Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 01/12/2017, 07:59 (GMT+7)
Tổng thống Ba Lan kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tối 30-11, Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 27 đến 30-11-2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Andrzej Duda đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước; hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan; khai trương Văn phòng Đại diện Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan; hội kiến với Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Ba Lan.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Tổng thống Cộng hòa
Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân chụp ảnh chung tại tiệc chiêu đãi tối 28-11

Tại các buổi tiếp xúc, hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử 67 năm giữa Việt Nam và Ba Lan; hoan nghênh việc duy trì và tăng cường đối thoại chính trị ở cấp cao cũng như trao đổi đoàn thường xuyên giữa Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương hai nước, thể hiện quyết tâm chính trị, tạo động lực mở rộng hơn nữa hợp tác song phương trên các lĩnh vực cùng quan tâm. 

Hai bên đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong hợp tác thương mại - đầu tư song phương, khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực để tăng kim ngạch hai chiều, đưa cán cân thương mại phát triển cân bằng, hài hòa, tôn trọng các quy tắc thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cần thiết để khai thác tiềm năng thị trường và cơ hội đầu tư. 

Hai bên hoan nghênh việc ký Hiệp định khung giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Ba Lan về hợp tác tài chính, tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai các dự án hợp tác sử dụng vốn vay ODA trị giá 250 triệu Euro của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam. Hai Bên cam kết sẽ phối hợp tích cực và hiệu quả để triển khai các dự án sử dụng khoản vay ưu đãi của Ba Lan. 

Hai bên nhất trí sớm đàm phán ký Hiệp định về công nhận tương đương các văn bằng giáo dục; bày tỏ hài lòng về việc ký Ý định thư thành lập khóa học tiếng Ba Lan giữa trường Đại học Hà Nội và Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Ba Lan. 

Hai bên chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương về khoa học - công nghệ và thông tin - truyền thông trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0; nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực văn hóa và du lịch; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn, trùng tu di tích và phát huy giá trị di sản. 

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, nhất là về công nghiệp quốc phòng, công tác đào tạo huấn luyện quân nhân, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và có lợi ích, hợp tác chặt chẽ hơn nữa tại các tổ chức và diễn đàn đa phương.

*Trước đó, tối 30-11, tại Hội trường Thống Nhất, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Tổng thống Ba Lan  Andrej Duda cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Ba Lan đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam. 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng thống Andrzej Duda tại thành phố và tin tưởng chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. 

Theo ông Nguyễn Thành Phòng, nhân dân Việt Nam luôn dành những tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Ba Lan và đó là nền tảng quan trọng để trong thời gian tới, hai nước thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa... mang lại quyền lợi thiết thực cho hai dân tộc. 

Chúc mừng Tổng thống Andrzej Duda và nhân dân Ba Lan về những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội những năm gần đây, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Andrzej Duda là cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ba Lan nói riêng. Với tư cách là một trung tâm kinh tế đầu tàu của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón và sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Ba Lan để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. 

Cảm ơn những tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda cho rằng, mối quan hệ hữu nghị Ba Lan –Việt Nam đã được xây dựng từ 67  năm về trước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nền tảng những quan hệ tốt đẹp trong quá khứ. Khoảng 5.000 sinh viên, cán bộ Việt Nam từng học tập, làm việc tại Ba Lan và nhiều người trong số họ đang giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước Việt Nam, trở thành cầu nối và nền tảng cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước cũng như quan hệ giữa hai nhà nước. 

Ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Ba Lan đánh giá cao vai trò của Thành phố với tư cách một trung tâm kinh tế đầu tàu của Việt Nam, nhấn mạnh Ba Lan rất quan tâm, coi trọng Thành phố Hồ Chí Minh trong mối quan hệ hợp tác kinh tế và đã chọn Thành phố là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Văn phòng đại diện thương mại của Tổng cục đầu tư và thương mại Ba Lan. 

Tổng thống Andrzej Duda bày tỏ tin tưởng, sau chuyến thăm lần này, Ba Lan và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực, tích cực hơn nữa để tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực và doanh nghiệp hai bên có thể nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh nhằm chia sẻ cùng nhau sự thành công và thịnh vượng. 

Trong thời gian thăm Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam –Ba Lan; dự lễ khai trương Văn phòng Thương mại Ba Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh; thăm một số di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: TTXVN

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Tiếp nối và phát huy thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao.