Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 09/11/2017, 09:23 (GMT+7)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp; Thủ tướng Chính phủ đón, hội đàm; Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Ca-na-đa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô trước khi hội đàm

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Ca-na-đa đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

* Chiều 08-11, tại Trụ sở Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô. Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng G.Tru-đô, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Thông báo với Thủ tướng Ca-na-đa về đường lối đổi mới, phát triển đất nước và chính sách đối ngoại của Việt Nam, Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ca-na-đa, đánh giá tích cực về quan hệ hợp tác song phương thời gian qua và bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước được nâng tầm lên Ðối tác toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng G.Tru-đô. Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng G.Tru-đô; đề nghị hai bên triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận đã đạt được, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và nhất là trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đông đảo nhân dân trong những năm qua; đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ kết hợp với đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam. Thủ tướng G.Tru-đô khẳng định, Ca-na-đa luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ tiếp tục là người bạn tốt của Việt Nam trong một thế giới đang có nhiều thay đổi nhanh chóng; đánh giá cao sự chuẩn bị và những đóng góp quan trọng của Việt Nam cho thành công của Hội nghị cấp cao APEC; cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về kinh tế, khoa học - công nghệ, giáo dục và tăng cường phối hợp giữa hai nước trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên nền tảng thượng tôn pháp luật trong một thế giới toàn cầu hóa.

* Tối 08-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang tiếp Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng G.Tru-đô sau các cuộc gặp năm 2016 tại Pê-ru và Ma-đa-ga-xca; đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 của Thủ tướng G.Tru-đô. Chủ tịch nước nhấn mạnh, việc Việt Nam và Ca-na-đa chính thức xác lập quan hệ Ðối tác toàn diện trong chuyến thăm là bước tiến quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, tạo động lực đưa quan hệ Việt Nam - Ca-na-đa lên tầm cao hơn.

Vui mừng về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng G.Tru-đô và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cho rằng, hai bên cần tích cực triển khai nội dung của khuôn khổ Ðối tác toàn diện để đưa quan hệ Việt Nam - Ca-na-đa sang một giai đoạn mới, thực chất và hiệu quả hơn. Ðáng chú ý, năm 2018 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và đây là dịp phù hợp để triển khai các hoạt động có ý nghĩa, khẳng định tầm cao mới trong quan hệ song phương. Hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao, thiết lập thêm các cơ chế hợp tác mới giữa cấp bộ, ngành, địa phương hai nước. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tích cực hợp tác tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Ca-na-đa đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua; nhấn mạnh, trong số các nước Ðông - Nam Á, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Ca-na-đa, là nước có số lượng du học sinh đông nhất tại Ca-na-đa. Thủ tướng G.Tru-đô khẳng định, truyền thống hợp tác giữa Ca-na-đa và Việt Nam sẽ là nền tảng để quan hệ Ðối tác toàn diện phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

* Trước đó, chiều 08-11, lễ đón chính thức Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô được tiến hành trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón.

* Sau lễ đón, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô. Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ðại sứ Việt Nam tại Ca-na-đa Nguyễn Ðức Hòa, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Công thương, Kế hoạch và Ðầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Ðào tạo. Về phía Ca-na-đa có: Ðại sứ Ca-na-đa tại Việt Nam P.Kít-ni-côn, Trợ lý cao cấp của Thủ tướng G.Bắt, Cố vấn Thủ tướng về chính sách quốc phòng và đối ngoại G.Ha-na-phót và một số quan chức cấp cao khác.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ca-na-đa thời gian qua trên nhiều lĩnh vực; nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Ca-na-đa. Hai nhà lãnh đạo nhất trí, thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp triển khai các nội dung trong khuôn khổ Ðối tác toàn diện như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ…; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, APEC, Francophonie, cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ca-na-đa về sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; đánh giá cao vai trò và những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Pi-e Tru-đô, người từng ủng hộ phong trào chống chiến tranh ở Việt Nam và quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Kể từ hơn 20 năm trở lại đây, Ca-na-đa luôn đứng trong nhóm những nước hàng đầu về viện trợ phát triển cho Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Ca-na-đa vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ca-na-đa tiếp tục ưu tiên dành ODA cho Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, tăng trưởng bền vững…; ủng hộ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi sau năm 2017, tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương; sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam; đề nghị Ca-na-đa tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam tại Ca-na-đa hội nhập, phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thủ tướng G.Tru-đô đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam đạt được; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Việt Nam dành cho Thủ tướng và Ðoàn; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Ca-na-đa ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam; nhất trí hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong quan hệ kinh tế thương mại - đầu tư trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi. Thủ tướng G.Tru-đô khẳng định, Ca-na-đa sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững thông qua việc thực thi Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc. Ca-na-đa tiếp tục tạo thuận lợi cho mở rộng hợp tác và trao đổi học thuật, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác và các chương trình trao đổi sinh viên giữa các cơ sở giáo dục của hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi sâu rộng, chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Ðông, hai nhà lãnh đạo ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Ðông; tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng luật pháp quốc tế; thúc đẩy việc sử dụng đại dương vì các mục đích hòa bình, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

* Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Ðối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ca-na-đa (Toàn văn đăng số báo hôm nay).

* Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã tham dự cuộc họp báo chung thông báo về kết quả hội đàm.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng G.Tru-đô và các thành viên Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Ca-na-đa thăm chính thức Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô và các thành viên trong Ðoàn đã tới thăm Nhà sàn Bác Hồ ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

* Chiều 08-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Thủ tướng hai nước ra Tuyên bố chung xác lập quan hệ Ðối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ca-na-đa là bước tiến quan trọng, là cơ sở cần thiết để thúc đẩy quan hệ hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định và lâu dài, đáp ứng lợi ích của cả hai nước. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Ca-na-đa đã có những dự án mới dành cho Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã với tổng giá trị hơn 43 triệu USD. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ủng hộ chính sách đối ngoại của Ca-na-đa theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN.

Chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Thủ tướng G.Tru-đô khẳng định, Ca-na-đa coi trọng quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ca-na-đa và khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Ca-na-đa đã trao đổi về một số tình hình khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, về công tác bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em…

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Sáng 23/5, tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể theo hình thức tập trung. Phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.