Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 19/02/2020, 07:29 (GMT+7)
Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Chiều 18-02, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vui mừng chào đón Bộ trưởng Chansamone Chanyalath sang Việt Nam dự Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20-02. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định ADMM Hẹp là hội nghị quan trọng, định hướng cho hợp tác quốc phòng-quân sự ASEAN cả năm 2020 và những năm tới, cũng như thành công của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Việt Nam mong muốn Lào cũng như các nước thành viên ASEAN tiếp tục chung tay củng cố các cơ chế hợp tác quốc phòng - quân sự; xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có khả năng chủ động thích ứng trước các yếu tố tác động bên ngoài, đúng như tinh thần Chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” mà Bộ Quốc phòng Việt Nam đã lựa chọn.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Lào

Bộ trưởng Chansamone Chanyalath đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho Hội nghị ADMM Hẹp cũng như các hoạt động, hội nghị quân sự - quốc phòng trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN. Đặc biệt, Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), song Việt Nam đã rất tích cực, chủ động, bảo đảm vệ sinh, phòng dịch, tạo sự yên tâm cho các đoàn đại biểu dự Hội nghị. Bộ trưởng Chansamone Chanyalath bày tỏ tin tưởng với sự chủ trì của Việt Nam trong năm 2020, các cơ chế hợp tác ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Chansamone Chanyalath cũng khẳng định, hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hai nước triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung hợp tác trên cơ sở Nghị định thư giai đoạn 2020-02024 và kế hoạch hợp tác hàng năm.

* Cũng trong chiều 18-02, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp song phương với Thượng nghị sĩ Linda Reynolds, Bộ trưởng Quốc phòng Australia.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Thượng nghị sĩ Linda Reynolds đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia, thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực quốc phòng. Đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 thời gian qua, Thượng nghị sĩ Linda Reynolds tin tưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức thành công các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN 2020 cũng như các hoạt động bên lề.

Thượng nghị sĩ Linda Reynolds khẳng định sẽ ủng hộ cao nhất các hoạt động do Việt Nam chủ trì; đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ và vận chuyển các lực lượng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 tiếp theo đi thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, qua đó góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện vai trò, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV
Sáng 20/7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ nhất tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 09:02 - 23/07/2021

EUR26,425.4727,800.49

GBP30,906.3832,197.34

USD22,890.0023,120.00

Giá vàng

Cập nhật : 08:36 - 23/07/2021

HCMSJC56.85057.500
Hà NộiSJC56.85057.520
Đà NẵngSJC56.85057.520