Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Ba, 16/04/2019, 05:52 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến các nhà lãnh đạo Ru-ma-ni

Sáng 15-4 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Ru-ma-ni ở thủ đô Bu-ca-rét. Thủ tướng Ru-ma-ni V.Ðan-xi-la chủ trì lễ đón.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ru-ma-ni C.I-ô-ha-ni-xơ

Ngay khi đoàn xe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ từ tiến vào cổng và dừng tại sảnh chính Phủ Thủ tướng Ru-ma-ni, Thủ tướng V.Ðan-xi-la đã trân trọng tới đón và bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nơi đỗ xe. Tiếp đó, hai Thủ tướng di chuyển đến bục danh dự. Sau phần báo cáo của Ðội trưởng đội danh dự, quốc thiều Việt Nam và Ru-ma-ni lần lượt được cử hành trang trọng. Hai Thủ tướng cùng duyệt đội danh dự. Khi đến giữa hàng quân danh dự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói bằng tiếng Ru-ma-ni "Buna ziua Soldati" tức "Chào buổi sáng các chiến sĩ". Tại lễ đón, hai nhà lãnh đạo giới thiệu thành phần quan chức mỗi bên.

* Chiều 15-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ru-ma-ni C.I-ô-ha-ni-xơ. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ quý báu và tình cảm nhân dân Ru-ma-ni dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong suốt gần 70 năm qua. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Ru-ma-ni tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU sáu tháng đầu năm 2019 của Ru-ma-ni. Thủ tướng cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Ru-ma-ni có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm... và phát triển toàn diện quan hệ về lao động, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, nông nghiệp, an ninh - quốc phòng, khoa học công nghệ… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chuyển lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống C.I-ô-ha-ni-xơ thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2020 và Tổng thống C.I-ô-ha-ni-xơ đã vui vẻ nhận lời.

Tổng thống C.I-ô-ha-ni-xơ khẳng định, Ru-ma-ni coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước, đánh giá chuyến thăm Ru-ma-ni lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là động lực để tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực, bày tỏ tin tưởng, với bề dày lịch sử gần 70 năm, với số lượng gần 4.000 cựu sinh viên Việt Nam đã học tập tại Ru-ma-ni và cộng đồng 500 người Việt tại đây, quan hệ Việt Nam - Ru-ma-ni có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tổng thống C.I-ô-ha-ni-xơ đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội cũng như vị thế Việt Nam tại khu vực và quốc tế; đồng thời nhấn mạnh Ru-ma-ni ủng hộ tăng cường quan hệ Việt Nam - EU, bằng mọi nỗ lực thúc đẩy EVFTA cũng như IPA được ký trong thời gian Ru-ma-ni đảm đương vai trò Chủ tịch EU và tiến tới triển khai các hiệp định để hiện thực hóa lợi ích mà các dự án hợp tác cụ thể mang đến cho Việt Nam, EU và Ru-ma-ni.

Tổng thống C.I-ô-ha-ni-xơ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí hai bên cần tiếp tục thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương, đối tác của hai bên tích cực kết nối hợp tác để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa, đem lại những kết quả quan trọng vào dịp hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên như Liên hợp quốc, ASEM…

* Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Ru-ma-ni V.Ðan-xi-la. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ru-ma-ni trong gần 70 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng Ru-ma-ni khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Ru-ma-ni lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước; đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và quốc tế; mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ru-ma-ni đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Liên hiệp châu Âu (EU) sáu tháng đầu năm 2019 và tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Ru-ma-ni sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch lần này. Thủ tướng V.Ðan-xi-la khẳng định, Ru-ma-ni sẽ làm hết sức mình và tiến hành các bước đi cần thiết để thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch lần này của Ru-ma-ni.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm. Hai Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác còn rất lớn, hai nước cần tăng cường thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mỗi bên có thế mạnh và có nhu cầu. Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua, coi đây là hướng hợp tác truyền thống rất có tiềm năng và cho rằng, hai bên cần phối hợp triển khai các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thống nhất sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 vào giữa năm 2019. Hai Thủ tướng thống nhất, hai bên cần tích cực chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ru-ma-ni (1950-2020), đồng thời nỗ lực xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa 2019-2020 với rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, trong đó có tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển du lịch...

Thủ tướng V.Ðan-xi-la đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Ru-ma-ni tuy còn nhỏ nhưng đáng tin cậy, hội nhập tốt, có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng V.Ðan-xi-la và Chính phủ Ru-ma-ni đã quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ru-ma-ni hội nhập và ổn định cuộc sống cũng như đóng góp tích cực phát triển quan hệ song phương.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng V.Ðan-xi-la trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn, cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN - EU và Liên hợp quốc. Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Ru-ma-ni thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng V.Ðan-xi-la vui vẻ nhận lời và sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng V.Ðan-xi-la chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ru-ma-ni, Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y Ru-ma-ni.

* Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng V.Ðan-xi-la cùng tham dự họp báo chung, thông tin về kết quả hội đàm. Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Ru-ma-ni nhấn mạnh đến truyền thống hợp tác lâu đời giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục với hơn 4.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đã từng tu nghiệp tại Ru-ma-ni. Thủ tướng Ru-ma-ni hoan nghênh những nỗ lực, đóng góp của Hội Hữu nghị Ru-ma-ni - Việt Nam thời gian qua; cho rằng, đây cũng chính là những lực lượng quan trọng, gắn kết hai nền văn hóa, là cầu nối cho mối quan hệ hai nước. Thủ tướng V.Ðan-xi-la khẳng định, với cương vị Chủ tịch luân phiên EU, Ru-ma-ni ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (IPA) trong thời gian sớm nhất có thể. Với vai trò quan trọng của Việt Nam trong khối ASEAN, việc ký kết các hiệp định quan trọng này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa EU và ASEAN. Thủ tướng V.Ðan-xi-la cũng cho rằng, cả Ru-ma-ni và Việt Nam đều giữ được mức tăng trưởng kinh tế bền vững, đây là điều kiện tốt để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Ru-ma-ni tươi đẹp. Ðây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sang Ru-ma-ni kể từ năm 1977. Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thân tình của Thủ tướng và nhân dân Ru-ma-ni, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã cùng Thủ tướng Ru-ma-ni có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên cùng tin tưởng rằng Hiệp định EVFTA và IPA sẽ mở ra cơ hội to lớn, phát huy mạnh mẽ tiềm năng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU nói chung và hợp tác Việt Nam - Ru-ma-ni nói riêng về kinh tế - thương mại - đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Ru-ma-ni khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy EU sớm ký chính thức các Hiệp định quan trọng này trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Ru-ma-ni.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ru-ma-ni C.P.Tơ-ri-chê-a-nu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ, nhân dân và Nghị viện Ru-ma-ni dành cho Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Ru-ma-ni và đánh giá cao sự đóng góp của Thượng viện Ru-ma-ni cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò của Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước và trao đổi đoàn thường xuyên giữa nghị viện hai nước. Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của Ru-ma-ni, trong đó có Thượng viện Ru-ma-ni trong việc thúc đẩy Hiệp định EVFTA và IPA trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU lần này của Ru-ma-ni, cũng như cho sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận sự ủng hộ này trong thời gian tới. Thủ tướng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Thượng viện C.P.Tơ-ri-chê-a-nu sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch Thượng viện C.P.Tơ-ri-chê-a-nu đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, khẳng định Thượng viện Ru-ma-ni coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ru-ma-ni, mong muốn tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước, qua đó góp phần củng cố quan hệ song phương. Chủ tịch Thượng viện nêu rõ, Ru-ma-ni tích cực ủng hộ EVTFA cũng như IPA và đang thúc đẩy quá trình rà soát ngôn ngữ pháp lý để Hiệp định sớm được ký kết. Chủ tịch C.P.Tơ-ri-chê-a-nu cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, lao động, thương mại, hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt một tỷ USD, Ru-ma-ni mong muốn nhận thêm sinh viên Việt Nam và mở rộng cấp phép cho lao động Việt Nam sang Ru-ma-ni.

* Sáng cùng ngày, tại thủ đô Bu-ca-rét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn cấp cao Việt Nam đã chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ru-ma-ni với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước, trong đó có khoảng 80 doanh nghiệp Ru-ma-ni. Cùng dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Ru-ma-ni V.Xtê-phan; Bộ trưởng Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Ru-ma-ni X.Ô-pê-ra; Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ru-ma-ni M.Ða-ra-ban.

Phát biểu tại Diễn đàn, các nhà lãnh đạo, quản lý và doanh nghiệp Ru-ma-ni bày tỏ vui mừng được tham dự Diễn đàn doanh nghiệp quy mô lớn giữa doanh nghiệp hai nước với sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; cho rằng đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai nước tiếp cận, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Vui mừng chứng kiến sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Ru-ma-ni và Ðại Sứ quán Việt Nam tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, qua đó làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế hai nước. Thủ tướng cho rằng, trải qua gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Ru-ma-ni đã không ngừng vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt. Tuy nhiên, mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu đã không ngừng tăng và đạt con số 218 triệu USD năm 2018 nhưng vẫn quá thấp so tiềm năng hai nước. Thủ tướng nhấn mạnh, bên cạnh việc Nhà nước ngày càng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, các doanh nghiệp cũng phải luôn nỗ lực, không ngừng nâng cao quy mô, phương thức, cách làm mới, hiệu quả hơn. Với việc Việt Nam đã tham gia 12 Hiệp định thương mại tự do và sắp tới là EVFTA, là cơ hội tốt cho doanh nghiệp hai bên thúc đẩy hợp tác, Thủ tướng nhận xét, quy mô hợp tác hai nước vẫn còn nhỏ bé, vì vậy, Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên với quy mô lớn hơn. Thủ tướng nêu rõ những lợi thế của Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài là môi trường chính trị - xã hội ổn định. Theo nhận xét của các tổ chức quốc tế, chỉ số cạnh tranh toàn cầu, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng liên tục tăng. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Ru-ma-ni cần tích cực thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn EVFTA, qua đó, tạo ra cơ hội rộng mở hơn cho hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ru-ma-ni bày tỏ ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác và mong muốn chính phủ hai nước tạo điều kiện và xúc tiến nhiều hơn nữa cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực xuất khẩu lao động, công nghiệp, văn hóa, giáo dục…

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã dự tiệc chiêu đãi trọng thể do Thủ tướng V.Ðan-xi-la chủ trì chào mừng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Ru-ma-ni.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 13:59 - 11/08/2020

HCMSJC53.73055.630
Hà NộiSJC53.73055.650
Đà NẵngSJC53.73055.650

Thời tiết