai sót xảy ra, tạo niềm tin của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đối với Đơn vị. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CB,CS của Lữ đoàn luôn thực hiện tốt nền nếp, chế độ canh trực cả ở Sở Chỉ huy và thông tin cơ động, chấp hành nghiêm giáo lệnh TTLL, kỷ luật thông tin; đăng ký, bàn giao, ghi chép, thống kê sổ sách đầy đủ theo chuyên ngành; tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cao, khi có lệnh là lên đường được ngay.

Những năm gần đây, Lữ đoàn được đầu tư trang bị nhiều hệ thống TTLL hiện đại, như: khí tài vô tuyến điện có chức năng nhảy tần, dịch tần; khí tài TTLL vệ tinh; tổng đài điện tử, vi ba số, thiết bị kết nối truyền số liệu, định vị vệ tinh cho các tàu,... nên có điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng bảo đảm TTLL trong những tình huống đa dạng, phức tạp hơn. Đặc biệt, Lữ đoàn đã được trang bị loại khí tài thông tin liên lạc tầm xa hiện đại, có khả năng đáp ứng các nhiệm vụ TTLL vô tuyến điện, truyền số liệu, hình ảnh video từ cự ly xa hàng ngàn cây số, hoạt động tốt trong điều kiện rung xóc, khí hậu khắc nghiệt. Nhằm khai thác hiệu quả trang bị kỹ thuật, khí tài mới, trong nội dung học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác, ĐU,CH Lữ đoàn yêu cầu các cấp tập trung làm tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ sử dụng các khí tài mới; thực hiện tốt hai khâu đột phá: xây dựng nền nếp chính quy và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật. Cùng với đầu tư trang bị khí tài hiện đại, Lữ đoàn tiếp tục khai thác các khí tài hiện có, kết hợp giữa khí tài cũ với khí tài mới, bảo đảm TTLL vững chắc theo phương thức truyền thống và hiện đại. Để bảo đảm tích hợp thiết bị, duy trì mạng TTLL vững chắc, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Lữ đoàn luôn chủ động, tích cực nghiên cứu, cải tiến, nâng cao tính năng của khí tài và tìm các giải pháp kỹ thuật, phương thức bảo đảm phù hợp. Các sáng kiến thay thế linh kiện khí tài từ dạng analog sang kỹ thuật số hóa, từ khai thác thủ công sang điều khiển tự động, từ xa do cán bộ Lữ đoàn thực hiện đưa vào ứng dụng đạt hiệu quả cao. Công tác huấn luyện khí tài thông tin được thực hiện theo phân cấp, kết hợp huấn luyện chuyển giao công nghệ mới với huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành, theo hướng: lập các tổ tiếp thu công nghệ mới làm nòng cốt để huấn luyện cho lực lượng chuyên môn; cử nhân viên kỹ thuật ở cơ sở tham gia với các tổ kỹ thuật ở trung tâm, trạm, xưởng làm nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, sửa chữa,... góp phần nâng cao trình độ, tay nghề, làm chủ khí tài được trang bị.

Từ yêu cầu, nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW, ĐU,CH Lữ đoàn nhận thấy, việc “làm theo” Bác không chỉ ở riêng một lĩnh vực nào, mà phải được thể hiện một cách toàn diện trên các mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Bởi vậy, cùng với việc bảo đảm TTLL, Lữ đoàn thường xuyên coi trọng nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI); duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, giữ vững nguyên tắc tổ chức và hoạt động, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Cùng với đó, Lữ đoàn tập trung chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đi sâu đột phá về “xây dựng chính quy, hiện đại, quản lý bộ đội”, thắt chặt kỷ luật công tác, bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn, nhất là an toàn giao thông; thực hiện tốt phong trào “3 mẫu mực”, “3 không”2, tạo sự chuyển biến vững chắc về chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và các quy định của Đơn vị. Trong năm 2013, toàn Lữ đoàn không xảy ra vụ việc nghiêm trọng; vi phạm kỷ luật thông thường dưới 0,2%. Ngoài ra, Lữ đoàn còn thực hiện tốt công tác dân vận, đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, thực hiện nghiêm Quy chế Dân chủ cơ sở, đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi3, bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho CB,CS, v. v.

Nhờ quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03-CT/TW của BCT (khóa XI), việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Lữ đoàn 602 Thông tin Hải quân đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến vững chắc trên mọi lĩnh vực công tác. Qua tổng kết năm 2013, 100% cấp ủy, chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ Lữ đoàn đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được Đảng ủy Bộ Tham mưu Hải quân tặng Giấy khen; 98,6% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có 83,04% hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 18/18 đầu mối cơ quan, đơn vị thuộc Lữ đoàn đạt vững mạnh toàn diện, không có đơn vị yếu kém. Kết quả đó là cơ sở để thời gian tới, Lữ đoàn tiếp tục phấn đấu vươn lên theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, bảo đảm tốt TTLL cho các nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

 

Đại tá HOÀNG QUỐC QUÂN

Lữ đoàn trưởng

_________

1 - Lịch sử Bộ đội TTLL, năm 1982, tr. 5.

2 - 3 mẫu mực: 1. Chào mẫu mực; 2. Gác mẫu mực; 3. Trực ban mẫu mực. 3 không: 1. Không để mất TTLL; 2. Không để chậm TTLL; 3. Không để lộ bí mật TTLL.

3 - Kết quả chăn nuôi, tăng gia của Lữ đoàn năm 2013: Rau xanh 54.024 kg; thịt các loại 8.250kg; cá 4.166 kg; đậu phụ 2.917 kg; giò, chả 395 kg; muối nén rau củ quả 950kg; giá đỗ 870kg,... Bình quân đạt 1.020.000 đồng/người/năm; vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 20.000 đồng/người/năm.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

Chủ tịch Hồ Chí Minh với nền báo chí cách mạng Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam. Người đã từng làm tất cả các công việc báo chí, từ phóng viên, biên tập viên, chủ bút, quản trị, phát hành báo. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã công bố hàng nghìn bài báo; sự nghiệp báo chí của Người chính là nguồn cảm hứng bất tận, tạo nền tảng vững chắc để phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay.