Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 16/09/2014, 09:32 (GMT+7)
Tổng Bí thư tiếp; Chủ tịch nước đón, hội đàm; Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Ấn Độ

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Sáng 15-9, Lễ đón chính thức Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Ấn Độ được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì Lễ đón.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ
Pra-náp Mu-khơ-gi. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

* Chiều ngày 15-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ngài Pra-náp Mu-khơ-gi, Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ, đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo của Việt Nam đã dành cho Tổng thống và Đoàn; cho rằng nền móng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ do Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng đã và đang phát triển mạnh mẽ; trong những năm gần đây, hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, với sự tin cậy, hiểu biết, ủng hộ lẫn nhau trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.

Tổng thống khẳng định, Việt Nam là đối tác chiến lược của Ấn Độ trong ASEAN cũng như trong khu vực; khẳng định Việt Nam giữ vai trò trụ cột trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ; đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Ấn Độ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; nhấn mạnh hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2007 và đã bước sang năm thứ tám triển khai thực hiện, đã đạt được nhiều tiến bộ to lớn trên tất cả các lĩnh vực; tin tưởng hai bên có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước bởi vẫn còn tiềm năng to lớn cho sự hợp tác song phương trong tương lai.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi thăm Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, cho thấy Tổng thống và Chính phủ mới tại Ấn Độ tiếp tục coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn của Ấn Độ thời gian qua, đặc biệt là thành công của cuộc tổng tuyển cử tháng 5 vừa qua; bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân; tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực; kêu gọi Ấn Độ tiếp tục ủng hộ, chia sẻ lập trường của Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, sớm hoàn thành việc xây dựng COC; Tổng Bí thư đề nghị hai chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương của hai nước tích cực triển khai cụ thể hóa nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, khoa học và công nghệ và giáo dục - đào tạo, trong đó có việc sớm triển khai đường bay thẳng giữa hai nước.

* Sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi. Tham dự Hội đàm về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Về phía Ấn Độ có Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách dầu khí Đa-men-đờ-ra, các nghị sĩ quốc hội, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pờ-rít-ti Sa-ran và một số quan chức cấp cao khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ấn Độ sang thăm cấp nhà nước Việt Nam và đánh giá cao ý nghĩa trọng đại của chuyến thăm, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của nhân dân Ấn Độ anh em trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những thành tựu to lớn của Ấn Độ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; chúc mừng Ấn Độ đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện tháng 5 vừa qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, có vị thế và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.

Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi bày tỏ vui mừng sang thăm cấp nhà nước Việt Nam và đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược năm 2007. Tổng thống Ấn Độ chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và trong phát triển quan hệ của Ấn Độ với ASEAN, mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường và làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược với trọng tâm là hợp tác chính trị, quốc phòng - an ninh, kinh tế, khoa học và kỹ thuật, dầu khí, văn hóa, kết nối nhân dân, và hợp tác khu vực và đa phương. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị và đối thoại chiến lược, đối thoại an ninh và các cơ chế đối thoại khác giữa hai nước. Hai bên khẳng định thực hiện hiệu quả các thỏa thuận nhằm mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới; đồng thời tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước vào năm 2015 tại Việt Nam. Hai bên nhất trí rằng hợp tác an ninh - quốc phòng là một trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước; bày tỏ hài lòng về hợp tác hiện nay trong lĩnh vực này cũng như việc ký kết Bản ghi nhớ về hạn mức tín dụng trị giá 100 triệu USD mà Ấn Độ dành cho Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng của quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước; đưa kim ngạch thương mại hai bên đạt mục tiêu bảy tỷ USD vào năm 2015 và nhất trí cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Hai bên cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa và giao lưu nhân dân; hoan nghênh Hãng hàng không Jet Airways của Ấn Độ hợp tác với Hãng hàng không Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam, dự kiến vào tháng 11-2014. Hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực như nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục - đào tạo...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; đánh giá cao và nhất trí tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có hợp tác ASEAN - Ấn Độ, Cấp cao Đông Á (EAS), hợp tác sông Hằng - sông Mê Công (MGC), Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, và tại LHQ. Hai bên tái khẳng định cam kết ủng hộ lẫn nhau ứng cử làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (Việt Nam ứng cử nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Ấn Độ ứng cử nhiệm kỳ 2021 - 2022). Hai bên nhấn mạnh nhu cầu về cải cách LHQ và mở rộng Hội đồng Bảo an về số lượng thành viên thường trực và không thường trực. Ấn Độ cảm ơn Việt Nam đã dành sự ủng hộ nhất quán cho vị trí thành viên thường trực của Ấn Độ trong Hội đồng Bảo an LHQ khi cơ chế này được cải cách và mở rộng.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp ở khu vực này bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982, thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuộc Hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình hữu nghị. Tổng thống Ấn Độ chân thành cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Ấn Độ vào thời gian thuận tiện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Ngay sau Cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác và hỗ trợ trong lĩnh vực hải quan, Hiệp định Tín dụng giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Eximbank Ấn Độ, Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng trang trại cá ba-sa tại Ấn Độ, Bản ghi nhớ về hợp tác thú y, Bản ghi nhớ về hợp tác thanh niên, Bản ghi nhớ về hợp tác và cùng thúc đẩy dịch vụ hàng không trực tiếp giữa Vietnam Airlines và Jet Airways; ý định thư hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh.

* Chiều 15-9, tại Hà Nội, Tổng thống Ấn Độ P.Mu-khơ-gi, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Ấn Độ đến thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và chứng kiến Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện. Phát biểu ý kiến tại Lễ đón, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh, trong suốt chiều dài 65 năm truyền thống, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công chỉ đạo xây dựng và nhiều thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước quản lý và lãnh đạo, Học viện đã đào tạo đội ngũ cán bộ ưu tú và xuất sắc cho Đảng và Nhà nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng chí Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh, mỗi bước đi của Học viện luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ bạn bè và cộng đồng quốc tế, trong đó có Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ phát triển lên tầm cao mới, được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền, Học viện đã quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Trong tương lai, Học viện sẽ là một trong những địa chỉ nghiên cứu tin cậy, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, chắp nối quan hệ hợp tác của Học viện với các đối tác của Ấn Độ.

* Chiều 15-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi; bày tỏ vui mừng về kết quả Cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Việt Nam và Tổng thống Ấn Độ; tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên một tầm cao mới. Thủ tướng khẳng định, là người bạn thủy chung của Ấn Độ, Việt Nam chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Ấn Độ đạt được thời gian qua cũng như vị thế ngày càng cao của Ấn Độ trên trường quốc tế. Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng và mong muốn, cùng với Ấn Độ, hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ trên tất cả các lĩnh vực phát triển ngày càng sâu rộng, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là LHQ, Phong trào Không liên kết, Cấp cao Đông Á. Cho rằng tiềm năng hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư song phương còn rất lớn, Thủ tướng đề nghị hai bên phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều từ mức bảy tỷ USD vào năm 2015 lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Về phần mình, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất điện năng; triển khai và sớm hiện thực hóa đường bay thẳng giữa hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và mong muốn tăng cường hợp tác tin cậy với Ấn Độ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kỹ thuật quân sự; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; hợp tác về văn hóa, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân để tăng cường hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng chân thành cảm ơn lời mời của Thủ tướng Nê-ran-đra Mô-đi và cho biết, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam tới Ấn Độ vào tháng 10 tới, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục thảo luận những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng bày tỏ sự ghi nhớ và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự ủng hộ to lớn của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Khẳng định quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi khẳng định chuyến thăm Việt Nam là cơ hội lớn để hai bên cùng trao đổi những phương hướng lớn để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương. Tổng thống đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, một kết quả mà ít quốc gia đạt được trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Tổng thống cũng bày tỏ cảm nhận của mình về một thông điệp rõ ràng từ Việt Nam là, hai nước cần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; an ninh - quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác.

Nhấn mạnh mục tiêu mà Chính phủ mới của Ấn Độ đang tiến hành là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm, Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi cho biết, Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như thăm dò, khai thác dầu khí, sản xuất điện, công nghệ thông tin, chế biến nông sản, dược phẩm, dệt may, du lịch... Tin tưởng mục tiêu kim ngạch song phương 15 tỷ USD đặt ra là hoàn toàn hiện thực, đồng thời chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Ấn Độ.

Với tinh thần này, Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi cho biết, Ấn Độ mong chờ và chào đón chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 tới và coi đây là một dấu mốc mới để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược Ấn Độ - Việt Nam lên một tầm cao mới.

* Ngày 15-9, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi cùng Đoàn đại biểu cấp cao Ấn Độ đang có chuyến thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu- Khơ-gi thăm chính thức Việt Nam, mang theo những tình cảm của người dân Ấn Độ đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi và Đoàn sẽ thành công tốt đẹp, tạo dấu ấn quan trọng, mở ra những cơ hội mới đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - Ấn Độ sẽ tích cực đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước. Chúc mừng thành công tốt đẹp của Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, hai nước tích cực hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, khoa học và công nghệ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi khẳng định quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có truyền thống lâu đời, được gây dựng, vun đắp từ các thế hệ lãnh đạo tiền bối kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru và nhân dân hai nước. Thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về kết quả quan trọng của Cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi cho rằng, kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi cho biết, các chính Đảng của Ấn Độ luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đang nỗ lực phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ từ mức bảy tỷ USD vào năm 2015 lên mức 15 tỷ USD trong năm 2020 và không ngừng đẩy mạnh hoạt động đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao đổi và thông báo về hoạt động của Quốc hội mỗi nước; thống nhất thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp và hợp tác liên nghị viện trong khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Ấn Độ Pra-náp Mu-khơ-gi trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sang thăm chính thức Ấn Độ. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã vui vẻ nhận lời. Nhân dịp này, qua Tổng thống Pra-náp Mu-khơ-gi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi lời mời lãnh đạo Quốc hội Ấn Độ sang Việt Nam dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU 132 được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2015.

Nguồn: TTXVN/nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Ngày hội tòng quân nơi xứ Mường
Trong không khí náo nức mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 11-02-2020, tại sân vận động của Tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố Hòa Bình đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2020.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 14:54 - 18/02/2020

HCMSJC44.33044.630
Hà NộiSJC44.33044.650
Đà NẵngSJC44.33044.650

Thời tiết