Thứ Năm, 24/04/2025, 15:48 (GMT+7)
Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự
Sáng 10/3, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký ASEAN tại thủ đô Jakarta, Indonesia.
Đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN và Phu nhân, Ban lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN và các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên tại ASEAN.
Sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trụ sở Ban Thư ký ASEAN và tặng tranh kỷ niệm để lưu giữ tại phòng trưng bày truyền thống của Ban Thư ký ASEAN.
Tại buổi gặp làm việc với Tổng Thư ký ASEAN và Ủy ban Đại diện Thường trực bên cạnh ASEAN (CPR), Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của ASEAN trong 30 năm qua vì những mục tiêu lớn lao của ASEAN. Từ những bài học kinh nghiệm của mình, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vì sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN. Việt Nam rất tự hào về những đóng góp của ASEAN cho thế giới và tự hào về sự phát triển lớn mạnh của ASEAN.
Nhất trí những định hướng lớn của ASEAN mà Tổng Thư ký Kao Kim Hourn trao đổi, Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng ASEAN cần tiếp tục là khối đoàn kết thống nhất, phát triển vì chỉ có đoàn kết, ASEAN mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong bối cảnh thế giới phức tạp như hiện nay; hợp tác song phương giữa các nước cũng cần phải đóng góp cho sự phát triển chung, sức mạnh chung của ASEAN.
Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò của Ban Thư ký ASEAN trong việc hỗ trợ triển khai các lĩnh vực hợp tác ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của các Tổng Thư ký ASEAN qua các thời kỳ.
Tổng Bí thư cũng ghi nhận vai trò và đóng góp quan trọng của các Đại sứ và thành viên Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) trong việc thúc đẩy các kế hoạch và chương trình hợp tác nhằm xây dựng cộng đồng, kết nối các nước thành viên và với các đối tác của ASEAN, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN.
Tổng Bí thư đề nghị CPR và Ban Thư ký ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, triển khai thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và các kế hoạch chiến lược.
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn hoan nghênh và bày tỏ vui mừng đón tiếp Tổng Bí thư Tô Lâm, đánh giá chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Ban Thư ký ASEAN là cột mốc lịch sử, thể hiện vị trí quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh năm 2025 đánh dấu 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995-2025) và tròn một thập kỷ hình thành Cộng đồng ASEAN (2015-2025).
Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho ASEAN, cho Cộng đồng ASEAN và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo trong ASEAN. Thay mặt CPR, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malaysia, cam kết tiếp tục phát huy vai trò đoàn kết của các nước thành viên, cùng chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực.
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Ban Thư ký ASEAN thể hiện mạnh mẽ cam kết chiến lược của Việt Nam đối với ASEAN, khẳng định ASEAN tiếp tục là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Hạnh Nguyên
Nguồn: nhandan.vn
Tổng Bí thư Tô Lâm,Ban Thư ký ASEAN,khối đoàn kết thống nhất,các đối tác,chương trình hợp tác
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện sắp xếp tổ chức quân sự địa phương 23/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc với Binh chủng Tăng thiết giáp 23/04/2025
Chủ tịch nước: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tạo sự đồng thuận 22/04/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 5 kết quả đồng thuận mà Hội nghị P4G đã đạt được 18/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 17/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone 17/04/2025
Bộ trưởng Phan Văn Giang hội đàm với Bộ trưởng Đổng Quân 17/04/2025
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 16/04/2025
Đại tướng Phan Văn Giang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn 16/04/2025
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9 chính thức bắt đầu 16/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam
Thư của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar
Đẩy mạnh hợp tác giữa hai đảng cầm quyền ở Việt Nam và Singapore
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với Burundi
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2024
Tạo đột phá mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 9 chính thức bắt đầu