Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 03/12/2017, 16:29 (GMT+7)
Vun đắp quan hệ ngoại giao nghị viện, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Singapore và Australia

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và Australia, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đã trả lời phỏng vấn các phóng viên đi theo đoàn về kết quả chuyến thăm.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu

Phóng viênÔng đánh giá như thế nào về kết quả chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Các nhà lãnh đạo Singapore rất coi trọng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội nước ta. Bạn bố trí tất cả các nhà lãnh đạo cao nhất của Singapore hội đàm, hội kiến, gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại các buổi hội kiến, hội đàm, gặp gỡ với Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và Chủ tịch Quốc hội Lim Biow Chuan, các nhà lãnh đạo của Singapore chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam là định hướng cho tương lai của APEC; định hướng quá trình phát triển tự do hóa thương mại và sẽ góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng của khu vực. Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đánh giá cao Việt Nam rất chủ động và có trách nhiệm trong việc chủ trì để 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện nay, các nước đang triển khai các bước tiếp theo để từng quốc gia sớm thông qua, phê chuẩn hiệp định mới này.

Các nhà lãnh đạo Singapore đều nhấn mạnh, các nhà sản xuất, các nhà đầu tư Singapore muốn đầu tư, mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Singapore Lim Biow Chuan cho biết, Quốc hội Singapore và cá nhân ông rất khuyến khích các nhà đầu tư sang làm ăn tại Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Singapore cho rằng, Việt Nam có môi trường đầu tư rất tốt, đặc biệt là ổn định chính trị, ổn định chính sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư; tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam luôn duy trì ổn định ở mức cao; Việt Nam có nguồn nhân lực lao động trẻ dồi dào, có kỹ năng, được đào tạo bài bản; có nguồn tài nguyên phong phú; tiềm năng phát triển của Việt Nam còn nhiều và đa dạng.

Năm 2018, Singapore sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Quốc hội Singapore sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA). Vì thế, các nhà lãnh đạo Singapore đề nghị Việt Nam hợp tác, chia sẻ, ủng hộ để Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-2018 cũng như AIPA-2018 tại Singapore thành công tốt đẹp.

Cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị lãnh đạo nước bạn đều đánh giá, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore đạt hiệu quả ngày càng cao, đi vào chiều sâu và thực chất.

Phóng viênÔng có thể chia sẻ về kết quả nổi bật của chuyến thăm, về việc tăng cường quan hệ ngoại giao nghị viện giữa hai nước?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội nước ta tới Singapore sau 14 năm. Tuy nhiên, lãnh đạo Quốc hội nước ta và lãnh đạo Quốc hội Singapore vẫn có sự kết nối liên tục thông qua việc thường xuyên trao đổi, gặp gỡ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), thường xuyên tham vấn lẫn nhau và hai bên có nhiều điểm tương đồng. Quốc hội hai nước cũng luôn tích cực ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác song phương đạt hiệu quả cao nhất. Lãnh đạo Quốc hội hai nước nhất trí rằng, thời gian tới, hai bên cần thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cấp cơ quan chuyên môn và các tổ chức hữu nghị, phát huy những kết quả tốt đẹp của mối quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian qua.

Phóng viênĐi cùng đoàn công tác lần này có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Ông có thể cho biết kết quả các cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội liên quan đến doanh nghiệp ở Singapore?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Đoàn Việt Nam tham gia Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore có 35 doanh nghiệp, gồm 20 doanh nghiệp cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và 15 doanh nghiệp đang đầu tư hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Singapore. Phía Singapore ban đầu dự kiến có từ 50 đến 60 doanh nghiệp, nhưng thực tế có tới 190 doanh nghiệp tham gia đối thoại. Điều đó cho thấy, các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm và mong muốn đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Phóng viênCòn kết quả chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam được đánh giá như thế nào, thưa ông?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Tại Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ hầu hết các nhà lãnh đạo cao nhất, trừ Thủ tướng Australia do bận công tác đột xuất, không có mặt tại Canberra nhưng đã trực tiếp điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để chào mừng, thăm hỏi và trao đổi về nhiều vấn đề quan trọng. Ngay từ lúc gửi lời mời thăm chính thức cho tới lúc đón tiếp, hội đàm, hội kiến, chiêu đãi, phía Australia luôn thể hiện sự trọng thị và chu đáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Australia cũng chúc mừng Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017 tại Đà Nẵng; cho rằng Việt Nam là nước đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy các thành viên đạt được đồng thuận cao, đạt được mục tiêu thúc đẩy tự do hóa thương mại. Các nhà lãnh đạo Australia đánh giá rất cao việc Thủ tướng hai nước đã nhất trí sẽ nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược vào năm 2018.

Theo các nhà lãnh đạo Australia, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển, ngày càng sâu sắc, toàn diện, tiến bộ ngoạn mục. Mặc dù xa nhau về địa lý nhưng hai nước có quan hệ rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa, an ninh, quốc phòng, khoa học, công nghệ.

Các nhà lãnh đạo Australia đánh giá, Việt Nam là đất nước còn nhiều tiềm năng, có sự ổn định về chính trị, kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng; lực lượng lao động trẻ; giàu tài nguyên thiên nhiên; có nhiều địa điểm và sản phẩm du lịch. Năm 2016, Việt Nam thu hút được 260.000 người Australia sang du lịch, nhưng sắp tới số người Australia sang Việt Nam du lịch chắc chắn sẽ tăng nhanh, vì Việt Nam có rất nhiều kỳ quan như vịnh Hạ Long, khu Tràng An, hang động Sơn Đoòng… phù hợp với nhu cầu của người dân Australia.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo Australia đều nhất quán quan điểm, tất cả những vấn đề diễn ra trên Biển Đông đều phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật, phải tuân thủ cam kết và luật pháp quốc tế, đặc biệt là phán quyết của tòa trọng tài, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải.

Trong quan hệ ngoại giao nghị viện, hai bên vẫn duy trì trao đổi đoàn cấp cao. Quan hệ chính trị ngày càng được củng cố và tăng cường. Cả ta và bạn đều rất phấn khởi khi Thủ tướng hai nước đã nhất trí sẽ nâng tầm quan hệ hai nước thành Đối tác chiến lược vào năm 2018. Quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng đang tăng dần và các doanh nghiệp Australia rất quan tâm tới việc đầu tư, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Phóng viênTrong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội tới thăm Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghệ liên bang (CSIRO) tại Canberra, thăm Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR). Theo ông, hiệu quả hợp tác về khoa học, công nghệ giữa hai nước như thế nào?

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu: Tôi có trao đổi với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh thì thấy đó là sự hợp tác hiệu quả. CSIRO có mặt tại Việt Nam từ năm 1993, đã triển khai ở Việt Nam đến 170 dự án với những thành tựu khoa học giúp khuếch đại cho nền kinh tế. Họ đầu tư vào khu vực Đông Nam Á 1 đồng thì thu lại được 50 đồng, tức là hiệu quả cực kỳ cao. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh có nói, đó là họ mới chỉ tính toán đơn giản, nếu tính kép thì hiệu quả còn lớn hơn rất nhiều.

Nhìn chung, đây là chuyến thăm kết thúc một năm hoạt động đối ngoại rất sôi nổi và rất thành công của Quốc hội. Các hoạt động đối ngoại trong năm của Quốc hội nước ta đã góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Quốc hội nước ta với quốc hội/nghị viện các nước trên thế giới, góp phần thực hiện mục tiêu chung về quan hệ giữa Việt Nam với các nước bạn bè trên toàn thế giới.

Phóng viênTrân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.