Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Sáu, 07/07/2017, 10:09 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức P.Xtai-mai-ơ

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức và dự Hội nghị cấp cao G20, chiều 06-7 (giờ địa phương), tại thủ đô Béc-lin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức P.Xtai-mai-ơ. Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức P.Xtai-mai-ơ

* Sáng 06-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân có cuộc làm việc với Thủ hiến bang kiêm Thị trưởng Béc-lin M.Muy-lơ. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thị trưởng Béc-lin M.Muy-lơ chia sẻ kinh nghiệm trong quy hoạch, phát triển đô thị; mong muốn chính quyền thành phố Béc-lin ủng hộ dự án Nhà trẻ song ngữ Đức - Việt, hỗ trợ các trung tâm thương mại của người Việt Nam, cũng như các dự án hợp tác, đầu tư của Việt Nam tại Đức. 

Thị trưởng Béc-lin M.Muy-lơ nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm thành phố, nơi đang có hơn 10.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và kinh doanh; nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc nhân rộng mô hình hợp tác đã triển khai từ năm 2015 giữa quận Lích-xten-béc của Béc-lin và quận Hoàn Kiếm của thành phố Hà Nội sang các quận khác của hai thành phố; khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Béc-lin hòa nhập nhưng vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành trong Đoàn cấp cao Việt Nam đã gặp và đối thoại với một số doanh nghiệp hàng đầu của Đức, như: Siemens, Philips Lighting DACH, Deutsche Bank…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đức là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Đức đầu tư hiệu quả vào Việt Nam, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên hơn chín tỷ USD. Thủ tướng trực tiếp giải đáp một số vấn đề, đồng thời yêu cầu lãnh đạo một số bộ giải đáp những câu hỏi của các nhà đầu tư liên quan các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tài chính, y tế… Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo các doanh nghiệp Đức đều bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực là thế mạnh của nền công nghiệp hàng đầu châu Âu và thế giới, trong đó có các ngành công nghiệp 4.0, y tế, giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án năng lượng tái tạo, giải pháp tiết kiệm điện thông minh…

* Cũng trong sáng 06-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm cơ sở sản xuất tuốc-bin khí của Tập đoàn Siemens. 

* Chiều 06-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức B.Xi-pri-ét. Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Đức viện trợ ODA giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội những năm qua; đồng thời hoan nghênh việc các doanh nghiệp lớn của Đức như Siemens, Mercedes Benz, Bosch, Braun, Adidas... đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, đầu tư của Đức vào Việt Nam hiện còn rất thấp so tiềm năng; đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án dạy nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải... 

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức B.Xi-pri-ét cam kết tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án đào tạo nghề như mô hình đã triển khai giữa hai bên; nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt từ 15 đến 20 tỷ ơ-rô vào năm 2020. Bộ trưởng B.Xi-pri-ét khẳng định sẽ phối hợp thúc đẩy triển khai cơ chế Quy trình phản ứng nhanh vừa được Bộ Công thương Việt Nam ký với Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, nhằm giải quyết nhanh các vướng mắc của doanh nghiệp hai nước trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và Đức. 

* Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng B.Xi-pri-ét cùng dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đức, với sự tham dự của khoảng 600 doanh nghiệp Đức và trên 100 doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời chứng kiến lễ trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị hơn 1,5 tỷ ơ-rô.

* Trước đó, tối 05-7 (giờ địa phương), tại thủ đô Béc-lin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam tại Đức. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Đức, gồm hơn 170 nghìn người, trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức; mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Đức phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, ngôn ngữ cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; tiếp tục là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời là sứ giả tinh thần của Việt Nam tại Đức. Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Béc-lin và biểu dương đồng chí Đại sứ, cũng như tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán về những đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ hai nước.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7
Sáng 18/01, tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 7.
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 24:45 - 27/01/2022

EUR24,775.4326,164.36

GBP29,663.4530,930.27

USD22,470.0022,780.00

Giá vàng

Cập nhật : 11:51 - 27/01/2022

HCMSJC61.80062.400
Hà NộiSJC61.80062.420
Đà NẵngSJC61.80062.420