Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 25/12/2018, 09:40 (GMT+7)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đu-ma
quốc gia Nga V. V. Vô-lô-đin

Chiều 24-12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Ngài V.Vô-lô-đin, Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga.

Chào mừng Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội, nhà nước và nhân dân hai nước; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh việc Quốc hội Việt Nam và Đu-ma quốc gia Nga đã ký Thỏa thuận thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; tin tưởng Ủy ban này sẽ hoạt động hiệu quả, thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác Việt - Nga trên các lĩnh vực, trước hết là kinh tế - thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga bày tỏ vui mừng lần đầu thăm Việt Nam và được gặp lại Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; trân trọng chuyển lời chào thân thiết của Tổng thống Nga V.Pu-tin và các lãnh đạo cao cấp của Nga tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong các cuộc tiếp xúc với Tổng Bí thư nhân chuyến thăm chính thức tới Liên bang Nga vào tháng 9 vừa qua, Ngài V.Vô-lô-đin khẳng định, Đu-ma quốc gia Nga luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ngài V.Vô-lô-đin nhấn mạnh, việc thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện không chỉ giúp tăng cường cơ chế hợp tác gắn bó giữa Quốc hội hai nước, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục; phối hợp giám sát việc thực hiện các dự án trọng điểm và những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga khẳng định, Đu-ma quốc gia Nga sẽ tham gia tích cực các hoạt động trong năm 2019 kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020.

* Trước đó, sáng 24-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga V.V.Vô-lô-đin đang thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng nhận thấy, mối quan hệ chính trị đặc biệt tin cậy giữa hai nước tiếp tục được duy trì và củng cố thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tin rằng chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga lần này sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ngài V.Vô-lô-đin nhất trí cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển tích cực, có nền tảng lịch sử lâu đời. Các cuộc gặp cấp cao góp phần vào tăng cường hợp tác giữa hai nước. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng 35% và hai bên đang phấn đấu đạt 10 tỷ USD/năm. Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn lớn, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga mong muốn hai bên cùng nhau phát triển các lĩnh vực hợp tác mới.

Hoan nghênh ý kiến của Ngài V.Vô-lô-đin, Thủ tướng khẳng định, Liên Xô trước đây và Nga ngày nay gắn bó, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Thủ tướng vui mừng nhận thấy hợp tác Liên nghị viện, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Đu-ma quốc gia Nga tiếp tục phát triển tích cực. Nhấn mạnh hợp tác thương mại và đầu tư thời gian tới rất quan trọng, Thủ tướng cho rằng, để tạo đột phá trong lĩnh vực này nhằm đạt kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2020, các bộ, ngành chức năng hai bên cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Thủ tướng đề nghị Đu-ma quốc gia Nga phát huy vai trò giám sát, thúc đẩy triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định này. Hai bên cũng cần tích cực tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, đặc biệt đối với nông, thủy, hải sản; thúc đẩy để phía Nga xem xét mở rộng danh sách các doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga, phù hợp các quy định của FTA nêu trên cũng như WTO và thông lệ quốc tế. Thủ tướng nêu rõ, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam đánh giá cao hoạt động hiệu quả của các công ty dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau; ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả tại Việt Nam trong khuôn khổ các liên doanh dầu khí Việt - Nga tại hai nước; mong Đu-ma quốc gia Nga và cá nhân ông ủng hộ hợp tác chiến lược này.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt báo cáo tiền khả thi dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân vào tháng 11 vừa qua. Đây là dự án quy mô, có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, hứa hẹn trở thành biểu tượng mới cho hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Thủ tướng đề nghị Đu-ma quốc gia Nga tích cực phối hợp với Quốc hội Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án quan trọng này; cảm ơn Nga tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nhân lực và dự kiến tăng số học bổng cấp cho Việt Nam lên 1.000 học bổng/năm và tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, hỗ trợ quảng bá du lịch của nhau.

Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả từ Đu-ma quốc gia Nga và cá nhân Chủ tịch V.Vô-lô-đin đối với hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua và mong Đu-ma quốc gia Nga tiếp tục làm cầu nối, giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương của Nga, triển khai hợp tác với kết quả cụ thể, thiết thực trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết; ủng hộ và cùng Chính phủ Nga hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ điện tử. Thủ tướng cũng cảm ơn và đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga cư trú và kinh doanh ổn định hợp pháp lâu dài tại Nga và hòa nhập với sở tại. Thủ tướng khẳng định, dù trong hoàn cảnh nào, hai dân tộc, hai nước luôn kề vai, sát cánh ủng hộ nhau.

Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga cho biết, sự quan tâm của người Nga đối với Việt Nam ngày càng cao. Việt Nam trở thành một điểm đến du lịch, nghỉ ngơi của nhiều du khách Nga. Năm 2017, số lượng du khách Nga đến Việt Nam đạt hơn 512 nghìn người, tăng 30%. Năm 2018, dự kiến con số này sẽ đạt khoảng 700 nghìn người. Sự lựa chọn này dựa trên chất lượng dịch vụ du lịch cao và sự an toàn của Việt Nam. Điều đó cho thấy việc đào tạo nhân lực nói tiếng Nga là cần thiết và phía Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về vấn đề này. Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng Chính phủ điện tử.

* Sáng 24-12, lễ đón chính thức Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga
V. V. Vô-lô-đin

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga V.Vô-lô-đin đã tiến hành hội đàm.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Ngài V.Vô-lô-đin, Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga lần đầu thăm chính thức Việt Nam; đề cao vai trò quan trọng của Ngài Chủ tịch cùng với Ban lãnh đạo Liên bang Nga trong việc hoạch định chính sách, giải pháp tiếp tục lãnh đạo nước Nga ngày càng phát triển và có vị thế quan trọng trên thế giới. Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga cho rằng, quan hệ giữa Nghị viện/ Quốc hội hai nước cần được tiếp tục thúc đẩy. Hai bên cần tạo nền tảng mới trong lĩnh vực lập pháp nhằm tạo động lực bổ sung cho mối quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hợp tác du lịch hai nước có bước phát triển vượt bậc, với lượng du khách Nga đến Việt Nam và du khách Việt Nam đến Nga đều tăng. Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga cảm ơn Việt Nam đã tiếp tục đưa tiếng Nga trở thành một trong những ngoại ngữ được giảng dạy chính thức tại các trường phổ thông; cho biết Nga sẵn sàng cung cấp thêm học bổng cho Việt Nam để đào tạo giáo viên phổ thông dạy tiếng Nga. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Nga tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam lên 1.000 học bổng/năm, cũng như việc mở rộng các chuyên ngành đào tạo phù hợp nhu cầu của Việt Nam; tin tưởng đây sẽ là nguồn nhân lực quan trọng đối với Việt Nam và là nền tảng cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước trong tương lai.

Thông báo một số nét về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những thành quả mà Việt Nam đạt được một phần nhờ sự ủng hộ to lớn của bạn bè quốc tế, trong đó có Liên bang Nga. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga V.Vô-lô-đin vui mừng nhận thấy, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, theo các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Hai nhà lãnh đạo đánh giá, hai nước đang tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam và Liên bang Nga chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc; đồng thời bày tỏ cảm ơn Liên bang Nga đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước có bước chuyển biến tích cực kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực (tháng 10-2016). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 3,55 tỷ USD; tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018 (đến tháng 10-2018 đạt 3,85 tỷ USD). Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, cần được phát huy tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp, cũng như tận dụng tối đa những lợi thế mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu mang lại, hai bên cần tích cực tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, đặc biệt đối với nông sản, thủy sản.

Về Dự án Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân, Chủ tịch Quốc hội cho biết, mới đây Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Báo cáo tiền khả thi của dự án. Đây là dự án hợp tác quy mô, có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam, hứa hẹn trở thành biểu tượng mới cho hợp tác giữa hai nước thời gian tới. Bên cạnh đó, hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, như hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam, phát triển hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hài lòng nhận thấy, hợp tác trên các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, kỹ thuật quân sự, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... giữa hai nước đều phát triển năng động, đạt nhiều kết quả tích cực.

Về hợp tác giữa Quốc hội hai nước, hai nhà lãnh đạo đánh giá, hợp tác Nghị viện/ Quốc hội là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Đu-ma quốc gia Nga nói riêng, Quốc hội Liên bang Nga nói chung phát triển tốt đẹp trên cả song phương và đa phương. Hai bên tích cực triển khai Thỏa thuận hợp tác được ký năm 2013; thường xuyên duy trì trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, các cơ quan của Quốc hội và Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước… Đánh giá cao sáng kiến thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Đu-ma quốc gia Nga, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam ủng hộ sáng kiến này và tin tưởng Ủy ban sẽ hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng cường phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

* Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga V.Vô-lô-đin đã ký Thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Đu-ma quốc gia Nga. Theo đó, thành viên Ủy ban bao gồm các đại biểu Quốc hội Việt Nam và đại biểu Đu-ma quốc gia Nga. Đồng Chủ tịch Ủy ban của phía Việt Nam là Chủ tịch Quốc hội, của phía Nga là Chủ tịch Đu-ma quốc gia.

* Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Đu-ma quốc gia Nga V.Vô-lô-đin đã họp báo chung thông báo về kết quả tốt đẹp của hội đàm giữa hai bên.

* Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Đu-ma quốc gia V.Vô-lô-đin và Đoàn đại biểu cấp cao Đu-ma quốc gia Nga nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu cấp cao Đu-ma quốc gia Nga do Ngài V.Vô-lô-đin, Chủ tịch Đu-ma quốc gia dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

* Chiều cùng ngày, Ngài V.Vô-lô-đin và Đoàn đại biểu cấp cao Đu-ma quốc gia Nga đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước...
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 19:09 - 18/06/2019

EUR25862.5126618.2

GBP28917.8129380.75

USD2327023390

Giá vàng

Thời tiết