Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 05/11/2018, 13:55 (GMT+7)
Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tối 04-11, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Ê-đu-a Phi-líp và Đoàn đại biểu Chính phủ Pháp đã rời thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 02 đến 04-11) theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp Ê.Phi-líp (Ảnh: TTXVN)

* Chiều 4-11, tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã hội kiến với Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ưu tiên của Chính phủ Pháp trong lĩnh vực hợp tác phát triển với thành phố thời gian qua; đồng thời cho rằng, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có bề dày lịch sử giao lưu văn hóa với Pháp, với các công trình mang dấu ấn kiến trúc Pháp như: Nhà hát thành phố, Nhà thờ Đức Bà; thành phố cũng là một trong những địa phương của Việt Nam có số lượng người nói tiếng Pháp đông đảo. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đang triển khai nhiều nhất các dự án hợp tác với Pháp. thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Li-ông (Pháp) đã ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2020, xác định khuôn khổ thúc đẩy hợp tác, nhất là trong lĩnh vực đô thị, chiếu sáng, phát triển kinh tế và đào tạo nhân lực quản lý đô thị.

Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào các lĩnh vực như: xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị khởi nghiệp sáng tạo, công nghệ cao, đào tạo nhân lực cho cách mạng công nghiệp 4.0, biến đổi khí hậu, xử lý rác thải… thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia Pháp để triển khai kế hoạch bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử, kiến trúc mang dấu ấn đặc trưng.

Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Pháp trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục… Thủ tướng Pháp mong muốn lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ phía Pháp triển khai dự án Ngôi nhà Pháp và dự án mở rộng Trường Quốc tế Pháp M.Đu-rát; đồng thời cho biết, trong thời gian tới, Chính phủ Pháp mong muốn mở rộng, phát triển mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác của Pháp.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ Pháp - Việt và dự lễ khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Pháp Ê.Phi-líp bày tỏ vui mừng khi đưa vào hoạt động cụm hoạt động Y tế Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh - nơi tập hợp Phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam, các chuyên gia y tế Việt Nam và Pháp. Ngoài việc khám và điều trị bệnh, Thủ tướng Pháp tin tưởng Trung tâm Y tế còn là nơi tổ chức tốt các hoạt động liên quan đến hỗ trợ, đào tạo ngành y, dược cho các y, bác sĩ Việt Nam.

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp đã ký chương trình hợp tác hành động trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới, tập trung vào các nội dung trọng tâm gồm: công tác đào tạo; hỗ trợ phòng chống các bệnh nhiễm trùng; đào tạo quản trị y tế, tài chính, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động ở lĩnh vực huyết học, truyền máu.

* Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp đoàn lãnh đạo doanh nghiệp Pháp do ông P.Co-bin, Phó Tổng giám đốc điều hành phụ trách phát triển và tiến độ, Tập đoàn Michelin làm Trưởng đoàn, đến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Pháp.

Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong quá trình phát triển, thành phố mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực ưu tiên và cũng là thế mạnh của Pháp như: xây dựng đô thị thông minh, quản lý đô thị, tài chính, ngân hàng, vận tải và kho bãi, thương mại, du lịch. Thành phố mong muốn có nhiều hơn nữa các dự án cụ thể, các chương trình hợp tác, đầu tư của chính phủ và doanh nghiệp Pháp đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, nhất là khởi nghiệp về công nghệ. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tại thành phố.

Ông P.Co-bin cho biết, các doanh nghiệp Pháp mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ, tham gia quá trình phát triển của thành phố, nhất là trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh như ứng dựng công nghệ cao trong phát triển kinh tế biển, xây dựng cơ sở hạ tầng, xử lý nước…

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn nội dung đổi mới áp dụng tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV
Sáng 11/10, phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 09:33 - 18/10/2021

EUR25,696.4927,112.98

GBP30,486.1631,759.89

USD22,630.0022,860.00

Giá vàng

Cập nhật : 09:25 - 18/10/2021

HCMSJC57.10057.800
Hà NộiSJC57.10057.820
Đà NẵngSJC57.10057.820