Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 18/01/2019, 06:52 (GMT+7)
Việt Nam luôn mong muốn góp phần xây dựng, gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 27 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF 27) tại Siem Reap, Cam-pu-chia.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã có cuộc trả lời báo chí về kết quả chuyến công tác.

Phóng viên (PV): APPF 27 vừa hoàn thành chương trình nghị sự. Đồng chí đánh giá như thế nào về kết quả của APPF 27 và đóng góp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại hội nghị?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự APPF 27 với tư cách là Chủ tịch APPF tiền nhiệm, nước chủ nhà của APPF 26. Thành phần đoàn Việt Nam có Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thể hiện Quốc hội Việt Nam ủng hộ Campuchia trên cương vị Chủ tịch APPF 27 và mong muốn tiếp tục đóng góp thực chất, tích cực và có trách nhiệm cho APPF.

Tại phiên khai mạc APPF 27, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu quan trọng, nhắc lại những thành công của APPF 26 được tổ chức tại Hà Nội, đánh giá về kết quả thực hiện Tuyên bố Hà Nội và các văn kiện đã được thông qua tại APPF 26; đồng thời đặt ra một số vấn đề đề nghị quốc hội/nghị viện các nước thành viên APPF tiếp tục triển khai thực hiện.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được lãnh đạo quốc hội/nghị viện, đại biểu quốc hội/nghị sĩ các nước thành viên tham dự hội nghị đón nhận và đánh giá rất cao, nhất là về tinh thần xây dựng APPF hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, có đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của khu vực và thế giới. Các vị lãnh đạo cấp cao Cam-pu-chia cho rằng, bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho thành công của hội nghị trong những ngày làm việc tiếp theo.

Tại APPF 27, các đoàn đại biểu đã đề ra những ý tưởng thực chất và tầm nhìn dài hạn nhằm xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hài hòa và phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của tất cả các quốc gia. Qua các phiên họp chính và qua thảo luận, các nhà lãnh đạo nghị viện và cá nhân Chủ tịch APPF-27 cho rằng, hòa bình là nền tảng phát triển của mỗi quốc gia. Đây là chủ đề xuyên suốt các cuộc thảo luận trong các nội dung làm việc tại hội nghị và đã được các trưởng đoàn hiện thực hóa thành các nghị quyết và thông cáo chung.

Ở tất cả các phiên làm việc của APPF, từ Hội nghị Nữ nghị sĩ APPF tới các phiên họp toàn thể về các vấn đề chính trị, an ninh; về kinh tế, thương mại và về hợp tác khu vực trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thúc đẩy đa dạng văn hóa và du lịch trong khu vực… đoàn Việt Nam đều tham gia nhiệt tình, đầy đủ và trách nhiệm. Điều này cho thấy sự ủng hộ chân thành của Việt Nam, mong muốn Cam-pu-chia tổ chức thành công APPF, coi thành công của bạn cũng chính là thành công của mình và là thành công của tình hữu nghị giữa hai nước.

PV: Được biết, tại APPF 27, Quốc hội Việt Nam có đồng bảo trợ hai nghị quyết. Kết quả việc xem xét hai nghị quyết này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Tại APPF 27, Việt Nam đồng bảo trợ hai nghị quyết. Nghị quyết thứ nhất là về hợp tác phát triển đa dạng văn hóa và du lịch. Nghị quyết này phù hợp với cả nước bạn và nước ta trên đà phát triển, bởi văn hóa là nền tảng quan trọng để phát triển và tiềm năng về văn hóa, du lịch của hai nước còn rất lớn. Thông qua nghị quyết, cả hai nước cũng có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế về tiềm năng này. Nghị quyết thứ hai là xây dựng thể chế vững chắc để thúc đẩy thương mại và phát triển bao trùm. Nhìn chung, cả hai nghị quyết Việt Nam đồng bảo trợ đều nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên, không có ý kiến khác. APPF 27 nhận được 43 đề xuất dự thảo nghị quyết và hội nghị đã thông qua 14 nghị quyết. Cả 2 nghị quyết do Việt Nam đề xuất đều được thông qua với sự đồng thuận rất cao. Đây là điều rất đáng mừng.

PV: Trong chuyến công tác tham dự APPF 27 lần này, mặc dù thời gian ngắn nhưng Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có lịch trình hoạt động dày đặc. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu: Hội nghị chỉ diễn ra trong hơn hai ngày, nhưng hoạt động của Chủ tịch Quốc hội và đoàn Việt Nam rất dày đặc, không chỉ trong các phiên họp của diễn đàn mà cả các hoạt động con thoi bên lề hội nghị. Trong đó, nổi bật nhất là các cuộc hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Campuchia và Chủ tịch Quốc hội Lào.

Trong các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội với các nhà lãnh đạo cấp cao của Campuchia, phía bạn đều bày tỏ xúc động khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự APPF 27, hỗ trợ Cam-pu-chia tổ chức hội nghị, góp phần vào thành công chung của hội nghị. Các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia cũng nhắc lại sự kiện cả hai nước vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Đặc biệt, không chỉ trong các cuộc gặp gỡ song phương, mà ngay tại phiên khai mạc APPF 27, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, Samdech Hun Sen đã nhấn mạnh ông cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam với tinh thần yêu chuộng hòa bình đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cũng diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị đồng chí, anh em. Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Lào, nhất là thông qua việc trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, qua đó giúp Quốc hội Lào ngày càng nâng cao hiệu quả làm việc.

Tóm lại, chuyến công tác tham dự APPF 27 lần này là chuyến công tác nước ngoài đầu năm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Sự thành công của chuyến công tác này hứa hẹn một năm với nhiều thắng lợi mới trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Nguồn: qdnd.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII): Hoàn tất việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng 17/01, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 13:59 - 22/01/2021

EUR27,238.0928,661.04

GBP30,881.2932,171.14

USD22,955.0023,165.00

Giá vàng

Cập nhật : 13:57 - 22/01/2021

HCMSJC55.85056.400
Hà NộiSJC55.85056.420
Đà NẵngSJC55.85056.420