QPTD -Thứ Hai, 19/10/2020, 08:35 (GMT+7)
Báo Quân đội nhân dân, 70 năm làm theo lời dạy của Bác Hồ

Khắc sâu lời Bác kính yêu

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặt báo chí và những người làm báo là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng, vũ khí sắc bén trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã viết hơn 2.000 tác phẩm báo chí các loại với một mục đích duy nhất là phục vụ nhân dân lao động, phục vụ chủ nghĩa xã hội, phục vụ cho đấu tranh thống nhất nước nhà, cho hòa bình thế giới. Tại Đại hội II - Hội Nhà báo Việt Nam (ngày 16/4/1959), Người dạy: “Báo chí của chúng ta không phải cho một số ít người xem, mà để phục vụ cho nhân dân, mục đích của chúng ta là xây dựng chủ nghĩa xã hội, đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà, giữ gìn hòa bình thế giới. Mỗi tờ báo như báo của nông dân, báo của công nhân, báo của thanh niên, báo của phụ nữ… nên có những đặc điểm riêng của nó”1, “Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng để động viên quần chúng đoàn kết đấu tranh, chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, chống chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ, vì độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội và hòa bình thế giới”2. Ngay sau khi Báo Vệ quốc quân (tờ báo tiền thân của Báo Quân đội nhân dân) ra đời (ngày 10/3/1947),  Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chúc mừng, Người nhấn mạnh: “Vệ Quốc quân là quân đội của nhân dân, để bảo vệ đồng bào, giữ gìn Tổ quốc. Báo Vệ Quốc quân là để nêu cao tinh thần và kỷ luật của bộ đội”.

Ngay trong số báo ra đầu tiên (ngày 20/10/1950), Bác căn dặn đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”.  Thấm nhuần lời dạy của Bác, suốt 70 năm qua, đội ngũ nhà báo của Báo Quân đội nhân dân luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sát cánh cùng các lực lượng, xông pha trên các chiến trường, kịp thời phản ánh hoạt động chiến đấu của bộ đội, gương chiến đấu anh dũng, tình hình chiến sự, v.v. Điển hình trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức một tòa soạn tiền phương, trực tiếp làm báo, xuất bản 33 số báo ngay tại mặt trận, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ quân và dân ta làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Các thế hệ nhà báo - chiến sĩ trên tuyến lửa, với tinh thần trung hiếu “sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội”, đã cho ra đời những bài viết chân thực nơi chiến trường, làm lay động trái tim và tình người, nhân lên tinh thần yêu nước, ý chí khắc phục khó khăn, gian khổ của toàn quân, toàn dân đang đánh giặc trên mọi trận tuyến. Đồng thời, giúp nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hiểu rõ tính chính nghĩa của cách mạng và phơi bày bộ mặt nham hiểm qua những tội ác chiến tranh của thực dân, đế quốc. Nhà báo đồng thời cũng là người chiến sĩ, dũng cảm, quả quyết trên mặt trận. Điển hình như Anh hùng Lực lượng vũ trang, liệt sĩ, Thượng úy, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Lê Đình Dư tại mặt trận Cửa Việt khi nhận chỉ thị phải vào hầm trú ẩn: “Người chiến sĩ có thể đứng bắn, quỳ bắn, nằm bắn; còn phóng viên chúng tôi chỉ có quyền đứng thẳng trên chiến hào dùng vũ khí là máy ảnh, bút máy để ghi lại chiến công của đồng đội và tội ác của quân thù!”. Không chỉ trong kháng chiến, trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ nhà báo - chiến sĩ Báo Quân đội nhân dân vẫn luôn khắc sâu lời Bác dạy, tiên phong, xung kích trên mọi lĩnh vực; bám sát sự chỉ đạo của trên và các cơ quan chức năng để xác định nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp, đi sâu phân tích bản chất vấn đề, sự kiện, có chính kiến rõ ràng, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, phục vụ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với nhóm tác giả của Báo Quân đội nhân dân đạt giải tại Lễ trao Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019

Giữ vững định hướng chính trị của tờ báo Đảng trong lực lượng vũ trang

Là tờ báo chính trị, quân sự của Đảng, đất nước, Quân đội, tôn chỉ, mục đích cao nhất, bao quát và xuyên suốt của Báo Quân đội nhân dân là tính chính trị. Để Báo Quân đội nhân dân luôn truyên truyền đúng đường lối của Đảng, đúng định hướng chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị luôn quan tâm, chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; đội ngũ cán bộ, phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Thực hiện đúng đường lối chính trị, Báo Quân đội nhân dân không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về quy mô, lực lượng, phương tiện và loại hình báo chí. Từ một tờ báo phát hành nội bộ trong lực lượng vũ trang, tháng 11/1956, Báo Quân đội nhân dân đã phát hành ra toàn dân; từ xuất bản 03 kỳ trong tuần, đã phát triển thành nhật báo từ 19/5/1965. Từ một ấn phẩm duy nhất là báo ngày, nay mở rộng các ấn phẩm khác, như: Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Nội san Thông tin viên; Báo in hằng ngày tăng 04 trang lên 08 trang. Từ tờ báo đơn ngữ phát triển thành tờ báo đa ngữ trên phiên bản điện tử: tiếng Anh (năm 2005), tiếng Trung Quốc (năm 2012), tiếng Lào, tiếng Khmer (năm 2017). Vào đúng dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng triển khai Đề án phát triển Báo Quân đội nhân dân theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025 và chính thức khai trương chương trình phát thanh, truyền hình trên nền báo điện tử.

Với tôn chỉ, mục đích của mình, Báo Quân đội nhân dân đã góp phần hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, khơi niềm tự hào, tình yêu nước, nhân lên tình thương, lòng bác ái, hướng đến với những giá trị “chân, thiện, mỹ”, thắt chặt tình đại đoàn kết toàn dân tộc để chung tay “gánh vác việc non sông”, đưa con tàu Tổ quốc vươn ra biển lớn sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong. Từ những nơi vùng sâu, vùng xa nơi phên giậu biên cương, đến hải đảo xa xôi của Tổ quốc,… nơi nào cũng in dấu chân những nhà báo - chiến sĩ. Ăn gió, nằm sương, cưỡi sóng, băng mình qua bão lũ, vững bước “quân hành” trong nắng lửa biên cương, các nhà báo - chiến sĩ chủ động phát hiện và tuyên truyền các cá nhân, điển hình tiên tiến, biểu dương, cổ vũ và nhân rộng cách nghĩ mới, cách làm sáng tạo ở mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề; tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” Quân đội của các thế lực thù địch, v.v. Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, các nhà báo - chiến sĩ Báo Quân đội nhân dân đã cùng các đơn vị chức năng của Quân đội xông pha trong vùng dịch, truyền tải hình ảnh, công tác chăm lo xã hội của Đảng, chính quyền, những tấm lòng “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt, v.v. Qua đó, góp phần ổn định tinh thần, động viên toàn dân tích cực tham gia chung tay “chống dịch như chống giặc”; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về con người và kinh tế do “giặc” Covid-19 gây ra. Với việc làm tích cực đó, đã góp phần tô thắm truyền thống của Báo Quân đội nhân dân 70 năm qua - tờ báo vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tiếp tục phát triển Báo Quân đội nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Với sự phát triển của hệ thống internet toàn cầu và báo mạng điện tử, các loại hình báo chí đang có sự cạnh tranh và hợp tác phát triển, nhất là sự phát triển của mạng xã hội, cùng với những dạng thức truyền thông mới trên mạng internet, đã hình thành cộng đồng cư dân mạng, nhất là trong giới trẻ và xuất hiện những khái niệm mới trong hoạt động báo chí, truyền thông. Ngày 03/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; trong đó, xác định xây dựng Báo Quân đội nhân dân phát triển thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện. Trước những thời cơ và thách thức ấy, đòi hòi nền báo chí cách mạng nói chung và Báo Quân đội nhân dân nói riêng càng phải phát huy trách nhiệm, tự lực, tự cường khắc phục khó khăn, trở thành cánh tay đắc lực của Đảng và Nhà nước trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa; tiên phong trên mặt trận đấu tranh, phản bác các luận điểm thù địch, giữ vững niềm tin của nhân dân với sự nghiệp và con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã chọn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới, Báo Quân đội nhân dân tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác, phát triển tờ báo theo tư tưởng Hồ Chí Minh với  các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, thực hiện nghiêm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị đối với hoạt động báo chí. Xây dựng Báo Quân đội nhân dân thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực, hoạt động theo đúng tôn chỉ và mục đích.

Hai là, làm tốt công tác giáo dục truyền thống, gắn với đẩy mạnh thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, phóng viên trong việc phát huy truyền thống của tờ báo hai lần anh hùng; phát huy vai trò, tư cách “Nhà báo hai lần chiến sĩ”: Chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam và chiến sĩ cầm bút xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.

Ba là, thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên kiên định với sự nghiệp, đường lối, chính sách của Đảng nhằm xây dựng đội ngũ nhà báo chiến sĩ vừa “hồng” vừa “chuyên” theo tiêu chí: vững vàng về chính trị, trong sáng về đạo đức, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ.

Tập trung thực hiện tốt khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Báo Quân đội nhân dân nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên theo hướng chuyên sâu, giỏi từ một đến hai lĩnh vực, đồng thời tác nghiệp tốt ở các lĩnh vực khác. Xây dựng đội ngũ phóng viên trẻ trở thành phóng viên đa năng “ba trong một” (viết bài, chụp ảnh, quay phim); từng bước tiếp cận, làm chủ kỹ thuật, công nghệ và xu hướng làm báo hiện đại, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tác nghiệp nhanh, kịp thời, hiệu quả trong môi trường công nghệ số. Tiếp tục giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh, ý chí “bút chiến” cho đội ngũ nhà báo chiến sĩ, luôn là lực lượng mũi nhọn, tinh nhuệ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng; kịp thời nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trên internet và mạng xã hội để đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, đòi “phi chính trị hóa”, “dân sự hóa” Quân đội, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Đại tá ĐỖ PHÚ THỌ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân
___________________

1 - Hồ Chí Minh – Toàn tập, Tập 9, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 423.

2 - Sđd, Tập 14, tr. 540.

Ý kiến bạn đọc (0)

Lễ kỷ niệm Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ngày 30-8-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:37 - 4/03/2021

EUR26,920.8828,327.31

GBP31,278.8532,585.38

USD22,900.0023,110.00

Giá vàng

Cập nhật : 15:53 - 04/03/2021

HCMSJC55.60056.000
Hà NộiSJC55.60056.020
Đà NẵngSJC55.60056.020