Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Hai, 19/03/2018, 08:09 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp toàn thể trong khuôn khổ
Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a

Chiều 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn Ðại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Xít-ni lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a và dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a, theo lời mời của Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun.

* Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục tham dự các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a diễn ra tại thành phố Xít-ni.

Tại phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a với hai trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố. Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Ô-xtrây-li-a đối với an ninh và thịnh vượng ở khu vực. Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này là cơ hội để hai bên đẩy mạnh hợp tác, làm sâu sắc thêm và tạo động lực mới cho quan hệ đối tác đã có quá trình phát triển vững mạnh hơn 44 năm qua. Các nước cho rằng, ASEAN và Ô-xtrây-li-a là đối tác cùng chung lợi ích ở khu vực và khẳng định cam kết tăng cường hợp tác xây dựng một khu vực hòa bình và thịnh vượng cho người dân ASEAN; đánh giá cao sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Ô-xtrây-li-a đối với các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN năm 2025 cũng như trong triển khai các kế hoạch kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN. Ô-xtrây-li-a khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ, đồng thời tiếp tục tăng cường cơ chế đối thoại ở các cấp với ASEAN về các vấn đề chiến lược ở khu vực, như tại Hội nghị cấp cao Ðông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Về kinh tế, các nước nhất trí tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại và đầu tư rộng mở ở khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ cũng như làm sâu sắc hơn liên kết kinh tế giữa ASEAN và Ô-xtrây-li-a. Hai bên khẳng định tăng cường hợp tác hướng đến tăng trưởng bền vững và sáng tạo, trong đó chú trọng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, tạo việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho người dân, thúc đẩy phát triển nền kinh tế số... ASEAN và Ô-xtrây-li-a cam kết đẩy mạnh trao đổi và kết nối các doanh nghiệp hai bên, gia tăng trao đổi thương mại và đầu tư trong khuôn khổ Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Ô-xtrây-li-a. Các nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về việc ký kết thành công Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa qua, coi đây là bước tiến đáng khích lệ nhằm duy trì đà liên kết kinh tế và mở cửa ở khu vực. ASEAN và Ô-xtrây-li-a đồng thời khẳng định lại quyết tâm đẩy mạnh đàm phán để hoàn tất Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo đúng thời hạn đề ra. Các nhà lãnh đạo cũng nghe và ghi nhận báo cáo kết quả của Hội nghị cấp cao Kinh doanh ASEAN - Ô-xtrây-li-a diễn ra ngày 17-3; nhất trí cho rằng các nước cần nỗ lực tối đa để tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng không có rào cản đối với các doanh nghiệp hai bên.

Các nhà lãnh đạo cũng ghi nhận những tiến triển tích cực, thực chất trong hợp tác chống khủng bố giữa hai bên thời gian qua, kể từ khi ký Tuyên bố chung ASEAN - Ô-xtrây-li-a năm 2016 về hợp tác phòng, chống khủng bố. Hai bên nhất trí rằng, việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phòng, chống khủng bố ngày 17-3 là mốc quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác, ngăn ngừa việc truyền bá tư tưởng khủng bố và ứng phó hữu hiệu trước các hành động khủng bố đang đe dọa an ninh và sự bình yên của các quốc gia và người dân trong khu vực. Nhấn mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo và giao lưu nhân dân là một điểm sáng trong quan hệ đối tác ASEAN - Ô-xtrây-li-a, các nhà lãnh đạo nhất trí hai bên tiếp tục thúc đẩy hơn các nỗ lực trong lĩnh vực này, nhất là trong khuôn khổ Kế hoạch Cô-lôm-bô mới và đẩy mạnh các chương trình học bổng của Chính phủ Ô-xtrây-li-a dành cho sinh viên các nước ASEAN.

* Tại phiên họp hẹp, các nhà lãnh đạo ASEAN - Ô-xtrây-li-a đã thảo luận sâu về các vấn đề chiến lược của khu vực và quốc tế các bên cùng quan tâm, trong đó có sáng kiến hợp tác giữa hai vùng biển Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Ðông, quan hệ giữa các nước trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng năng động ở khu vực...

* Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng về định hướng quan hệ đối tác và hợp tác kinh tế giữa ASEAN - Ô-xtrây-li-a trong giai đoạn mới. Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a đang ở thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất sau 44 năm củng cố và phát triển. Ðể mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ này vì lợi ích của hai bên, vì hợp tác và ổn định chung ở khu vực, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác, tăng cường lòng tin, nỗ lực xây dựng một trật tự khu vực rộng mở, minh bạch và thu nạp, bảo đảm mọi hành xử của các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chung của nhau. Các cơ chế hợp tác do ASEAN đóng vai trò chủ đạo là những diễn đàn quan trọng để hai bên cùng phát huy các nỗ lực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các bên cần duy trì đà liên kết kinh tế và mở cửa để cùng phát triển thịnh vượng, trước hết là triển khai hiệu quả Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Ô-xtrây-li-a - Niu Di-lân, sớm kết thúc đàm phán RCEP, chú trọng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kết nối và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của các nền kinh tế ASEAN và Ô-xtrây-li-a trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thủ tướng đề nghị tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác hướng đến người dân, nhất là thông qua giáo dục - đào tạo và trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân... để tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ ASEAN - Ô-xtrây-li-a trong tương lai.

* Chia sẻ quan điểm tại phiên họp hẹp, với tư cách là một trong bốn nhà lãnh đạo ASEAN được mời phát biểu chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, tình hình an ninh trên các vùng biển ở khu vực tuy bề mặt ổn định nhưng bên trong vẫn có "sóng ngầm", còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây bất ổn. Thủ tướng nhấn mạnh, trong hợp tác biển, trước hết cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và thượng tôn pháp luật phải trở thành nền tảng cho xây dựng lòng tin và giữ gìn ổn định ở khu vực. Thủ tướng cho rằng, các nước cần áp dụng cách tiếp cận toàn diện, đồng bộ đối với hợp tác biển, từ khía cạnh bảo đảm an ninh biển đến bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học biển. Thủ tướng hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam và Ô-xtrây-li-a cùng Liên hiệp châu Âu (EU) đồng chủ trì Nhóm công tác ARF về an ninh biển giai đoạn 2018 - 2020, coi đây là đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và xây dựng lòng tin ở khu vực. Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến hợp tác và kết nối giữa hai vùng biển rộng lớn Ấn Ðộ Dương và Thái Bình Dương hướng tới tầm nhìn chung về một khu vực rộng mở, dựa trên luật pháp quốc tế, nơi ASEAN phát huy vai trò trung tâm thúc đẩy hợp tác cùng phát triển vì an ninh và thịnh vượng chung.

* Sau hai ngày họp với chủ đề "Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực", Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a đã ra Tuyên bố Xít-ni, trong đó nhấn mạnh, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ ngày càng khăng khít giữa ASEAN và Ô-xtrây-li-a. Hai bên khẳng định là đối tác cùng có chung lợi ích thiết yếu trong một khu vực năng động đang trải qua những đổi thay lớn và cùng cam kết đẩy mạnh nỗ lực chung nhằm định hình một khu vực an toàn và thịnh vượng cho người dân trong khu vực.

* Trong thời gian tham dự các hoạt động chính của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp bên lề với Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan-ô-cha, Cố vấn cấp cao của Mi-an-ma Xan Xu Ki, Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023
Sáng 30/01, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.