Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 22/01/2021, 15:02 (GMT+7)
Thực hiện Công ước của Liên hợp quốc và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong Quân đội

Sáng ngày 22/01/2021, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với các quân khu, quân chủng, quân đoàn,... tổng kết thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong Quân đội giai đoạn 2016-2020”. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu
Bộ Quốc phòng

Báo cáo tại Hội nghị chỉ rõ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, 05 năm qua, Đề án đã được triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung. Bám sát nội dung Đề án, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận dụng và đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến theo hướng đa dạng, phong phú, hiệu quả, thu hút được cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật toàn quân được tập huấn về nội dung Công ước, đóng vai trò nòng cốt trong tuyên truyền Công ước tại các cơ quan, đơn vị. Nội dung, kế hoạch tuyên truyền, phổ biến của Đề án đã được đưa vào chương trình giảng dạy, giáo dục chính trị cơ bản cho các đối tượng. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú và đa dang; chú trọng lồng ghép vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thi tìm hiểu dưới hình thức sân khấu hóa, phóng sự, tiểu phẩm, v.v. Công tác tuyên truyền, phổ biến Công ước trong hệ thống báo chí Quân đội và chương trình quốc phòng toàn dân của báo, đài phát thanh - truyền hình các địa phương, cổng thông tin điện tử, các trang, nhóm… được thực hiện tích cực, chủ động, đạt kết quả tốt.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng tặng các đơn vị có thành tích cao tại điểm cầu Bộ Quốc phòng

Sau 05 năm thực hiện, các mục tiêu của Đề án cơ bản hoàn thành; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết về ý nghĩa, vai trò, nội dung Công ước chống tra tấn và Pháp luật Việt Nam về chống tra tấn, các quy định của Bộ Quốc phòng về chống quân phiệt được tăng cường. Cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm công tác điều tra, kiểm sát, xét xử, tạm giữ, tạm giam, thi hành án, xử lý vi phạm hành chính đề cao ý thức, trách nhiệm trong chấp hành Công ước và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn; bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đặc biệt chưa xảy ra trường hợp bức cung, dùng nhục hình do người có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp gây ra; chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ của Quân đội, tạo sự chuyển biến tiến bộ về tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe con người trong các cơ quan, đơn vị Quân đội; góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho Quân đội hoàn thành chức năng, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hội nghị đã trao tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho 88 tập thể (trong đó có Tạp chí Quốc phòng toàn dân) và 139 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Đề án.

Tin, ảnh: NGHIÊM HẠNH

Ý kiến bạn đọc (0)

Lời chúc Tết Tân Sửu - 2021 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
​​​​​​​Xuân mới Tân Sửu - 2021 đã về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu! Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:36 - 8/03/2021

EUR26,555.8527,943.19

GBP31,036.5432,332.91

USD22,930.0023,140.00

Giá vàng

Cập nhật : 16:24 - 08/03/2021

HCMSJC55.10055.500
Hà NộiSJC55.10055.520
Đà NẵngSJC55.10055.520