Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 28/11/2016, 07:53 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận hoa chào mừng từ thiếu nữ tỉnh Bo-li-khăm-xay

Chiều 26-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít.

* Trước đó, sáng 26-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Viêng Chăn, đi thăm tỉnh Bo-ly-khăm-xay. Tại Viêng Chăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại khách sạn. Dọc hai bên đường từ thủ đô Viêng Chăn đến trung tâm tỉnh Bo-ly-khăm-xay, đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cháu học sinh vẫy cờ Việt Nam và Lào, chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

* Ngay khi Đoàn đến Bo-ly-khăm-xay, đồng chí Koong-kẹo Xay-xổm-kham, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Bo-ly-khăm-xay cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đông đảo cán bộ và quần chúng tỉnh Bo-ly-khăm-xay nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, tại Hội trường tỉnh. Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Bo-ly-khăm-xay, Bí thư, Tỉnh trưởng Koong-kẹo Xay-xổm-kham bày tỏ vinh dự chào đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam lần đầu thăm tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh Đảng bộ và nhân dân Bo-ly-khăm-xay đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đại hội lần thứ VI Đảng bộ tỉnh.

Báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn về tình hình của tỉnh, Bí thư, Tỉnh trưởng Koong-kẹo Xay-xổm-kham cho biết: Bo-ly-khăm-xay tiếp giáp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh của Việt Nam; có diện tích tự nhiên gần 17.000 km2, dân số hơn 172.000 người, có bốn huyện đồng bằng và ba huyện miền núi. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt trên 8% năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.900 USD/người/năm. Năm 2016, toàn tỉnh có 225 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng giá trị đầu tư hơn 130 tỷ kíp; thu ngân sách sáu tháng đầu năm đạt 233 tỷ kíp. Toàn tỉnh trồng được hơn 1.600 ha lúa, hơn 26.000 ha hoa màu; kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt hơn 160 triệu USD. Tỉnh đã có các tuyến đường giao thông đến tận các bản, có 93% số hộ được sử dụng điện, hoàn thành mạng lưới bưu chính viễn thông ở sáu trong bảy huyện. Cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng lao động trong các ngành công nghiệp và dịch vụ. Tỷ lệ người biết chữ đạt 99,69%, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 89,8%. Toàn tỉnh có sáu huyện công bố thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,56%. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn được thu hẹp. Bí thư, Tỉnh trưởng Koong-kẹo Xay-xổm-kham nhấn mạnh, tỉnh chú trọng thực hiện tốt an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, tập trung làm tốt công tác cán bộ.

Hiện nay, Bo-ly-khăm-xay có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, TP Đà Nẵng và nhiều địa phương khác của Việt Nam. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn thăm lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng an ninh... Có 16 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Bo-ly-khăm-xay, trong các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, chế biến nông sản thực phẩm...

Nhân dịp này, Bí thư, Tỉnh trưởng Koong-kẹo Xay-xổm-kham chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Bo-ly-khăm-xay sự giúp đỡ quý báu, kịp thời và hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Bo-ly-khăm-xay, một tỉnh giàu truyền thống yêu nước cách mạng, có vị trí chiến lược quan trọng, huyết mạch, kết nối thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh Bắc Lào với các tỉnh Trung Lào; đặc biệt là đang có quan hệ tốt với nhiều địa phương của Việt Nam. Tổng Bí thư chúc mừng về những thành tựu khá toàn diện mà Bo-ly-khăm-xay đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đặt ra.

Tổng Bí thư thông báo kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến với các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Lào anh em; theo đó hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào luôn phát triển hết sức tốt đẹp. Hai bên khẳng định quyết tâm làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ thiêng liêng, quý báu giữa hai dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Để tiếp nối và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của Trung ương, các cấp, các ngành, sự đóng góp của các địa phương hai nước có vai trò rất quan trọng.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình phát triển đi lên của tỉnh, Tổng Bí thư mong muốn Bo-ly-khăm-xay cùng các địa phương của Việt Nam, nhất là các địa phương biên giới, tăng cường hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần, xây dựng hình mẫu tốt về quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai bên, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước. Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân tỉnh Bo-ly-khăm-xay tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết nỗ lực đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo, hoàn thành mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tượng trưng công trình Trường phổ thông trung học tặng tỉnh Bo-ly-khăm-xay.

* Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự lễ buộc chỉ cổ tay, một phong tục lâu đời, đậm nét văn hóa truyền thống của người dân Lào, với ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an cho đất nước, nhân dân Việt Nam và Lào, cầu chúc quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi bền lâu.

* Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt hoa và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài đồng chí Xi-xổm-phon Lò-văn-xay, một trong bảy đồng chí cán bộ tiền bối của cách mạng Lào.

Nguồn: nhandan.com.v

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.