Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 26/09/2017, 08:49 (GMT+7)
Tuyên bố chung Việt Nam - Hung-ga-ri: Đối tác hiệu quả và thực chất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban chụp ảnh chung trước giờ hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26-9-2017. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng V.Ô-rơ-ban đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Hung-ga-ri.
Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội và những ưu tiên trong chính sách đối ngoại và kinh tế đối ngoại của mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó có Hung-ga-ri; vui mừng ghi nhận Hung-ga-ri là một trong các đối tác hợp tác hiệu quả và thực chất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông Âu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Hung-ga-ri đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình phát triển và hội nhập châu Âu. 

Thủ tướng V.Ô-rơ-ban đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế. 

Hai Bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử 67 năm giữa Việt Nam và Hung-ga-ri trong thời gian qua; hoan nghênh việc duy trì và tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước; tạo động lực củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực hai Bên cùng quan tâm và có lợi ích. 

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế - tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương trong thời gian tới. Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam – Hung-ga-ri; nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành liên quan mỗi bên tích cực triển khai các kết quả đã đạt được trong Khóa họp thứ VII của Ủy ban diễn ra tại Bu-đa-pét vào tháng 3-2017.

Hai Bên hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hung-ga-ri. 

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc chính thức khởi công Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng nguồn tín dụng ưu đãi của Hung-ga-ri. Hai Bên hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận kết nghĩa giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, Việt Nam và Chính quyền thành phố Kaposvár, Hung-ga-ri. 

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định quyết tâm của hai Bên tích cực phối hợp và triển khai hiệu quả các dự án thực hiện bằng nguồn tín dụng ưu đãi trị giá 440 triệu Euro của Hung-ga-ri. 

Hai Bên nhất trí thúc đẩy quá trình hoàn thiện và ký kết “Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hung-ga-ri” Hai Bên trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai Bên có nhu cầu và có tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, hỗ trợ kỹ thuật, an ninh thông tin, an ninh mạng, đào tạo chuyên gia công nghệ cao và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Hai Bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khoa học-công nghệ, thông tin-truyền thông, văn hóa-thể thao-du lịch; hoan nghênh việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Phát triển quốc gia Hung-ga-ri cũng như Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017 - 2019 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hung-ga-ri. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hung-ga-ri tăng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam lên 200 suất mỗi năm từ năm học tới và đề nghị phía Hung-ga-ri ưu tiên cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Hung-ga-ri học tập các ngành học mà Việt Nam có nhu cầu và Hung-ga-ri có thế mạnh, như: y tế, dược, công nghệ sinh học, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin… 

Hai Bên nhấn mạnh hợp tác phát triển quốc tế đã trở thành một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương, trong đó có một số dự án trong lĩnh vực quản lý nguồn nước và dân số đã được thực hiện thành công. 

Hai Bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, lao động, tài nguyên và môi trường; hoan nghênh việc ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Hung-ga-ri, cũng như Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Kinh tế quốc gia Hung-ga-ri. 

Hai Bên nhất trí tăng cường tham vấn và phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hợp tác Mekong-Danube, và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, sử dụng và quản lý nguồn nước bền vững, bao gồm các nguồn nước xuyên biên giới và an ninh lương thực; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức và diễn đàn quốc tế. 

Chính phủ Việt Nam đề nghị Liên minh châu Âu (EU) và Hung-ga-ri quan tâm tới các vấn đề liên quan đến Biển Đông và lên tiếng mạnh mẽ đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế. 

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Hung-ga-ri cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Hung-ga-ri tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên của Hiệp hội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cám ơn phía Hung-ga-ri đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh tại Hung-ga-ri. Thủ tướng V.Ô-rơ-ban đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hung-ga-ri vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hung-ga-ri cũng như trong việc củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hung-ga-ri hội nhập và trở thành một phần không thể tách rời của xã hội sở tại. 

Hai Bên bày tỏ hài lòng với kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng V.Ô-rơ-ban; coi đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hung-ga-ri.

Thủ tướng V.Ô-rơ-ban bày tỏ sự cám ơn chân thành đối với sự tiếp đón trọng thị, nồng nhiệt mà phía Việt Nam đã dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Hung-ga-ri./.

Nguồn: TTXVN

Ý kiến bạn đọc (0)

Cả nước đồng lòng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng cường thịnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc
Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn - 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2024), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc phỏng vấn đầu năm mới với Thông tấn xã Việt Nam. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn.