Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 17/04/2018, 08:40 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni

Ngày 16-4, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran A.La-ri-gia-ni đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc; đánh giá cao những thành tựu cũng như vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chủ tịch Quốc hội I-ran thông báo với Tổng Bí thư một số nét tình hình I-ran và khu vực; kết quả làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam; khẳng định mong muốn và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Quốc hội, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và I-ran; đề nghị hai bên tiếp tục phát huy và tận dụng những cơ hội, tiềm năng to lớn để thúc đẩy hợp tác và phát triển trong thời gian tới. Trong đó, I-ran sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hóa dầu, khai khoáng, du lịch, hàng không, dược phẩm, an ninh, quốc phòng, ngân hàng... Chủ tịch Quốc hội I-ran trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm I-ran.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni sang thăm Việt Nam; chúc mừng thành công của nhân dân I-ran trong việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường vị thế của I-ran trong khu vực và trên thế giới; vui mừng vì quan hệ Việt Nam - I-ran không ngừng củng cố và phát triển. Tổng Bí thư khẳng định, Ðảng và Nhà nước Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hai bên cùng có lợi; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với I-ran; đề nghị hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với thế mạnh, tiềm năng to lớn của mỗi bên; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo, du lịch, đem lại hiệu quả thiết thực cho cả hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam - I-ran, đóng góp cho hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm I-ran của Chủ tịch Quốc hội I-ran.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni.

Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp; nêu rõ, I-ran từ lâu đã biết đến cuộc đấu tranh kiên cường để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong thời gian qua. Trong suốt chiều dài lịch sử, hai nước đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị và chuyến thăm này là tiền đề thúc đẩy hợp tác song phương mạnh mẽ hơn nữa. I-ran cảm ơn Chính phủ Việt Nam ủng hộ hợp tác giữa ASEAN và I-ran, luôn ủng hộ I-ran tại các diễn đàn đa phương. Chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ông kỳ vọng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước sẽ phát triển mạnh thời gian tới.

Ông khẳng định, I-ran hoan nghênh chào đón, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào I-ran. I-ran mong muốn được học hỏi kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam. Ðể nâng cao kim ngạch thương mại song phương lên hai tỷ USD/năm, hai nước cần phát triển nhiều lĩnh vực khác như giao lưu, du lịch, thiết lập đường bay thẳng hai nước. Lĩnh vực ngân hàng cũng có tiềm năng hợp tác giữa hai nước bởi hiện các doanh nghiệp hai nước phải thông qua ngân hàng nước thứ ba để giao dịch.

Nhất trí với các ý kiến của Chủ tịch Quốc hội I-ran, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tại kỳ họp thứ 9 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và I-ran, hai bên đã thống nhất hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, ngân hàng... là những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai nước cần hợp tác chặt chẽ, sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước lên hai tỷ USD/năm, sớm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, khoáng sản. Thủ tướng đề nghị, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế; Việt Nam đề nghị I-ran ủng hộ Việt Nam ứng cử vào chức Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai bên cần có hình thức kỷ niệm 45 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước phù hợp; khuyến khích các doanh nghiệp I-ran tăng cường khảo sát cơ hội làm ăn với Việt Nam; trao đổi các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh; Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với I-ran; sớm thúc đẩy hợp tác về thương mại gạo; đề nghị doanh nghiệp liên quan hai bên tham gia hợp tác sản xuất điện tại Việt Nam; I-ran hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham gia các dự án tại nước này; mong Quốc hội và Chính phủ I-ran tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thăm dò, khai thác dầu khí của các doanh nghiệp Việt Nam; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, nhất là thanh toán để tạo thuận lợi phát triển thương mại; phối hợp với Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải như cầu cảng, cảng biển, hàng hải...; thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ. Việt Nam mong muốn hợp tác với I-ran trong phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất phụ tùng thiết bị.

* Trước đó, sáng 16-4, lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-gia-ni và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo I-ran được tổ chức trọng thể với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội I-ran
A.La-ri-gia-ni

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni hội đàm. Về hợp tác hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng ghi nhận tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, đưa kim ngạch song phương lên hai tỷ USD/năm.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội I-ran cho rằng, với tiềm năng hai bên có thể hoàn toàn đạt được mục tiêu trên, nhất là lĩnh vực dầu khí, I-ran có thể hỗ trợ Việt Nam, trong đó cung cấp các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường... Chủ tịch Quốc hội La-ri-gia-ni cho rằng, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực I-ran có tiềm năng như: dược phẩm, thiết bị y tế, kết nối ngân hàng, du lịch - văn hóa, phim, truyền hình, trao đổi giảng viên, sinh viên đại học… Hiện hai bên đã mở một số chuyến bay thuê bao, thời gian tới cần hướng tới việc mở đường bay thẳng giữa hai nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, du lịch…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của I-ran ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, như đã khẳng định trong cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhất trí với nội dung này, Chủ tịch Quốc hội I-ran cho biết sẽ đề xuất với bộ, ngành hữu quan I-ran. Chủ tịch Quốc hội I-ran cho biết, hiện Chính phủ I-ran tạo điều kiện để du khách Việt Nam đến I-ran với việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Theo đó, nếu Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện tương tự thì kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng thêm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này thành khâu đột phá trong hợp tác song phương.

Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-gia-ni nêu rõ, chuyến thăm lần này của Ðoàn là để lắng nghe ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại I-ran, để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh hợp tác. I-ran sẵn sàng hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác; tiếp tục chương trình trao đổi các giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch…

Về hợp tác Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời mong muốn Quốc hội hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là giữa các Ủy ban chuyên môn nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát.

Về tình hình Biển Ðông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Ðông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Ðông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên, nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Ðông. Chủ tịch Quốc hội I-ran nhất trí cho rằng, trong giải quyết xung đột, tranh chấp, cũng giống Việt Nam, I-ran ưu tiên các giải pháp thông qua con đường ngoại giao…

Trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-gia-ni, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ bố trí thăm chính thức I-ran trong thời gian tới.

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội I-ran A.La-ri-gia-ni và Ðoàn đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Bác Hồ.

* Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-gia-ni và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội I-ran.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài Phát biểu của Tổng Bí thư.