Bình luận - Phê phán Phòng, chống "DBHB" - "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"

QPTD -Thứ Sáu, 29/06/2018, 21:57 (GMT+7)
Cảnh giác với những kẻ lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động chống phá chế độ

Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động biểu tình, gây rối chống phá Đảng, chế độ ta là thủ đoạn mới trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Nhận thức đúng, vạch trần và kiên quyết đấu tranh, bác bỏ và vận động nhân dân không mắc mưu những thủ đoạn đó là việc làm cần thiết hiện nay.

Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hình thành, phát triển và lưu giữ qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta. Nhờ lòng yêu nước đó, mới tạo nên sức mạnh vô bờ bến để dân tộc Việt Nam luôn đứng vững trước những thử thách cam go, chống thù trong, giặc ngoài, thiên tai, bão lũ, giữ yên bờ cõi non sông. Trong thời đại mới, lòng yêu nước đã tạo dựng nên chủ nghĩa anh hùng cách mạng, triệu người như một, đoàn kết xung quanh Đảng, Bác Hồ, quyết đứng lên đánh đổ chủ nghĩa thực dân, đế quốc, làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ XX, thực hiện thắng lợi công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thấy được sức mạnh to lớn của lòng yêu nước, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này làm mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam dưới những chiêu bài khác nhau. Chúng kích động lòng yêu nước cực đoan hòng tạo ra sự đối lập giữa quần chúng nhân dân với Đảng, chế độ và chính quyền. Những hoạt động của chúng được núp bóng dưới nhiều cá nhân, hội nhóm, tổ chức tự xưng với danh nghĩa dân chủ, nhân quyền, yêu nước, như: “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Nhóm tuổi trẻ yêu nước”, “Hội dân oan”, “Nhóm đồng thuận”, “Hội cựu tù nhân lương tâm”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, “Hội ái hữu tù nhân chính trị và tôn giáo”, “Hội nhà báo độc lập”, v.v. Thời điểm chúng kích động thường tập trung vào những sơ hở khi chúng ta đưa ra những quyết sách quan trọng của đất nước mà chúng cho rằng đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, của nhân dân; vấn đề chống tham nhũng, quyền lực, giải phóng mặt bằng, môi trường, và hoạt động đối ngoại của Đảng và nhà nước ta, v,v. Mới đây, lợi dụng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV xem xét thông qua một số Dự thảo luật, trong đó có Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc khu (Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng, các thế lực thù địch đã lôi kéo, kích động một bộ phận nhân dân nhẹ dạ, cả tin xuống đường tụ tập, tuần hành, thậm chí gây rối, đập phá tài sản nhà nước, chống người thi hành công vụ ở một số địa phương, như: thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận1, ngày 10-6-2018. Mặc dù, Quốc hội nước ta đã lùi việc thông qua Luật này đến kỳ họp sau để chuẩn bị kỹ hơn, sao cho “ý Đảng” hợp với “lòng dân” và yêu cầu khách quan của việc thành lập đặc khu kinh tế, nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra với mức độ ngày càng trầm trọng hơn, diện rộng hơn! Phải chăng mục đích của những cuộc tụ tập, biểu tình quá khích đó là vì Dự án Luật Đặc khu, vì lòng yêu nước, vì quốc kế dân sinh!  Nếu nhìn vào cách thức họ tổ chức các cuộc tụ tập, biểu tình quá khích, đối tượng tham gia biểu tình, khẩu hiệu mà họ nêu ra thì rõ ràng đây là hoạt động chống đối núp dưới chiêu bài “lòng yêu nước”. Hay nói cách khác là mưu đồ chống Đảng, chuyển hóa chế độ thông qua đấu tranh dân chủ, nhân quyền mà các thế lực thù địch áp dụng những bài học về “cách mạng màu” vào Việt Nam. Thực chất cái gọi là “cách mạng màu” mà các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ tiến hành nhằm gây rối loạn xã hội, lật đổ chính quyền để thành lập chính quyền mới lệ thuộc vào Mỹ và phương Tây. Trên thực tế chúng đã đạt được những kết quả nhất định ở một số nước trên thế giới, như: Tuy-ni-di, Xy-ri, Gru-di-a, U-crai-na, v.v. Vì thế, ở Việt Nam, chúng tăng cường các hoạt động truyền thông giả tạo, kích động kết hợp với trợ giúp đắc lực về tài chính, phương tiện,... tạo dựng những ngọn cờ chống đối, bất đồng chính kiến để lừa gạt nhân dân trong nước và dư luận quốc tế,... hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ chính trị ở nước ta.

Lợi dụng sự phát triển đa dạng của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là tính chất tương tác nhanh chóng của các trang mạng xã hội, các thế lực thù địch và những kẻ đội lốt “yêu nước” đã tăng tần suất truyền bá những luận điệu xuyên tạc, tạo ra sự hư ảo, lung lạc nhận thức tư tưởng đối với nhiều người. Điều đặc biệt nguy hiểm khi chúng sử dụng để phát động các chiến dịch gọi là “dân chủ”, “nhân quyền”, “yêu nước” nhằm mục đích chống phá chế độ đã làm không ít những người nhẹ dạ cả tin, bức xúc với đời sống xã hội lầm tưởng rằng đó là lời kêu gọi của “lòng yêu nước” để rồi theo lời kích động tham gia tụ tập đông người, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.  Thời gian gần đây, đi liền với sự phát triển của phương tiện thông tin truyền thông, nhất là các trang mạng xã hội, còn có sự ra đời của nhiều hình thái vận động dân chủ, nhân quyền, yêu nước mới. Có không ít phong trào núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”, “yêu nước”, hay tẩy chay, ký tên vào kiến nghị này, tuyên bố kia,... đã được phát tán qua In-tơ-nét. Thực chất, đó chỉ là những chiêu trò dân chủ trá hình, mượn cớ các sự kiện chính trị - xã hội để chống phá chế độ. Các hoạt động giả danh lòng yêu nước đã được một số cơ quan truyền thông và tổ chức nước ngoài, các băng đảng “cờ vàng” khuyến khích, tài trợ và được một số nhân vật chống cộng cực đoan trong giới chức dân biểu nước ngoài tham gia. Điều đáng chú ý là: nhiều cuộc biểu tình không chỉ dừng ở việc “bảo vệ môi trường”, chống tham nhũng, Luật Đặc khu, Luật an ninh mạng, … mà mục đích sâu xa hơn là chống Đảng, thay đổi chế độ và đòi trả tự do cho những tên tội phạm đã bị pháp luật xử lý2. Kẻ đứng sau chính là các tổ chức phản động, đứng đầu là Việt Tân đã hướng dẫn đấu tranh bất bạo động qua các trang mạng trực tuyến nhằm tạo ra tình trạng “đục nước béo cò”, kích động các hành động cực đoan, phá hoại, làm tổn hại đến kinh tế và uy tín đất nước. Những hành động đó của chúng đều bị nhân dân ta, cộng đồng quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý nhận rõ, kiên quyết đấu tranh, bác bỏ.

Giá trị về dân chủ, nhân quyền, yêu nước là điều rất đỗi thiêng liêng đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Để có giá trị đó là cả một quá trình xây dựng, đấu tranh, gìn giữ bằng xương máu và công sức của các thế hệ người Việt Nam. Là người mang dòng máu Việt, lẽ ra phải đấu tranh, gìn giữ những giá trị quý báu đó nhưng những người đội lốt “yêu nước” lại làm hoen ố tinh thần dân tộc, cố tình hà hơi tiếp sức cho các thế lực từ bên ngoài chống Việt Nam. Trên thực tế, họ là “những cánh tay nối dài ma quái” của các thế lực thù địch, với mục tiêu không thay đổi là xóa bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trên mọi phương diện. Như những con thiêu thân, các “nhà yêu nước” này lao vào viết lách, phát tán hàng trăm tài liệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, bắt người vô cớ, v.v. Nhưng khi chính họ có hành vi vi phạm pháp luật, bị pháp luật trừng trị thì lại lu loa Việt Nam mất dân chủ, vi phạm quyền con người3.

Không chỉ phát tán tin, bài nhảm nhí, gần đây, những kẻ đội lốt “yêu nước” còn khai thác triệt để một số vấn đề nhạy cảm liên quan đến tình hình trên Biển Đông để xuyên tạc đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước; làm giảm uy tín của Đảng. Với khẩu hiệu “dân tộc còn thì lòng yêu nước còn”, họ đã khéo sử dụng thủ đoạn thâm hiểm: đội lốt những luận điểm đúng đắn để lừa mị dân và che dấu âm mưu đen tối. Bên cạnh đó, họ còn cổ súy “biểu tình là nét đẹp về lòng yêu nước của người Hà Nội” để đánh đồng khái niệm văn hóa, khái niệm cái đẹp của người Hà Nội với hành động gây rối, vi phạm pháp luật. Đó là những “chiêu” mới của một âm mưu cũ mà những kẻ đội lốt “yêu nước” đang tìm cách “đục nước béo cò”; từ đó, kích động, chia rẽ nhân dân với Đảng và Nhà nước; kích động chủ nghĩa dân tộc; chia rẽ tình đoàn kết giữa các quốc gia có cùng lợi ích trên Biển Đông, gây mất ổn định chính trị xã hội, cản trở quá trình phát triển của đất nước. Những hành động phi pháp, phi nghĩa, bất chấp luân thường đạo lý bằng những lời nói, việc làm đi ngược lại với lợi ích quốc gia - dân tộc như thế có phải là yêu nước không?

Nhưng, dù có nhào nặn và dựng chuyện đến mấy, những kẻ đội lốt “yêu nước” thời nay vẫn không thể phủ nhận được vai trò lãnh đạo của Đảng, lừa gạt được nhân dân, chia rẽ nhân dân với Đảng. Bởi, nhân dân ta rất tinh tường. Họ  hiểu ai mới là người mang lại lợi ích cho mình; ai là người đã mang lại tự do, độc lập cho dân tộc; ai là người đã mang lại hòa bình, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn dân. Không ai khác, đó chính là Đảng Cộng sản Việt Nam!

Trong lúc đất nước đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức; hàng triệu người dân yêu nước cả trong và ngoài nước đang hướng con tim, trí tuệ và sức lực của mình vào giữ vững hòa bình, ổn định, độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thì vẫn còn đó những kẻ lợi dụng “đục nước thả câu”, lôi kéo, kích động nhân dân, phá rối, gây mất ổn định chính trị, xã hội, cố tình bôi xấu hình ảnh đất nước, đi ngược với chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước. Song, dù có đội lốt thế nào đi nữa, thì những chiêu trò giả tạo về “lòng yêu nước” của những kẻ cố tình hại dân, hại nước, sớm muộn cũng bị phơi bày. Do vậy, chúng ta luôn đề cao cảnh giác, đấu tranh vạch trần mọi âm mưu của các thế lực cơ hội, cực đoan, thù địch giả danh “yêu nước” núp bóng “dân chủ” để chống phá Đảng, Nhà nước ta.

PHIẾM ĐÌNH
__________

1 - Ngày 10-6-2018, tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, các đối tượng biểu tình quá khích đã sử dụng gạch đá, bom xăng, thuốc nổ để tấn công đốt phá trụ sở và tài sản của chính quyền, nhân dân, làm bị thương hàng chục chiến sĩ công an, đốt phá hàng chục ô tô, xe máy.

2 - Điển hình là: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Blogger Mẹ Nấm), Nguyễn Viết Dũng (Nghệ An), Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh), … là những kẻ đã phạm tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3 - Điển hình là Lê Công Định (thành phố Hồ Chí Minh).

Ý kiến bạn đọc (0)

Không thể xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, ý nghĩa và giá trị Ngày Chiến thắng 30/4/1975
Xuyên tạc, phủ nhận Ngày Chiến thắng 30/4/1975 là thủ đoạn quen thuộc mà các thế lực thù địch thường đẩy mạnh mỗi khi tháng Tư hằng năm về, nhằm hạ thấp tầm vóc, ý nghĩa và giá trị cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Tuy nhiên, đó chỉ là những tiếng nói lạc lõng.