Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 25/01/2018, 10:24 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ấn Độ R.Cô-vin, hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa
Ấn Độ R.Cô-vin

* Chiều 24-01, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu Đoàn cấp cao Việt Nam đến Niu Đê-li tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ. Đón Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay, về phía Ấn Độ, có Bộ trưởng Nguồn nước và nguồn nhân lực, Tư lệnh Không quân Pa-lam, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam P.Ha-rít; lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành và Phu nhân; Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

* Chiều 24-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ R.Cô-vin. Tổng thống R.Cô-vin hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ; cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận lời làm khách mời chính trong lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tổng thống R.Cô-vin đã được nhân dân Ấn Độ bầu vào vị trí quan trọng; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống R.Cô-vin, Ấn Độ sẽ giành được nhiều thành tựu trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt với các bạn bè truyền thống, trong đó có Ấn Độ.

Tổng thống R.Cô-vin nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Ấn Độ - Việt Nam đã được cố Thủ tướng G.Nê-ru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng; khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; cam kết sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trên nền tảng các kết quả hợp tác đạt được giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9-2016. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân; thúc đẩy trụ cột hợp tác quốc phòng - an ninh hiệu quả và thực chất hơn nữa; tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, thương mại. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ đa phương. Tổng thống R.Cô-vin cảm ơn và đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

* Tối 24-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng N.Mô-đi hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Ấn Độ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ; đánh giá vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ của Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ ngày càng gắn kết giữa Ấn Độ với ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu quan trọng của Ấn Độ trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, khoa học công nghệ...; tin tưởng, Thủ tướng N.Mô-đi sẽ tiếp tục dẫn dắt Ấn Độ thành công trên con đường phát triển thịnh vượng và bền vững, nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Ấn Độ tại khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương, nhất là kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ vào tháng 9-2016. Hai Thủ tướng đánh giá kết quả các hoạt động kỷ niệm trong Năm Hữu nghị 2017 đã góp phần củng cố và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân; sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao ngay trong nửa đầu năm 2018 tại Hà Nội nhằm rà soát các lĩnh vực hợp tác và đề ra các biện pháp cụ thể để triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2017 - 2020.

Đánh giá hợp tác quốc phòng - an ninh là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, hai Thủ tướng đề nghị tăng cường hơn nữa hợp tác tin cậy và hiệu quả trong các lĩnh vực này, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan quan tâm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình hợp tác.

Hai bên nhất trí kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hai nước cũng như các mặt hợp tác khác; đầu tư song phương vẫn còn hạn chế. Hai Thủ tướng đề nghị Tiểu ban thương mại hai nước sớm họp trong đầu năm 2018 để nghiên cứu, tìm hướng giải quyết. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ấn Độ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là trên các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, năng lượng... Thủ tướng N.Mô-đi đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, dược phẩm…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại (ODA) và các khoản tín dụng ưu đãi Ấn Độ dành cho Việt Nam thời gian qua; cảm ơn Ấn Độ tiếp tục cấp các suất học bổng cho Việt Nam. Thủ tướng N.Mô-đi cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ giai đoạn 2015 - 2018, Việt Nam sẵn sàng phối hợp để Ấn Độ tăng cường hơn nữa quan hệ mọi mặt với ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc giục xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp và mang tính ràng buộc pháp lý. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và hoan nghênh Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông; cho biết, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Ấn Độ và các nước ASEAN để thúc đẩy nội dung hợp tác an ninh biển tại các hội nghị quan trọng của khu vực.

* Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi các thỏa thuận hợp tác, gồm Bản ghi nhớ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ về hợp tác trong lĩnh vực thông tin và phát thanh truyền hình và Thỏa thuận giữa Cục Viễn thám quốc gia và Cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ về thực hiện Dự án “Xây dựng Trạm dò tìm, tiếp nhận dữ liệu và Trung tâm xử lý dữ liệu ảnh vệ tinh”.

* Chiều 24-01, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ đang triển khai các dự án hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. Tại buổi tiếp ông A.Xa-đa-na, Giám đốc điều hành Tập đoàn Tata Power, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư, kết nối giữa doanh nghiệp hai nước tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Tata Power thúc đẩy các hoạt động đầu tư vào Việt Nam trên cơ sở tuân thủ quy luật của cơ chế thị trường và các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường, giữ gìn môi trường sống của người dân.

Ông A.Xa-đa-na khẳng định cam kết của Tập đoàn Tata Power mong muốn tiếp tục mở rộng các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo hướng lâu dài, bền vững. Thời gian tới, Tập đoàn mong muốn nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Xu-bra-ma-ny-an, Giám đốc điều hành Tập đoàn Larsen & Toubro (L&T). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiềm lực, quy mô đầu tư của Tập đoàn L&T cũng như các dự án mà Tập đoàn triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Tập đoàn thi công, sản xuất các dự án đóng tàu tại Việt Nam với chất lượng cao nhất và giá thành thấp nhất. Cùng với đó, Tập đoàn cần kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong cùng lĩnh vực để tiến tới chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Việt Nam hiện có nhu cầu đầu tư, xây dựng các nhà máy điện mặt trời, điện gió..., Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có L&T liên danh với các đối tác trong nước để tham gia thi công các dự án này.

Giám đốc điều hành Tập đoàn L&T Xu-bra-ma-ny-an vui mừng thông báo về những dự án hợp tác thành công với các doanh nghiệp, cơ quan của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đóng tàu phục vụ các hoạt động tuần tra của lực lượng biên phòng trên biển. Lãnh đạo L&T cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án xây dựng tàu điện ngầm tại Việt Nam và mong muốn được tham gia đầu tư thi công các dự án này.

* Tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) N.Vơ-ma, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Tập đoàn ONGC tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, mở rộng hoạt động hợp tác thăm dò, khai thác dầu thô tại thị trường nước thứ ba.

Tại buổi tiếp, ông N.Vơ-ma bày tỏ hài lòng về các dự án đã đầu tư mà ONGC triển khai tại Việt Nam; cho biết thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đại diện Tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam để việc triển khai các dự án đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

* Chiều 24-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông X.Pan-đa-pu-ca, Chủ tịch Công ty vDoIT. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh công ty triển khai dự án Ngôi làng thông minh tại Việt Nam và cho rằng nếu dự án được triển khai thành công ở Việt Nam sẽ giúp cải thiện đời sống người dân khu vực nông thôn. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến dự án này vì phù hợp với chương trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty triển khai các dự án Ngôi làng thông minh, đề nghị công ty mở rộng đầu tư dự án này ra các tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp và Ninh Thuận.

Chủ tịch Công ty vDoIT cho biết, đang triển khai dự án Ngôi làng thông minh tại 43 ngôi làng tại Hà Nam và Ninh Bình. Với sự ủng hộ của người dân nơi các dự án đang triển khai, ông bày tỏ tin tưởng các dự án sẽ được triển khai thành công. Với Ngôi làng thông minh, dự án sẽ triển khai gói dịch vụ và gói giải pháp về giáo dục, y tế từ xa; phát triển nguồn nhân lực; nông nghiệp công nghệ cao… Ông cho biết, sẽ phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy dự án này và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và các cấp chính quyền Việt Nam.

* Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm lần thứ 69 Ngày Cộng hòa Ấn Độ, chiều 24-01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Đồng chí Võ Văn Thưởng được bầu làm Chủ tịch nước
Sáng 02/3, tại Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, với đa số đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Võ Văn Thưởng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.