Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 16/05/2017, 09:36 (GMT+7)
Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" từ ngày 11 đến 15-5. Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến công tác. Tạp chí Quốc phòng toàn trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc Du Chính Thanh. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang?

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Ðây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước sau khi Việt Nam tổ chức thành công Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XII, tiến hành bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu ra Ban lãnh đạo mới. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã thành công tốt đẹp. Ðảng và Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm, đón tiếp Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Ðoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam trọng thị, thân tình, với những nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao và gặp gỡ với các giới của Trung Quốc, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã thông báo những nội dung quan trọng trong đường lối của Ðại hội XII Ðảng Cộng sản Việt Nam, trong đó đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Chủ trương nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam là luôn coi trọng, chân thành mong muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Ðảng, Nhà nước Trung Quốc vì lợi ích của hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí về xu thế phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong thời gian qua và đánh giá cao ý nghĩa, những kết quả đạt được của các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước, thể hiện trên một số phương diện cụ thể như sau:

Một là, củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai Ðảng, hai nước. Hai bên nhất trí duy trì truyền thống tiếp xúc mật thiết giữa lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai nước bằng hình thức linh hoạt để kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề lớn và quan trọng trong quan hệ song phương, cũng như tình hình quốc tế và khu vực. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định sẽ sang thăm Việt Nam, dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Hai là, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có. Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương trong việc điều phối, thúc đẩy thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; triển khai hiệu quả hợp tác giữa hai Ðảng, tổ chức tốt cuộc gặp giữa đại diện hai Bộ Chính trị; tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Ba là, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển cân bằng, hiệu quả, hợp tác kinh tế phát triển lành mạnh và bền vững. Trong đó, hai bên tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai kịp thời, có chất lượng các kế hoạch, chương trình, dự án đã thỏa thuận. Về vấn đề phát triển cân bằng thương mại song phương, Trung Quốc sẽ cùng triển khai các công việc như ưu tiên đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam, đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả của Việt Nam, tiếp tục hợp tác thương mại trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, trong đó có gạo, sắn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở thêm các văn phòng xúc tiến thương mại của Việt Nam tại Trung Quốc. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang khẳng định Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, phù hợp nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và đề nghị Trung Quốc cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Bốn là, mở rộng hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ, các địa phương và báo chí hai nước, qua đó củng cố cơ sở xã hội cho tình hữu nghị Việt - Trung, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Ðảng, hai nước không ngừng phát triển lành mạnh và ổn định.

Năm là, kiên trì xử lý thỏa đáng bất đồng, ổn định tình hình trên Biển Ðông. Hai bên trao đổi một cách thẳng thắn, chân thành và cởi mở về vấn đề Biển Ðông. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Ðông; đề nghị hai bên xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân; không để vấn đề trên biển ảnh hưởng đến xu thế phát triển của quan hệ hai nước và môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực.

Hai bên nhất trí nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai nước và "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc", phát huy tốt các cơ chế đàm phán hiện có, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Ðông; thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung và ký kết năm văn kiện hợp tác. Doanh nghiệp hai nước cũng ký kết một số thỏa thuận hợp tác và hợp đồng kinh tế.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết một số kết quả chính của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" cũng như đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn?

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" diễn ra từ ngày 14 đến 15-5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại Diễn đàn, lãnh đạo các nước và đối tác quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hình thức hợp tác song phương, ba bên, khu vực và đa phương trong bối cảnh kinh tế thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc với cơ hội và thách thức đan xen, theo đó hoan nghênh Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" đã thông qua Thông cáo chung đề cao tinh thần hòa bình, hợp tác, bình đẳng, minh bạch, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau và thể hiện mong muốn cùng nỗ lực qua Sáng kiến "Vành đai và Con đường" trong sự kết hợp với các sáng kiến kết nối khác để thúc đẩy hợp tác quốc tế. Các nguyên tắc chính cho hợp tác cũng được đề ra, trong đó có việc tham vấn bình đẳng, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, cùng có lợi và bảo đảm sự cân bằng về kinh tế, xã hội và môi trường. Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn và quá trình xây dựng các văn kiện.

Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã phát biểu tham luận tại cả hai phiên sáng và chiều 15-5 về các chủ đề "Tăng cường kết nối chính sách làm sâu sắc quan hệ đối tác" và "Hợp tác kết nối vì phát triển trong liên kết". Trong đó, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, Sáng kiến "Vành đai và Con đường" nói riêng để thúc đẩy kết nối kinh tế đa quốc gia, liên khu vực, liên lục địa. Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã nêu những định hướng lớn để đạt được hợp tác bền vững, hiệu quả, vì lợi ích chung của các quốc gia; nhấn mạnh sự hợp tác cần gắn với việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, phối hợp hài hòa với các cơ chế khu vực và toàn cầu hiện có. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chia sẻ kinh nghiệm và những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030. Các ý kiến đóng góp của Việt Nam được Hội nghị đánh giá cao và nhiều nội dung được phản ánh trong Thông cáo chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và dự Diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cũng đã có một loạt các cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao các nước. Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, khẳng định coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nhiều lãnh đạo hoan nghênh và ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Thành công tốt đẹp của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Ðảng, Nhà nước ta. Các hoạt động phong phú, thực chất trong khuôn khổ chuyến thăm và tại Diễn đàn của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Ðoàn đại biểu Việt Nam đã góp phần tích cực vào sự tiến triển thực chất trong hợp tác Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới, khẳng định thiện chí và vai trò của Việt Nam trong việc mở rộng hợp tác và kết nối quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Với sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nhất trí ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện”, nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác hai nước.