Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 26/09/2017, 08:26 (GMT+7)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26-9. Ngày 25-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban tại Phủ Chủ tịch.

* Chiều 25-9, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Ngài Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban sang thăm Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước phát triển mới giữa Việt Nam và Hung-ga-ri. Tổng Bí thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Hung-ga-ri dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Hung-ga-ri cũng như vị trí, vai trò hiện nay của Hung-ga-ri tại châu Âu; đánh giá cao việc Hung-ga-ri đã tích cực hỗ trợ và hợp tác thiết thực với Việt Nam trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri. Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm và những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm, nhất trí ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Chính phủ, hai Ðảng cầm quyền và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp thế mạnh và nhu cầu của hai bên.

Thủ tướng V.Ô-rơ-ban cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Ðoàn; khẳng định Hung-ga-ri hết sức coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, xác định Việt Nam là đối tác quan trọng và có tiềm năng lâu dài nhất tại khu vực Ðông - Nam Á. Ngài Thủ tướng đánh giá cao việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Ðảng cầm quyền của hai nước vừa qua, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Ðảng Cộng sản Việt Nam cũng như nâng cao hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới; cho biết Hung-ga-ri quyết tâm thúc đẩy hợp tác thiết thực với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đào tạo cán bộ, quản lý nguồn nước, công nghiệp dược phẩm, nông nghiệp... và thành lập Trung tâm Văn hóa Hung-ga-ri tại Việt Nam để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

* Chiều 25-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang có buổi tiếp Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng V.Ô-rơ-ban và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với việc ký hàng loạt văn kiện trên nhiều lĩnh vực; đề nghị hai bên tích cực trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác vừa đạt được. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hoan nghênh Hung-ga-ri tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển; Hung-ga-ri là quốc gia cung cấp ODA cho Việt Nam lớn nhất trong số các nước khu vực Trung - Ðông Âu. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm lựa chọn được những dự án sử dụng vốn vay ưu đãi của Hung-ga-ri một cách thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM.

Thủ tướng V.Ô-rơ-ban nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này, với thành phần gồm nhiều bộ trưởng trong Chính phủ Hung-ga-ri, hơn 40 doanh nghiệp, được xem là sự khởi đầu mới trong quan hệ giữa Hung-ga-ri với Việt Nam. Khẳng định Việt Nam và Hung-ga-ri đều đang trong giai đoạn phát triển, có sự ổn định về chính trị, có tầm nhìn lạc quan về tương lai, Thủ tướng V.Ô-rơ-ban cho biết, Hung-ga-ri mong muốn tham gia một số chương trình phát triển của Việt Nam, đồng thời mở cửa chào đón Việt Nam tham gia vào quá trình phát triển của Hung-ga-ri trong 20 năm tới. Các văn kiện hợp tác đã ký trong chuyến thăm lần này đều phù hợp với tinh thần mở cửa cho hợp tác. Hung-ga-ri hiện nay đã triển khai một số dự án hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế… Thủ tướng V.Ô-rơ-ban bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước Trần Ðại Quang ủng hộ việc thành lập Trung tâm Văn hóa Hung-ga-ri tại Hà Nội, Hung-ga-ri hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác, đầu tư tại Hung-ga-ri và sẵn sàng trở thành cầu nối giữa Việt Nam với các nước ở khu vực Trung - Ðông Âu. Hung-ga-ri cam kết sẽ là quốc gia đầu tiên của EU thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

* Sáng 25-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban. Hai lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai Thủ tướng đã thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Hung-ga-ri có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như khai thác tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Hung-ga-ri coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình với tổng số vốn vay ưu đãi lên tới 535 triệu ơ-rô. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc hai bên ký "Bản ghi nhớ về việc thực hiện Hiệp định khung về hợp tác tài chính" nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan và doanh nghiệp của hai bên sớm triển khai các dự án trong thời gian tới. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đang giúp Việt Nam triển khai dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi của Hung-ga-ri.

Hai lãnh đạo đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa - du lịch, lao động, y tế, nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, an ninh - quốc phòng… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đã tăng lên 200 suất học bổng hằng năm cho sinh viên Việt Nam sang Hung-ga-ri học tập và đề nghị phía Hung-ga-ri ưu tiên cấp học bổng về y tế, hóa dược, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin…

Hai Thủ tướng hoan nghênh sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và liên khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri đã cam kết ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và hoan nghênh vai trò tích cực của Hung-ga-ri trong khuôn khổ ASEM và cơ chế hợp tác Mê Công - Ða-nuýp. Thủ tướng Hung-ga-ri khẳng định Hung-ga-ri ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU), trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Về vấn đề Biển Ðông, Thủ tướng hai nước nhất trí giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Hung-ga-ri. Thủ tướng V.Ô-rơ-ban đánh giá cao vị trí của cộng đồng người Việt Nam tại Hung-ga-ri, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam phát huy vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

* Kết thúc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hung-ga-ri.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng V.Ô-rơ-ban đã họp báo và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, lao động, công nghệ thông tin - truyền thông và thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Ca-pốt-va của Hung-ga-ri.

* Tối cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phu nhân.

* Trước đó, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban.

Tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng V.Ô-rơ-ban sẽ tạo động lực mới, nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ngày càng hoàn thiện chính sách pháp luật, sẽ thường xuyên giám sát các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ, nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai đất nước ngày càng phát triển. Nhân dịp này, thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn Chính phủ Hung-ga-ri giúp Việt Nam xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ bằng vốn vay ưu đãi, nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thiết yếu cho khoảng 20 triệu người dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần vào việc đào tạo nguồn nhân lực y khoa chất lượng cao và công tác nghiên cứu về phòng, chữa các bệnh ung bướu cho Việt Nam. Cùng với đó, Hung-ga-ri mới quyết định tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Thủ tướng V.Ô-rơ-ban cho biết, chuyến thăm lần này tới Việt Nam của Thủ tướng có Ðoàn doanh nghiệp lớn của Hung-ga-ri tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Hung-ga-ri mong muốn hợp tác với Việt Nam ở những lĩnh vực mà Hung-ga-ri có khả năng và Việt Nam có nhu cầu như: hóa dược, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, nông nghiệp; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính phủ điện tử…

* Chiều 25-9, tại Hà Nội, diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hung-ga-ri với sự tham dự của Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp là cơ sở để cải thiện kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. Theo Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban, doanh nghiệp Việt Nam nên tìm kiếm hợp tác với các doanh nghiệp Hung-ga-ri trong một số lĩnh vực Hung-ga-ri có thế mạnh, như: công nghiệp, y tế, công nghệ thông tin, tổ chức giao thông, quản lý dân số… Thủ tướng V.Ô-rơ-ban cam kết, Chính phủ Hung-ga-ri luôn bảo vệ các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam, và Hung-ga-ri mong đợi sự quan tâm đầu tư, hợp tác từ phía Việt Nam.

Ðánh giá cao những kết quả hợp tác tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam cho rằng, đây là sự kiện quan trọng minh chứng cho nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam và Hung-ga-ri cùng thúc đẩy mối quan hệ song phương phát triển lên một bước mới. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, người dân Việt Nam hết sức mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước bạn bè truyền thống như Hung-ga-ri; đồng thời nêu rõ, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Hung-ga-ri phát triển hoạt động thương mại, đầu tư ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quản lý nước, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Hôm nay, Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-rơ-ban và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Hung-ga-ri rời Thủ đô Hà Nội lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Phát biểu của Tổng Bí thư tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Tạp chí Quốc phòng toàn dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.