Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 22/07/2017, 09:25 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Đại Tăng thống Tép Vông và Đại Tăng thống Bu-cri
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đại Tăng thống Bu-cri và các đại biểu

Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia, sáng 21-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Ðại Tăng thống Tép Vông tại Chùa U-na-lom và Ðại Tăng thống Bu-cri tại Chùa Xvay Pô-pê, ở thủ đô Phnôm Pênh.

Ðại Tăng thống Tép Vông và Ðại Tăng thống Bu-cri bày tỏ niềm vinh hạnh được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Cam-pu-chia. Chuyến thăm thể hiện quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia đang phát triển hết sức tốt đẹp cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; tình đoàn kết giữa hai dân tộc ngày càng được thắt chặt. Ðại Tăng thống Tép Vông và Ðại Tăng thống Bu-cri chúc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thành viên trong đoàn mạnh khỏe, giành được ngũ phúc của nhà Phật (thọ, phú, quý, khang, ninh).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng được biết ở Cam-pu-chia, bà con Phật giáo luôn đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân. Trước đây và hiện nay, Phật giáo luôn đóng vai trò to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Tổng Bí thư chúc các hoạt động Phật giáo Cam-pu-chia ngày càng phong phú, sinh động, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước Cam-pu-chia giàu bản sắc văn hóa. Tổng Bí thư cho biết tại Việt Nam, Phật giáo phát triển mạnh và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước; mong rằng Phật giáo Cam-pu-chia và Phật giáo Việt Nam có quan hệ ngày càng gắn bó, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Tổng Bí thư chúc Ðại Tăng thống Tép Vông, Ðại Tăng thống Bu-cri cùng các vị sư dồi dào sức khỏe, hoàn thành chức trách mà Ðảng, Nhà nước và Ðức Phật giao phó, đóng góp to lớn hơn vào sự phát triển của Phật giáo và quan hệ hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia, sáng 21-7, tại thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn Hội Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam, do bà Men Xom On, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Ðảng Nhân dân Cam-pu-chia, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Bà Men Xom On giới thiệu với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam thời gian qua, qua đó góp phần phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời vận động nhân dân tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn cựu chuyên gia, quân tình nguyện và đại biểu thanh niên, tăng cường giao lưu, hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương biên giới hai nước, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia.

Nhân dịp này, bà Men Xom On chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn mà Ðảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cam-pu-chia trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Cam-pu-chia và được gặp lại những người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ hài lòng về những kết quả đạt được trong chuyến thăm Cam-pu-chia lần này, các cuộc hội đàm, hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, cởi mở, tình cảm hữu nghị anh em thân thiết. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia có truyền thống lâu đời, trải qua 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đã được thử thách qua thời gian và sẽ tiếp tục được vun đắp, phát triển bền vững trong tương lai. Những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước là kết quả những nỗ lực cố gắng, sự đóng góp của các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có Hội Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Hội Hữu nghị Cam-pu-chia - Việt Nam đã có nhiều hoạt động phong phú, sinh động và sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của các ngành, các giới, các tầng lớp nhân dân. Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động ngoại giao nhân dân trong việc vun đắp, phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Cam-pu-chia; mong muốn hai Hội Hữu nghị hai nước tăng cường phối hợp tổ chức nhiều hơn các hoạt động thiết thực, hiệu quả, vì sự phồn vinh của mỗi nước, sự vững bền của quan hệ Việt Nam - Cam-pu-chia.

* Nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, ngày 21-7, hai nước ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Cam-pu-chia.

* Cùng ngày, tại thủ đô Phnôm Pênh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán và đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Cam-pu-chia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hài lòng về kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Cam-pu-chia lần này; hoan nghênh những nỗ lực của Ðại sứ quán, các cơ quan đại diện bên cạnh Ðại sứ quán, các doanh nghiệp và toàn thể bà con kiều bào ta đã góp phần tích cực vào thành công của chuyến thăm, cũng như thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Cam-pu-chia ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Tổng Bí thư chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi là mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, vẫn còn nhiều việc phải làm để tạo thuận lợi cho bà con trong cuộc sống, lao động và học tập, con em được đến trường… Trong các cuộc hội đàm, hội kiến với các vị lãnh đạo cấp cao của Cam-pu-chia, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại đây, nhất là về địa vị pháp lý, để bà con yên tâm lao động, sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của Cam-pu-chia, đồng thời góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp giữa hai nước. Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán đoàn kết, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ðảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, với tinh thần giúp bạn là tự giúp mình, thậm chí giúp bạn còn phải làm tốt hơn giúp mình, làm cho quan hệ hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, coi đây là quy luật sống còn, quy luật tồn tại, phát triển của hai nước.

Ðại sứ Thạch Dư đã báo cáo với Tổng Bí thư tình hình hoạt động của Ðại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cam-pu-chia. Các đại biểu đại diện doanh nghiệp, bà con Việt kiều đã phát biểu ý kiến bày tỏ tâm tư nguyện vọng, kiến nghị đề xuất đối với Ðảng, Nhà nước.

* Tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia, chiều 21-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnôm Pênh đi thăm tỉnh Prẹ Xi-ha-núc, một trong bốn tỉnh vùng ven biển phía tây - nam Cam-pu-chia.

Tháp tùng Tổng Bí thư có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Xăm-đéc Coong Xom-on; Phó Thủ tướng Men Xom On cùng nhiều quan chức cấp cao của Cam-pu-chia.

* Tại Prẹ Xi-ha-núc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tỉnh trưởng Y-un Min dẫn đầu Ðoàn lãnh đạo tỉnh đến chào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Prẹ Xi-ha-núc và các địa phương của Việt Nam là cơ sở vun đắp, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước. Với tiềm năng phát triển phong phú, dư địa làm giàu còn rất lớn, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, nếu tập trung phát triển, Prẹ Xi-ha-núc sẽ vươn lên là tỉnh dẫn đầu của Cam-pu-chia. Tổng Bí thư hoan nghênh Prẹ Xi-ha-núc có quan hệ gắn bó, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam như Kiên Giang, Bạc Liêu, Hải Phòng; mong rằng các mối quan hệ hợp tác đó tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, phù hợp tiềm năng và yêu cầu phát triển của mỗi bên. Tổng Bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam sang Prẹ Xi-ha-núc đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; cho rằng việc này cần được các cơ quan, địa phương liên quan của hai bên cụ thể hóa bằng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Tỉnh trưởng Y-un Min báo cáo Tổng Bí thư một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; xúc động ôn lại kỷ niệm sâu sắc về những năm tháng kề vai sát cánh với quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam cùng chung chiến hào đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng, giải phóng nhân dân Cam-pu-chia; cho biết, nhân dân trong tỉnh hiền hòa, đoàn kết, cộng đồng người Cam-pu-chia gốc Việt Nam tại đây quan hệ tốt với chính quyền và người dân địa phương; mong muốn Việt Nam tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Prẹ Xi-ha-núc, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tượng trưng món quà 50 bộ máy vi tính tặng tỉnh Prẹ Xi-ha-núc.

* Ngày 21-7, tại thủ đô Phnôm Pênh, bên lề chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ðoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Cam-pu-chia Úc Kim Lếch.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.