Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 14/05/2017, 20:30 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các doanh nghiệp dự Hội nghị

Chiều 12-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF - ASEAN).

* Trước đó, tại Phnôm Pênh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc điều hành WEF P.Ruết-xlơ đã gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo 21 doanh nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhiều quốc gia, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên toàn cầu. Tại buổi đối thoại, dẫn câu tục ngữ của Việt Nam “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, Thủ tướng chia sẻ với các nhà đầu tư về những thách thức cũng như quyết tâm của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng các nhà đầu tư sẽ thành công ở Việt Nam.

Thủ tướng nêu bật tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam; cho rằng kinh doanh ở Việt Nam không chỉ là tiếp cận thị trường hơn 93 triệu dân mà còn là thị trường của ASEAN và thế giới, nhất là khi Việt Nam đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới, có độ mở lớn, tiêu chuẩn cao; đang đàm phán bốn FTA khác. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, công nghệ cao; cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản cho các nhà đầu tư. Thủ tướng nhấn mạnh việc ủng hộ mạnh mẽ các doanh nghiệp khởi nghiệp và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ trực tiếp giải đáp về những vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia đối thoại đánh giá cao quyết tâm đổi mới, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp; bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

* Tại phiên thảo luận “Đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng quan trọng đối với phát triển, là điều kiện tiên quyết để kết nối kinh tế và là một trọng tâm trong xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Thủ tướng khẳng định, phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ là một trong ba đột phá chiến lược để tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có nhu cầu lớn về huy động vốn đầu tư khoảng 480 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng, chủ yếu là huy động đầu tư tư nhân. Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc tế tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng chất lượng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai, đầu tư, tài chính, thuế để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhất là theo mô hình đối tác công - tư (PPP).

* Trưa cùng ngày, tại cuộc gặp đông đảo các đại biểu, doanh nghiệp tham dự WEF với nội dung tọa đàm về Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu bật các thành tựu phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nhất là tiếp tục giữ vững ổn định chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5% đến 7% từ nay đến năm 2020; tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; khuyến khích mạnh mẽ kinh tế tư nhân phát triển để trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế; quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển; cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất, đổi mới căn bản mô hình và phương thức tăng trưởng, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế thị trường; phấn đấu năm 2017 đạt các chỉ tiêu chủ yếu của môi trường kinh doanh bằng mức trung bình của bốn nước hàng đầu ASEAN; nâng cao hơn nữa hiệu quả hội nhập quốc tế…

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên bế mạc Hội nghị WEF - ASEAN và lễ bàn giao vai trò nước chủ nhà Hội nghị năm 2018 cho Việt Nam. Sau khi nhận chuông nước chủ nhà Hội nghị WEF - ASEAN từ Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc WEF một lần nữa chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị về khu vực là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác Việt Nam - WEF, cũng như giữa Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế; Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với WEF, Chính phủ các nước và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tổ chức thành công Hội nghị WEF - ASEAN tại Việt Nam năm 2018.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số công ty, tập đoàn lớn thuộc WEF, như Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn P&G (Mỹ) M.Xu-ra-gian; Phó Chủ tịch Tập đoàn Shire (Ai-len) L.Xê; Giám đốc khu vực Ngân hàng HSBC (Anh) Đ.Xtây-lơ và Phó Chủ tịch Tập đoàn GE (Mỹ) C.Ben-nét. Thủ tướng đánh giá cao hoạt động kinh doanh của P&G tại Việt Nam, sự ủng hộ thiết thực và tham gia tích cực của P&G trong các hoạt động của Năm APEC 2017; hoan nghênh Tập đoàn Shire ứng dụng công nghệ cao trong điều trị y tế ở Việt Nam; đề nghị HSBC tiếp tục hợp tác với các ngân hàng thương mại Việt Nam mở rộng kinh doanh ở nước ngoài; đánh giá cao Tập đoàn GE đã hợp tác tốt với các đối tác Việt Nam trong việc phát triển năng lượng, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023
Trong không khí rộn ràng của ngày hội giao, nhận quân đang diễn ra trên khắp cả nước, sáng 06/02, những thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ cả nước đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ quân sự.