Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 06/03/2017, 07:52 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân hội kiến thân mật Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Sáng 03-3, tại Nhà khách Hồ Tây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân hội kiến thân mật với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đón tiếp Nhà vua và Hoàng hậu trong bầu không khí ấm áp đầu xuân mới tại Thủ đô Hà Nội; nhấn mạnh chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc. Tổng Bí thư vui mừng nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc trong những lần gặp gỡ Nhà vua và Hoàng hậu; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Nhật Bản, mong muốn củng cố và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị với nhân dân Nhật Bản; cảm ơn về sự hỗ trợ to lớn và quý báu của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước nhiều năm qua.

Nhà vua Nhật Bản bày tỏ vui mừng thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp; nhắc lại những ấn tượng sâu sắc trong những lần gặp gỡ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản vào các năm 2008 và 2015; chân thành cảm ơn Tổng Bí thư và Phu nhân, các nhà lãnh đạo của Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhà vua và Hoàng hậu sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và thân tình.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng Tổng Bí thư và Phu nhân trao đổi sâu sắc về văn hóa và giao lưu văn hóa giữa hai nước, hai dân tộc; nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa và sự giao lưu lâu đời trong lịch sử. Đó là sự gắn kết chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhà vua Nhật Bản bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những mất mát trong chiến tranh của Việt Nam; ấn tượng tốt đẹp về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trên con đường đổi mới và xây dựng đất nước; đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam với hòa bình, mong muốn nhân dân hai nước tiếp tục hợp tác vì hòa bình thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà vua Nhật Bản bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa hai nước; cho rằng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử; mong muốn chuyến thăm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

★ Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tới nơi ở của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, trân trọng chia tay Nhà vua và Hoàng hậu kết thúc các hoạt động tại Thủ đô Hà Nội, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bày tỏ vui mừng về kết quả các hoạt động của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong những ngày ở Hà Nội; khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và luôn dõi theo các hoạt động hết sức có ý nghĩa của Nhà vua và Hoàng hậu, mong Nhà vua và Hoàng hậu có khoảng thời gian thư thái và nhiều kỷ niệm đẹp tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản một số nét văn hóa đặc sắc của Huế, cố đô của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Huế cũng là nơi Hoàng Thái tử Na-rư-hi-tô và Hoàng tử A-ki-si-nô cùng Công nương đã thăm. Tại Huế hiện còn rất nhiều di sản được bảo tồn, trong đó có nhiều di tích đã được trùng tu, bảo tồn với sự giúp đỡ của Nhật Bản. Tại Huế, có Khu lưu niệm nhà yêu nước Phan Bội Châu, biểu tượng của phong trào Đông Du của thanh niên Việt Nam sang Nhật Bản học tập con đường cứu nước đầu thế kỷ 20. Chủ tịch nước mong muốn Nhà vua và Hoàng hậu có thời gian cảm nhận những nét cổ xưa và yên bình ở Huế, nghe nhã nhạc cung đình Huế, cảm nhận những nét tương đồng, giao thoa văn hóa và sự giao lưu, gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trân trọng cảm ơn về tình cảm chân thành và nồng hậu, sự đón tiếp chu đáo mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng nhân dân Việt Nam dành cho Nhà vua và Hoàng hậu trong những ngày lưu tại Hà Nội. Nhà vua chia sẻ, chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tới Việt Nam có nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản mong chờ thưởng thức nhã nhạc cung đình Việt Nam tại Huế và thăm các địa danh lịch sử, có mối liên kết, gắn bó giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.