Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 08/06/2017, 09:50 (GMT+7)
Tổng Bí thư tiếp; Chủ tịch nước đón, hội đàm; Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man và Phu nhân thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đón Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man

* Chiều 07-6, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật tiếp Tổng thống M.Dê-man.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá chuyến thăm của Tổng thống M.Dê-man có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Séc; cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Séc dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước hiện nay; đánh giá cao những thành tựu mà Séc đạt được trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Tổng thống M.Dê-man đã thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Séc gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam; nhấn mạnh Séc coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam; khẳng định Séc sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học, thể thao..., tạo sự chuyển biến thực chất trong quan hệ song phương; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Tổng thống và Chủ tịch nước Trần Ðại Quang; nhấn mạnh qua 67 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đang ở thời kỳ phát triển tốt đẹp; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước; cảm ơn Chính phủ Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Séc, nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước.

* Trước đó, sáng 07-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống M.Dê-man và Phu nhân. Dự lễ đón, về phía Việt Nam có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Ðào Việt Trung; Ðại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Séc có các thành viên trong Ðoàn đại biểu cấp cao thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

* Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã hội đàm với Tổng thống M.Dê-man.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống M.Dê-man thăm cấp nhà nước tới Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Séc.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác song phương và về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Séc đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập châu Âu. Tổng thống M.Dê-man đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị thế, vai trò quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao; khẳng định Séc luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống M.Dê-man bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Séc thời gian qua, nhất là quan hệ chính trị, đối ngoại tốt đẹp và phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước. Hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Séc phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trung bình khoảng 250 triệu USD/năm trong vài năm trở lại đây. Ðể đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Séc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu... Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cảm ơn Nhà nước và nhân dân Séc đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Séc. Chủ tịch nước và Tổng thống M.Dê-man bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Tổng thống M.Dê-man khẳng định, Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và ủng hộ việc EU sớm công nhận kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Về vấn đề Biển Ðông, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

* Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

* Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống M.Dê-man đã chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao người bị kết án và phòng, chống tội phạm.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Tổng thống M.Dê-man đã có cuộc gặp gỡ với báo chí, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

* Chiều 07-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống M.Dê-man. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Tổng thống M.Dê-man thăm cấp nhà nước tới Việt Nam; nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Séc của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 4 vừa qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung - Ðông Âu, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Séc thời gian qua không ngừng được củng cố, phát triển, góp phần quan trọng vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng thống M.Dê-man khẳng định, Séc sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU); thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ hội kiến Tổng thống Séc M.Dê-man. Phó Thủ tướng khẳng định, chuyến thăm làm việc của Tổng thống Séc tại Việt Nam sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước tiến triển thêm một bước mới. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có cả các doanh nghiệp Séc.

Bày tỏ sự đồng tình với nhận định của Phó Thủ tướng, Tổng thống M.Dê-man cho rằng, hai bên có thể hợp tác ở các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh, mở ra cửa ngõ để hai nước tiếp cận thị trường ASEAN cũng như các thị trường thương mại khác trên thế giới.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng thống M.Dê-man và Phu nhân cùng các thành viên Ðoàn đại biểu cấp cao CH Séc thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.