Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 13/05/2014, 10:37 (GMT+7)
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam
Nhân dân thành phố Cần Thơ mít-tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan
Hải Dương - 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 12-5, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ la-tinh thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương -981 trong vùng biển Việt Nam.

Tuyên bố nêu rõ, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ la-tinh hết sức lo ngại và kiên quyết phản đối việc Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cùng với nhiều tàu hộ tống, kể cả tàu quân sự và máy bay. Những hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đi ngược lại luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) năm 1982 về Luật biển (UNCLOS), và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002. Những hành động này cũng đi ngược lại những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tình đoàn kết và sự hợp tác mà nhân dân và các tổ chức nhân dân hai nước đã cùng nhau xây dựng trong nhiều năm qua, làm gia tăng phức tạp và căng thẳng, đe dọa môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ la-tinh đề nghị Trung Quốc nhanh chóng rút hết giàn khoan và các lực lượng hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, không để xảy ra các hành động tương tự trong tương lai; kêu gọi các tổ chức, lực lượng và nhân dân yêu chuộng hòa bình các nước Á - Phi - Mỹ la-tinh và trên toàn thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam.

* Cùng ngày, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ra Tuyên bố cực lực phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam. Sau khi nêu rõ các hành vi sai trái của Trung Quốc, Tuyên bố nêu rõ: "Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các tổ chức thành viên và đội ngũ trí thức Việt Nam cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự trong tương lai, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng: hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển là lợi ích chung của tất cả các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đòi hỏi hành xử văn minh, có trách nhiệm của các quốc gia trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hợp pháp của các nước khác. Mọi yêu sách không có cơ sở pháp lý và nhất là hành động đơn phương sử dụng sức mạnh để xâm hại chủ quyền của các nước khác là không thể chấp nhận; khẳng định mong muốn giữ gìn, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai quốc gia, giữa trí thức của hai nước và kêu gọi Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Trung Quốc, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN, trí thức Trung Quốc và các nước lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới".

* Chiều 12-5, Hiệp hội chủ tàu Việt Nam đã ra thông báo phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hiệp hội chủ tàu Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hoạt động bất hợp pháp kể trên, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hiệp hội hoàn toàn đồng tình và ủng hộ các chủ trương, sách lược của Đảng và của Chính phủ trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kêu gọi cộng đồng hàng hải quốc tế và khu vực có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 và các quy định quốc tế khác về an ninh và an toàn hàng hải.

* Ngày 12-5, lãnh đạo Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đã mời đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh đến để phản đối về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp, cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

* Chiều 12-5, tại Đà Nẵng, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử, Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng tổ chức mít-tinh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam.

Tại Cuộc mít-tinh, các đơn vị nêu trên ra Tuyên bố: Trong những ngày gần đây, nhân dân thành phố Đà Nẵng vô cùng phẫn nộ về việc Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động xâm phạm chủ quyền; rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

* Chiều 12-5, tại Công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ), khoảng hai nghìn người dân thành phố Cần Thơ tham dự mít-tinh và diễu hành trên các tuyến phố chính phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tại đây, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược của Trung Quốc, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân thành phố Cần Thơ hãy đoàn kết một lòng cùng nhân dân cả nước yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và đòi Trung Quốc phải rút ngay toàn bộ giàn khoan Hải Dương - 981 và toàn bộ lực lượng hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam không điều kiện.

Ông Trần Thành Nghiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ thay mặt toàn thể hội viên cực lực phản đối hành động của Trung Quốc chủ trương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 hoạt động sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Dịp này, các hội viên Hội Cựu chiến binh thành phố Cần Thơ đóng góp 20 triệu đồng gửi đến các chiến sĩ Cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 11:16 - 15/07/2020

HCMSJC50.23050.600
Hà NộiSJC50.23050.620
Đà NẵngSJC50.23050.620

Thời tiết