QPTD -Thứ Hai, 07/07/2014, 21:27 (GMT+7)
Tọa đàm giữa Tạp chí với bạn đọc, cộng tác viên của Trường Sĩ quan Chính trị

Ngày 13-6-2014, tại Thành cổ Bắc Ninh, Tạp chí Quốc phòng toàn dân (QPTD) phối hợp với Trường Sĩ quan Chính trị tổ chức Tọa đàm giữa bạn đọc, cộng tác viên Nhà trường với Tạp chí. Tham dự Tọa đàm có các đồng chí trong Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên, biên tập viên đại diện cho các phòng nghiên cứu, biên tập của Tạp chí cùng với đại diện Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Chính trị và đại biểu bạn đọc, cộng tác viên đến từ các cơ quan, khoa giáo viên và đơn vị quản lý học viên trong toàn Trường. Thiếu tướng, ThS. Nguyễn Mạnh Hùng (Tổng Biên tập Tạp chí) và Trung tướng, PGS, TS. Phạm Quốc Trung (Hiệu trưởng Nhà trường) đồng chủ trì Tọa đàm.

Trước khi tiến hành nội dung tọa đàm, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2014), Trung tướng Phạm Quốc Trung thay mặt cho cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường gửi tới đồng chí Tổng Biên tập cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí lời chúc sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc, chúc Tạp chí luôn giữ vững và phát huy tốt vai trò của cơ quan báo chí uy tín lớn của Đảng và Quân đội.

Mở đầu buổi Tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo đề dẫn. Sau đó là ý kiến phát biểu của Trung tướng Phạm Quốc Trung. Đồng chí cho rằng, sự phối hợp giữa Tạp chí và Trường Sĩ quan Chính trị tổ chức buổi Tọa đàm này là rất cần thiết, thể hiện thái độ cầu thị và sự quan tâm lớn mà Tạp chí dành cho đội ngũ bạn đọc, cộng tác viên Nhà trường. Với vai trò đồng chủ trì, điều hành các ý kiến tham luận tại Tọa đàm, đồng chí yêu cầu các ý kiến cần tập trung, ngắn gọn trên tinh thần “thẳng thắn, chân thành, xác đáng”.

Đánh giá về vị trí, vai trò của Tạp chí QPTD, Đại tá Vũ Đăng Hiệp (Phó Chủ nhiệm Chính trị) cùng phần đông các ý kiến đều khẳng định rằng, thời gian qua, Tạp chí đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển lý luận bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng Quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược trong tình hình mới. Đại tá, PGS, TS. Cao Xuân Trung (Chủ nhiệm Khoa Tâm lý học quân sự); Thượng tá Lưu Minh Châu (Hệ trưởng Hệ 2) đã minh chứng tình cảm quan tâm đặc biệt của bạn đọc Nhà trường đến “Cơ quan lý luận quân sự và chính trị của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng” bằng sự am hiểu lịch sử truyền thống 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Tạp chí. Đồng thời nhấn mạnh rằng: Tạp chí QPTD là tạp chí có uy tín lớn trong báo chí cách mạng Việt Nam; với tính mẫu mực, tính chính trị, tính thực tiễn cao, có thể coi đây là cuốn tạp chí hàng đầu phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động thực tiễn ở các cơ quan, đơn vị trong Quân đội.

Là độc giả thường xuyên nhiều năm qua, Đại tá, TS. Nguyễn Xuân Trường (Trưởng phòng Đào tạo) đã khái quát “5 được” của Tạp chí; trong đó, phải kể đến những điểm mạnh mà Tạp chí đã đạt được về nội dung, hình thức, kết cấu chuyên mục, sự trân trọng và đón nhận của độc giả,… Ở góc nhìn cụ thể hơn, Đại tá Vũ Đăng Hiệp cho rằng nội dung tuyên truyền của Tạp chí rất phong phú, đa dạng, không có sai sót về đường lối, quan điểm. Tạp chí luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, quán triệt sâu sắc những định hướng lớn của Đảng, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là thủ trưởng Tổng cục Chính trị. Đồng chí Cao Xuân Trung đánh giá cao sự nhạy bén của Tạp chí trong việc chủ động bám sát thực tiễn thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị trong toàn quân, nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh của các địa phương, các sự kiện chính trị lớn của đất nước, Quân đội cũng như bám sát những diễn biến trong khu vực và thế giới để từ đó kịp thời định hướng tư tưởng cho bộ đội và nhân dân về hai nhiệm vụ chiến lược; đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch,… Tuy nhiên, một số đại biểu cũng mạnh dạn góp ý: cần khắc phục hiện tượng một số bài viết, đặc biệt là những bài trong mục Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm, có nội dung na ná giống nhau do cùng đi theo một môtip. Đồng thời, đề nghị nên có nhiều bài viết tuyên truyền về biển, đảo, nhất là trong tình hình căng thẳng trên Biển Đông hiện nay; cần thể hiện rõ hơn tính định hướng, tính dự báo đối với độc giả trong mỗi bài viết, v.v.

Về hình thức, Đại tá La Quang Mão (Phòng Khoa học quân sự);  Đại tá, TS. Đỗ Ngọc Sơn (Chủ nhiệm Khoa Chủ nghĩa Xã hội khoa học) cùng chung nhận xét Tạp chí có hình thức đẹp, nghiêm túc, đơn giản nhưng không đơn điệu, mang bản sắc riêng, tạo ấn tượng trong lòng bạn đọc. Đại tá Nguyễn Xuân Trường tán thành việc gần đây, Tạp chí có những cải tiến về hình thức trình bày, màu sắc phông chữ ở tiêu đề, sa-pô của bài viết được bổ sung phong phú, trang nhã hơn. Một số đại biểu cho rằng, việc bố trí trang ảnh tuyên truyền cũng cần nghiên cứu để tạo sự bắt mắt, thư giãn và hấp dẫn đối với độc giả.

Về kết cấu, phần lớn các đại biểu đều nhất trí với ý kiến của Đại tá, ThS. Lê Việt Hùng (Phó Chủ nhiệm Khoa Triết học Mác – Lê-nin) rằng, kết cấu các chuyên mục như hiện nay là phù hợp, giúp bạn đọc tiện theo dõi, nghiên cứu một cách hệ thống. Là Chủ nhiệm Khoa Công tác đảng, công tác chính trị (khoa chuyên ngành của Nhà trường), Đại tá, TS. Nguyễn Văn Dưỡng chia sẻ sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, giảng viên trong Khoa đối với những bài viết trong các chuyên mục Quán triệt, thực hiện nghị quyết của Đảng; Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong sự nghiệp CNH,HĐH; Tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm. Thượng tá, ThS. Nguyễn Văn Kỷ đồng tình với ý kiến này và bổ sung thêm một chuyên mục mà đồng chí thường xuyên theo dõi là Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Đại tá, TS. Trương Quang Học (Phó Chủ nhiệm Khoa Sư phạm quân sự) cùng một số đồng chí khác cũng góp ý: cần duy trì mục Sinh hoạt tư tưởng đều đặn hơn; nên tách loạt bài chống “Diễn biến hòa bình” ra khỏi chuyên mục Vấn đề - sự kiện thành một mục riêng; nên bố trí linh hoạt các chuyên mục để bổ sung các bài viết trước những tình huống thực tế; nên chăng nghiên cứu bổ sung thêm chuyên mục Giáo dục - đào tạo trong nhà trường quân đội, v.v.

Sau khi nghỉ giải lao ít phút, cùng tham quan khu vực trưng bày Tạp chí QPTD và Tạp chí Khoa học Chính trị quân sự (Trường Sĩ quan Chính trị), buổi Tọa đàm thêm sôi nổi trước những “con số biết nói” về lượng bạn đọc sử dụng Tạp chí QPTD in, lượng truy cập Tạp chí điện tử QPTD và lượng khai thác bài viết của Tạp chí trên thư viện số của Nhà trường mà Đại úy Trần Mạnh Hùng (Phó Trưởng ban Thông tin Khoa học quân sự) cung cấp. Đại tá Nguyễn Xuân Trường cũng thông tin thêm về số lượng khóa luận tốt nghiệp của học viên Nhà trường có sử dụng Tạp chí làm tài liệu tham khảo mà đồng chí khảo sát ngẫu nhiên trên 50 khóa luận bất kỳ của ba năm liên tiếp 2012, 2013 và 2014. Bên cạnh các ý kiến chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Tạp chí để bổ trợ công tác giảng dạy của đại biểu thuộc các khoa giáo viên, Thiếu tá Nguyễn Minh Cường (Chính trị viên Tiểu đoàn 5) bộc bạch những cảm nghĩ sâu sắc về Tạp chí, đồng thời chia sẻ phương pháp sử dụng, vận dụng Tạp chí trong thực hiện nhiệm vụ của một Báo cáo viên kiêm nhiệm, một cán bộ quản lý học viên tại đơn vị cơ sở. Qua các ý kiến trao đổi, Trung tướng Phạm Quốc Trung thêm một lần nữa khẳng định tác dụng thiết thực của Tạp chí đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo và xây dựng đội ngũ giáo viên của Nhà trường. Đồng chí cũng hy vọng rằng, trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Tạp chí sẽ xây dựng được mạng lưới cộng tác viên rộng khắp hơn nữa (nhất là những Tùy viên quân sự nước ngoài); phát triển xứng tầm yêu cầu nhiệm vụ Tạp chí điện tử QPTD phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung Quốc; đồng thời, khắc phục một số sai sót trong dịch mục lục tiếng Nga.

Kết thúc buổi Tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đã trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của bạn đọc, cộng tác viên Trường Sĩ quan Chính trị. Đồng thời bày tỏ sẽ lĩnh hội những ý kiến đó để cùng Ban Biên tập Tạp chí tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đảm bảo cho Tạp chí ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc.

Minh Anh thực hiện

Ý kiến bạn đọc (0)

Thông tin tiện ích

Giá vàng

Thời tiết