Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Bảy, 16/06/2018, 22:08 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Lào và Thủ tướng Thái-lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Thái-lan
Pray-út Chan Ô-cha

Chiều 15-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam đã đến thủ đô Băng-cốc của Thái-lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế A-y-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị cấp cao Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam (CLMV) lần thứ 9.

Ðón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn tại sân bay, có Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế số Pi-chét Ðu-rông-ca-vê-rôi, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Thái-lan; Ðại sứ Nguyễn Hải Bằng, cán bộ và nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái-lan, cùng đông đảo kiều bào Việt Nam tại Thái-lan.

* Chiều 15-6, bên lề Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Thủ tướng hai nước đã bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mới của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Với quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác song phương vào chiều sâu, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp thúc đẩy triển khai đầy đủ các thỏa thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, có các biện pháp quyết liệt để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc, đặc biệt đối với các dự án hợp tác trọng điểm trong các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng và kết nối giao thông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Ðảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ gắn bó đặc biệt với Lào. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Ðảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục phát huy tốt thành quả đạt được thời gian qua, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Ðại hội lần thứ X Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 8 (2016 - 2020), xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Chính phủ Lào cùng các nước ASEAN khác đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sự ủng hộ của Lào đối với các sáng kiến của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền thời gian qua. Thủ tướng đề nghị, hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ trong ASEAN và các diễn đàn đa phương khác, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại mỗi nước cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cho biết, ông sẽ sớm gặp và trực tiếp trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào; khẳng định sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương của Lào phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hợp tác, nhất là tại các dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn về phát triển kinh tế, xã hội, mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Lào đã nhận lời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội vào tháng 9 tới.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam - Thái-lan trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước trong năm 2018, đặc biệt là cuộc họp chính phủ chung lần thứ tư, các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương và Ủy ban Hỗn hợp thương mại Việt Nam - Thái-lan lần thứ ba. Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng hợp tác về kết nối giữa Việt Nam và Thái-lan cũng như với các nước khác trong khu vực; nhất trí phối hợp thúc đẩy phát triển các tuyến đường thuộc hành lang kinh tế Ðông - Tây, đồng thời nghiên cứu, xúc tiến triển khai các dự án kết nối đường bộ, đường thủy nhằm phục vụ hợp tác giao thương, giao thông vận tải, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước trong khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn nước chủ nhà Thái-lan đã dành cho Ðoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 sự đón tiếp chu đáo, trọng thị; đánh giá cao vai trò và các sáng kiến, đóng góp của Thái-lan trong khuôn khổ ACMECS, bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ thành công tốt đẹp và đạt nhiều kết quả thực chất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Thủ tướng Pray-út Chan Ô-cha đã chỉ đạo việc triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Thái-lan xem xét mở rộng ngành nghề cho lao động Việt Nam sang làm việc theo khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai nước.

Thủ tướng Thái-lan P.Chan Ô-cha đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực nói chung và trong hợp tác ACMECS nói riêng; khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên cơ sở tin cậy ngày càng cao, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời tập trung phối hợp giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc liên quan lao động, quốc tịch cho người gốc Việt, nhập khẩu ô-tô...

* Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái-lan P.Chan Ô-cha đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Kasikorn của Thái-lan với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư của Việt Nam; hợp đồng giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân Cầu của Việt Nam với Công ty B.Grimm của Thái-lan về hợp tác phát triển Nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 tại tỉnh Tây Ninh.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Thái-lan và Phu nhân chủ trì.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)