Sự kiện lịch sử Những ngày kỷ niệm lớn

QPTD -Thứ Năm, 07/06/2018, 14:53 (GMT+7)
Phụ nữ Quân đội với phong trào Thi đua “Đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”

70 năm qua, hưởng ứng Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào Thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, các đoàn thể được tổ chức chặt chẽ, phát triển sâu rộng, tạo động lực to lớn thúc đẩy mọi người vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hòa chung với khí thế ấy, phong trào thi đua trong Phụ nữ Quân đội luôn được triển khai sáng tạo, thiết thực, cụ thể, gắn kết chặt chẽ với phong trào Thi đua yêu nước do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, mang lại hiệu quả thiết thực qua các giai đoạn cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tiêu biểu là các phong trào: “Phụ nữ 5 tốt”, “Tất cả để đánh thắng địch ở Điện Biên Phủ”, “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Ba đảm đang chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội”,… góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, Phụ nữ Quân đội có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác, trên mọi miền đất nước, dù ở cương vị nào chị em cũng luôn phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường, thi đua đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Từ các phong trào của Phụ nữ Quân đội, nhất là thời kỳ chống Mỹ, cứu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, mà tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử giữ nước vẻ vang của dân tộc, như các nữ đồng chí: Nguyễn Thị Định, Đinh Thị Vân, Kan Lịch, Trần Thị Lý, Tạ Thị Kiều, La Thị Tám, Đặng Thùy Trâm, v.v.

Thượng tá Phùng Thị Phú trình bày báo cáo tại Hội nghị sơ kết xây dựng điểm Hội phụ nữ vững mạnh xuất sắc toàn quân năm 2018

Tiếp nối truyền thống đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2017 - 2022), Kế hoạch 65/KH-ĐCT, ngày 16-5-2017 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các Cuộc vận động: “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Phụ nữ Quân đội đang đẩy mạnh phong trào thi đua với chủ đề: “Đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Mục tiêu của phong trào nhằm cụ thể hóa và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình hành động của Phụ nữ Quân đội 5 năm (2016 - 2021) và phong trào Thi đua Quyết thắng đã xác định. Trong đó, tập trung động viên, khích lệ, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, vai trò chủ động của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, tổ chức phụ nữ các cấp trong thực hiện phong trào Thi đua yêu nước và các hoạt động của phụ nữ; hưởng ứng các phong trào thi đua và các Cuộc vận động tại đơn vị, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; không ngừng hoàn thiện phẩm chất, năng lực của cán bộ, hội viên, thực hiện tốt thiên chức của người phụ nữ. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức Hội vững mạnh xuất sắc.

Quá trình tổ chức phát động và triển khai phong trào đảm bảo tính quần chúng, tạo điều kiện cho mọi cán bộ, hội viên dù công tác ở cương vị nào cũng có thể tham gia và thể hiện được vai trò của mình. Nội dung, chỉ tiêu thi đua sát thực tiễn, vừa sức, phù hợp với khả năng và lĩnh vực công tác của từng đối tượng. Hình thức thi đua đa dạng, phong phú, hấp dẫn gắn với phong trào Thi đua yêu nước của Phụ nữ Việt Nam, phong trào Thi đua Quyết thắng và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong toàn quân. Đồng thời, phát huy cao độ tính tự chủ, sáng tạo của tổ chức cơ sở hội trong xác định hình thức triển khai, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị và thực tế hoạt động của tổ chức phụ nữ; hướng vào chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên, nhất là các đối tượng phụ nữ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, công tác tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đơn vị sẵn sàng chiến đấu và trực tiếp lao động sản xuất, v.v.

Qua thời gian thực hiện, phong trào đã gặt hái được những kết quả ban đầu đáng khích lệ, thu hút, động viên đông đảo hội viên phụ nữ tham gia. Đến nay, có 100% hội viên đăng ký phấn đấu đạt các chỉ tiêu thi đua; riêng năm 2017, có 97,2% (vượt 1,2%) cán bộ, hội viên đạt 3 tiêu chuẩn của Phong trào và đạt danh hiệu “Hội viên tiên tiến”, trong đó 52,5% (vượt 2,5%) đạt danh hiệu “Hội viên xuất sắc”. Qua thực hiện phong trào thi đua, đã có gần 500 hội viên được biểu dương, khen thưởng ở các cấp; có 13 nữ điển hình tiên tiến được tôn vinh trong hội nghị sơ kết cấp toàn quân 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; 36 điển hình tập thể, cá nhân được Tổng cục Chính trị khen thưởng trong phong trào “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” và phong trào “Phụ nữ Quân đội giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; 01 tập thể, 01 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017.

Phong trào được triển khai sâu rộng gắn với các cuộc vận động đạt được kết quả toàn diện, thiết thực. Trong đó, nhiều mô hình được Hội phụ nữ duy trì tốt và nhân rộng, như: “Khu gia đình quân nhân văn minh, kiểu mẫu”, “Khu tập thể quân nhân không có tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình”, các khu tập thể: “Mái nhà xanh”, “Khuôn viên xanh”; “Doanh trại sạch", “Bếp ăn sạch”, “Vườn rau sạch”, “Bữa ăn dinh dưỡng hợp lý”, v.v. Ở các đơn vị đảm bảo quân y còn vận dụng tốt tiêu chí “3 sạch” trong chuyên môn với các mô hình như: “Phòng mổ 3 sạch”, “Phòng khám quân y văn minh, sạch, đẹp”. Tiếp tục nhân rộng và nâng tổng số Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca” trong toàn quân hiện nay lên gần 300 Câu lạc bộ. Trong thực hiện Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới”, đã thu hút 92.525 hội viên phụ nữ tích cực tham gia ở các cấp hội, với các mô hình “Xây dựng đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Khu phố tự quản”, “Xóm ấp tự quản”; đóng góp hơn 14.000 ngày công, cải tạo môi trường và hệ thống đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, làm sạch môi trường sau bão lũ, thiên tai, góp phần ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời, quyên góp, thăm, tặng quà, xây dựng 39 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ khó khăn trên địa bàn; tham gia khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 15.000 đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa; tặng hơn 2.000 bộ quần áo đồng phục, quần áo ấm, hàng trăm bộ bàn ghế và xe đạp cho các cháu học sinh nghèo ở nông thôn, miền núi. Tích cực tham gia xây dựng môi trường “xanh, sạch, đẹp” tại đơn vị, với 23.100 ngày công, trồng hơn 10.000 cây xanh các loại, v.v.

Thượng tá Phùng Thị Phú và các đại biểu tham quan mô hình Hội phụ nữ điểm tại Lữ đoàn Thông tin 26 (Quân chủng Phòng không - Không quân)

Phong trào đã góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ nữ và tổ chức hội vững mạnh. Tính đến tháng 11-2017, đội ngũ cán bộ nữ đạt 2,63%, trong đó có 99,78% có trình độ cao đẳng, đại học (riêng trình độ sau đại học đạt 36,6%); kết nạp được 1.016 đảng viên nữ, nâng tổng số đảng viên nữ tăng 0,09% so với năm 2016; đảng viên nữ tham gia cấp ủy các cấp là 2,27%, tăng 0,02% so với cùng kỳ 2016; chuyển chế độ quân nhân chuyên nghiệp tỷ lệ nữ đạt 54,55% so với tổng quân số. Qua bình xét, phân tích chất lượng tổ chức Hội trong năm, có 92,5% Hội phụ nữ đạt “Vững mạnh” (vượt 2,5%), trong đó 53% đạt “Vững mạnh xuất sắc” (vượt 03%).

Nâng cao chất lượng, hiệu quả vận động phụ nữ tham gia hoạt động hội, tổ chức tốt công tác xã hội hóa các hoạt động giáo dục mầm non, khuyến học. Quán triệt quan điểm của Hội “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, 100% cán bộ, nhân viên, người lao động nữ ở các đơn vị trong toàn quân được vận động tham gia sinh hoạt hội. Tiêu biểu như: Binh đoàn 15, Binh đoàn 16, đã vận động được gần 3.000 chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt. Tổ chức hội phụ nữ trong toàn quân luôn đạt 98,6% hội viên sinh hoạt thường xuyên. Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả Công tác giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng bậc học mầm non trong Quân đội, duy trì thường xuyên 88 trường mầm non, nhà, nhóm trẻ với 263 điểm trường; tỷ lệ chuyên cần của các cháu ngày càng cao, có nơi đạt từ 90% - 95%. Số trẻ được ăn bán trú tăng 0,96%. Đặc biệt, đã giáo dục hòa nhập cộng đồng cho 38 trẻ khuyết tật; nuôi dạy và chăm sóc hơn 1.500 cháu là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Năm qua, đã có 43 cô giáo được công nhận Danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp toàn quân”; 41 giáo viên được tặng Danh hiệu “Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng”; đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho 04 đồng chí. Đã tuyên dương 3.924 cháu học sinh tiêu biểu xuất sắc và tặng gần 1.200 suất học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi.

Cùng với đó, phong trào đã động viên hội viên tiết kiệm hỗ trợ nhau và quản lý, thực hiện có hiệu quả nguồn ngân sách hỗ trợ phụ nữ nghèo. Tỷ lệ hội viên tham gia hoạt động tiết kiệm tại các Hội Phụ nữ đạt hơn 90%, ngoài ra còn thu hút hơn 3.000 nam giới cùng tham gia. Tính đến thời điểm cuối năm 2017, tổng số tiền tiết kiệm thu được là 90 tỷ đồng, giúp đỡ được 27.790 lượt Hội viên được vay vốn phát triển kinh tế gia đình; hỗ trợ 598 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 02 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa được 39 căn nhà cho đối tượng Phụ nữ Quân đội có hoàn cảnh khó khăn với trị giá mỗi suất hỗ trợ từ 50 đến 70 triệu đồng. Duy trì quản lý nguồn vốn 50 tỷ đồng của Bộ Quốc phòng cho phụ nữ vay và phát triển kinh tế với 1.717 lượt gia đình hội viên được vay, đảm bảo cho 80% phụ nữ khó khăn trong toàn quân được hỗ trợ vốn.

Những kết quả trên đây là tiền đề để Phụ nữ Quân đội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, hướng vào nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; xây dựng người Phụ nữ Quân đội ngày càng hoàn thiện và tổ chức hội vững mạnh xuất sắc. Đó là minh chứng cho giá trị trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh về Thi đua yêu nước; mãi là ngọn đuốc soi đường, lời hịch cổ vũ, thôi thúc mọi người, mọi tổ chức thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thượng tá PHÙNG THỊ PHÚ, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội

Ý kiến bạn đọc (0)

Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh bài học về phát huy tinh thần cách mạng tiến công
Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh là kết quả tổng hợp của nhiều nhân tố; trong đó và trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, quân sự, cùng nghệ thuật chỉ đạo, điều hành chiến tranh cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng,...