Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 20/01/2018, 07:48 (GMT+7)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội tiếp các Trưởng đoàn đại biểu dự Hội nghị APPF-26
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các Trưởng đoàn

Ngày 19-01, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật các Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Trưởng đoàn các nghị viện thành viên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) thăm Việt Nam và dự Hội nghị thường niên lần thứ 26. Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh các vị lãnh đạo nghị viện các nước đến dự Hội nghị APPF-26; đánh giá cao chủ đề và những nội dung thảo luận tại Hội nghị; cho rằng việc thúc đẩy “quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững” phản ánh những trọng tâm ưu tiên của khu vực và đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân các nước.

Chia sẻ với các đại biểu về đường lối đổi mới, phát triển đất nước và chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối hòa bình, độc lập tự chủ, hợp tác và phát triển, là bạn của tất cả các nước và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; cảm ơn các nghị viện, chính phủ và nhân dân các nước đã ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác có hiệu quả với Việt Nam những năm qua, mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước.

Các Trưởng đoàn nghị viện các nước đều bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân của Việt Nam; đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và vị thế quốc tế của Việt Nam; cảm ơn về lòng mến khách và công tác tổ chức Hội nghị APPF-26 hết sức chu đáo của Quốc hội Việt Nam, bày tỏ phấn khởi về sự phát triển hợp tác và mong muốn tiếp tục tăng cường hơn quan hệ song phương với Việt Nam.

* Chiều 19-01, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) G.Ba-rôn và đoàn đại biểu cấp cao IPU nhân dịp dự Hội nghị APPF-26. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Hội nghị APPF-26 là sự kiện chính trị, đối ngoại nghị viện quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam. Việc APPF và các Nghị viện thành viên tin tưởng giao Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và quyền đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-26 thể hiện vai trò và uy tín ngày càng cao của Quốc hội Việt Nam trong các hoạt động ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế và là một bước tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132. Hội nghị APPF-26 cũng là sự tiếp nối Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tháng 11-2017 với việc các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung. Tổ chức thành công Năm APEC 2017, Việt Nam thể hiện quyết tâm cao trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, khẳng định là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của APEC và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, những thành tựu trên các lĩnh vực của Việt Nam trong năm 2017 không tách rời sự hợp tác, hỗ trợ có hiệu quả của các nước bạn bè, tổ chức quốc tế, trong đó có IPU và các tổ chức liên minh nghị viện khu vực. Chủ tịch nước hoan nghênh sáng kiến của Chủ tịch IPU về việc tổ chức các hội nghị về Quốc hội điện tử và nữ đại biểu Quốc hội tại Việt Nam; mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả.

Chủ tịch IPU G.Ba-rôn chúc mừng về những thành tựu ấn tượng của Việt Nam và nhấn mạnh, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng kinh tế, phát triển bao trùm và có tiếng nói mạnh mẽ về thương mại tự do. Chủ tịch IPU khẳng định, Việt Nam để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với các nghị viện thành viên qua việc tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132 (tháng 3-2015); thành công của Năm APEC 2017 là một dấu mốc đáng nhớ về đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch IPU nhấn mạnh về quan hệ hợp tác sâu rộng giữa IPU và Quốc hội Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp quan trọng của nguyên Chủ tịch IPU X.Chao-đu-ri và Tổng Thư ký IPU M.Chun-gông trong việc đưa mối quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam ngày càng sâu sắc hơn. Chủ tịch nước thông báo Nhà nước Việt Nam quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị - phần thưởng cao quý, ghi nhận sự đóng góp đối với quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và IPU, cùng tình cảm nồng ấm mà nguyên Chủ tịch IPU X.Chao-đu-ri và Tổng Thư ký IPU M.Chun-gông dành cho Việt Nam.

* Chiều 19-01, tại Nhà Quốc hội, thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Chủ tịch IPU X.Chao-đu-ri và Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Thư ký IPU M.Chun-gông vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU, góp phần hỗ trợ công cuộc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

* Trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26, sáng 19-01, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Thượng tướng Xẻng-nuôn Xay-nha-lát. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điểm lại những dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước; nhất trí với những ý kiến đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Lào về quan hệ giữa hai nước và giữa hai Quốc hội. Thượng tướng Xẻng-nuôn Xay-nha-lát bày tỏ trân trọng tình cảm gắn bó, thân thiết thủy chung của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam anh em đối với lãnh đạo và nhân dân Lào; cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Quốc hội Việt Nam đối với Quốc hội Lào.

* Chiều 19-01, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trần Trúc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Trúc và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Trung Quốc tham dự APPF-26, góp phần quan trọng cùng với Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công sự kiện quan trọng này. Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trần Trúc nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước có lợi cho việc thúc đẩy hợp tác thiết thực hai bên. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường hợp tác ở cấp cao, các cấp, địa phương hai nước nhằm tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp…

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản, đại diện Chủ tịch danh dự APPF Ta-cư-gi Ya-na-gi-mô-tô. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao; đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản và mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như trong những vấn đề cùng quan tâm, duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2018...

Ngài Ta-cư-gi Ya-na-gi-mô-tô cho biết, thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, mối quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển tốt đẹp. Người dân Nhật Bản đánh giá cao tinh thần lao động chăm chỉ của người Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ổn định, học tập, làm việc tại Nhật Bản đã và đang góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Nhật Bản.

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tiếp hai Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Ma-rốc là ông M.U-din và bà A.Mê-lai-nin. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam và Ma-rốc có quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, nhưng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước chưa tương xứng tiềm năng; mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, du lịch, tài chính, năng lượng tái tạo, xúc tiến đầu tư song phương...

Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Ma-rốc M.U-din bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, hài lòng về quan hệ hợp tác giữa hai nước; cho rằng, với sự tương đồng về lịch sử, mối quan hệ chính trị tốt đẹp, Ma-rốc và Việt Nam sẽ là đầu mối để kết nối không gian giữa Liên minh châu Phi (AU) và ASEAN.

* Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn nghị sĩ Nhật Bản do Thượng nghị sĩ Ta-cư-gi Ya-na-gi-mô-tô dẫn đầu dự Hội nghị APPF-26. Phó Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với Nhật Bản; đánh giá cao vai trò của Quốc hội Nhật Bản và Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; đề nghị Quốc hội Nhật Bản ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Thượng nghị sĩ Ta-cư-gi Ya-na-gi-mô-tô đánh giá cao vai trò nước chủ nhà Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APPF-26; nhấn mạnh sự phát triển kinh tế của Việt Nam đóng góp vào ổn định và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới; đồng thời khẳng định Quốc hội Nhật Bản coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

* Chiều 19-01, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp ông E.Mo-xít, Phó Chủ tịch Quốc hội Mi-crô-nê-xi-a. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, quan hệ chính trị giữa hai nước tốt đẹp, nhưng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch… chưa tương xứng tiềm năng. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên sẽ sớm ký hiệp định, thỏa thuận hợp tác hoặc bản ghi nhớ về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Mi-crô-nê-xi-a bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn đại biểu Quốc hội các cấp, đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc và phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương…

* Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại châu Á - Thái Bình Dương, Thượng viện Mê-hi-cô T.Cóc-dô. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như chế biến nông - lâm - thủy sản, khoa học công nghệ, y học, giáo dục, đào tạo, ứng phó biến đổi khí hậu… Ông T.Cóc-dô nhấn mạnh, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển tốt đẹp.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền; cho ý kiến bước đầu về kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”.