Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 23/05/2015, 09:01 (GMT+7)
Tổng Bí thư tiếp; Chủ tịch nước đón, hội đàm; Thủ tướng hội kiến Tổng Thư ký LHQ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun.
Ảnh: ÐĂNG KHOA

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức nước ta. Sáng 22-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun và Phu nhân.

* Chiều 22-5, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, đúng vào dịp nhân dân Việt Nam kỷ niệm lần thứ 40 Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đối phó và thích nghi biến đổi khí hậu; đánh giá cao vai trò, vị thế, những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới, hoan nghênh những nỗ lực và sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ, mà nổi bật nhất là tiến hành một cách có hiệu quả Sáng kiến Một LHQ, đóng góp vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, đang tích cực thực hiện vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và trong năm qua đã cử đại diện tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ; khẳng định cam kết của hệ thống LHQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Ngài Tổng Thư ký nhân dịp 70 năm thành lập LHQ. Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của toàn bộ hệ thống LHQ và của cá nhân Ngài Tổng Thư ký trên cơ sở ba trụ cột là hòa bình - an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người; ghi nhận những sáng kiến và hoạt động của LHQ trong việc giải quyết các cuộc xung đột khu vực, cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình, thúc đẩy giải trừ quân bị, đồng thời huy động nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách. Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam trong khắc phục hậu quả và tái thiết sau chiến tranh, giúp đỡ Việt Nam về tài chính, chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật để xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Tổng Bí thư cho rằng, chuyến thăm lần này của Tổng Thư ký LHQ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và LHQ, khẳng định Việt Nam với tư cách một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục tham gia và đóng góp hơn nữa vào công việc chung của LHQ vì hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tổng Thư ký LHQ trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Trụ sở LHQ trong thời gian tới. Ðồng chí Tổng Bí thư đã cảm ơn và nhận lời mời.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun.
Ảnh: ÐĂNG KHOA

* Chiều 22-5, tại buổi tiếp diễn ra ngay sau lễ đón chính thức Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - LHQ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của LHQ thời gian qua, tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ trong thời gian tới. Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ nhiều mặt và hiệu quả của LHQ đối với Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

Trong bối cảnh LHQ chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập (1945 - 2015), hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau 2015, các Mục tiêu phát triển bền vững và phấn đấu đạt được thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Việt Nam đã và sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào các nỗ lực quốc tế trên, cũng như vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu khác, vì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường hiện nay, với những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, tranh chấp lãnh thổ... ở nhiều nơi trên thế giới, LHQ cần tiếp tục đảm nhiệm tốt trách nhiệm bảo đảm hòa bình và an ninh quốc tế, phát huy vai trò là trung tâm điều phối các nỗ lực nhằm giải quyết những thách thức đó. Chủ tịch nước nhấn mạnh, để duy trì hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế, tất cả các nước cần tuyệt đối tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. Chủ tịch nước đã thông báo với ngài Tổng Thư ký LHQ về các diễn biến gần đây ở Biển Ðông và đề nghị Tổng Thư ký LHQ và LHQ tiếp tục quan tâm sát sao, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch nước khẳng định, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp ngày một tích cực hơn trên các lĩnh vực hoạt động quan trọng của LHQ, trong đó, có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới, khẳng định LHQ luôn coi trọng vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ thời gian qua, như tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ. Tổng Thư ký LHQ cũng chia sẻ ưu tiên của LHQ trong năm nay là phải thông qua Chương trình nghị sự phát triển sau 2015, các Mục tiêu phát triển bền vững và thỏa thuận khung về biến đổi khí hậu. Ông Ban Ki Mun mong Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung, kể cả thông qua việc ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội của LHQ nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Tổng Thư ký LHQ đề nghị Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong triển khai sáng kiến "Thống nhất hành động" tại Việt Nam. Tổng Thư ký LHQ bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng ở Biển Ðông, mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982; mong các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC); LHQ sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị.

* Chiều 22-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của Tổng Thư ký cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của thế giới. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và sẽ nỗ lực hết mình để hợp tác ngày càng tốt đẹp, thiết thực và hiệu quả với LHQ.

Chia sẻ những mục tiêu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân cũng như các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của LHQ dành cho Việt Nam thời gian qua, nhất là trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, sáng kiến "Thống nhất hành động" và xây dựng "Ngôi nhà chung". Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tư vấn chính sách của LHQ nhằm tăng cường năng lực xây dựng các chương trình, dự án có chất lượng, khả thi cũng như xây dựng các Mục tiêu phát triển Việt Nam, trong đó có Chương trình hành động và Chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà Việt Nam được dự báo là một trong ít quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng, tích cực, chủ động cùng LHQ và cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện hiệu quả các cam kết, chương trình hành động cho sự phát triển bền vững, trong đó có Chương trình nghị sự phát triển bền vững sau 2015, vì mục tiêu hòa bình, phồn vinh, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Thủ tướng cũng cho biết, sẽ cử một đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị về tài chính cho phát triển bền vững do LHQ tổ chức vào tháng 7 tới theo lời mời của Tổng Thư ký LHQ.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đánh giá cao những cam kết và đóng góp của Việt Nam đối với hệ thống LHQ cũng như trong gìn giữ hòa bình, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Tổng Thư ký cho biết, LHQ nỗ lực và mong muốn xây dựng một thế giới phát triển mà không ai bị tụt hậu và tất cả người dân sống trong một môi trường tốt đẹp. Ưu tiên quan trọng mà LHQ kêu gọi cả thế giới cùng hành động để đến năm 2030 đạt được các mục tiêu kỳ vọng trong ba lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Do vậy, Chương trình nghị sự phát triển bền vững sau 2015 hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới thông qua tại LHQ vào tháng 9 năm nay, cũng như Thỏa thuận của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) cuối năm nay nếu đạt được sẽ tạo ra những nền tảng quan trọng để thế giới thực hiện các ưu tiên của mình. Tổng Thư ký Ban Ki Mun đánh giá cao và mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ tiến trình này.

Về vấn đề Biển Ðông, Tổng Thư ký Ban Ki Mun cho biết, LHQ và cá nhân Tổng Thư ký đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Ðông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng. Với tư cách Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki Mun cho biết, ông luôn khuyến nghị các bên kiềm chế hành động gây căng thẳng có thể làm tình hình đi xa hơn. Ông kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm đưa ra một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông. Ông Ban Ki Mun cho biết, LHQ đã nêu quan điểm của mình, đồng thời cho biết LHQ và cá nhân ông sẵn sàng tham gia những cuộc thảo luận đa phương về vấn đề này nếu các bên đồng thuận.

Tổng Thư ký Ban Ki Mun cũng chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Ðông và khu vực. Ông Ban Ki Mun cũng chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn DOC nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng một COC hiệu quả. Ðồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Ðông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Thư ký Ban Ki Mun cũng trao đổi về việc Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan LHQ trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống tư pháp để quản trị quốc gia tốt và bảo đảm quyền công dân, quyền con người, quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân. Hai bên cũng đã trao đổi về công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam cũng như lộ trình giảm dần các tội danh có mức án tử hình trong quá trình sửa đổi hệ thống pháp luật hình sự. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam nhất quán bảo đảm các quyền nói trên, phù hợp Hiến pháp mới và theo hướng ngày càng tốt hơn và cho rằng đây là một tiến trình phấn đấu liên tục và lâu dài.

 

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đại tướng Ngô Xuân Lịch gặp song phương Bộ trưởng Quốc phòng Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch vui mừng chào đón Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Bộ trưởng Quốc phòng Australia sang Việt Nam dự Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20-02...
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 11:53 - 22/02/2020

HCMSJC45.60046.050
Hà NộiSJC45.60046.070
Đà NẵngSJC45.60046.070

Thời tiết