Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 23/05/2019, 07:39 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Đ.Mét-vê-đép

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 22-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Ð.A.Mét-vê-đép. Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có: Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga Đ.Mét-vê-đép

Về phía Liên bang Nga có: Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật M.A-ki-mốp, Bộ trưởng Công thương Ð.Man-tu-rốp, Bộ trưởng Năng lượng A.Nô-vác, Bộ trưởng Nông nghiệp Ð.Pa-tơ-ru-sép và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, các bộ, ngành khác và địa phương của Nga.

Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Nga luôn mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm lại nước Nga, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống với Nga, vinh dự cùng Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 - 2020 trong chuyến thăm này. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong các năm 2019 và 2020, cho đây là sự kiện trọng đại đối với quan hệ song phương, góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho hợp tác song phương. Hai Thủ tướng đánh giá cao quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trên tất cả các kênh.

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép đã trao đổi các phương hướng và biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước trên các lĩnh vực. Hai lãnh đạo vui mừng nhận thấy, trong khuôn khổ thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ năm 2016, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD (theo thống kê của Nga là hơn 6 tỷ USD), tăng 28,6% so năm 2017. Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép khẳng định, năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, với nhiều dự án được đề xuất và triển khai thời gian qua. Hai bên hoan nghênh sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước trong hợp tác, phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam. Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước anh em; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch; ủng hộ tăng cường quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước, góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Việt - Nga trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan chức năng Nga đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga thời gian qua, góp phần làm cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước, coi đây là lĩnh vực rất tiềm năng, phù hợp nhu cầu của hai bên.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Ðông. Việt Nam đánh giá cao vai trò cường quốc của Nga và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác Việt - Nga trên các lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

* Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp, hợp tác địa phương...

* Chiều 22-5, sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ð.Mét-vê-đép chủ trì họp báo chung thông báo kết quả cuộc hội đàm. Thủ tướng Nga Ð.Mét-vê-đép vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, không khí hợp tác và hữu nghị, hai Thủ tướng đã bàn thảo nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng bày tỏ những tình cảm yêu mến đặc biệt đối với đất nước và con người Nga. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những thay đổi mạnh mẽ tích cực đang diễn ra trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của Liên bang Nga; khẳng định chủ trương nhất quán của lãnh đạo Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên củng cố, tăng cường quan hệ tin cậy sâu sắc, đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; quyết tâm phát triển quan hệ theo hướng hiệu quả, thực chất và bền vững trên mọi lĩnh vực, đáp ứng lợi ích hai nước.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, sáng 22-5, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mát-xcơ-va. Cùng dự lễ dâng hoa có các thành viên trong Ðoàn, Ðại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Ðức Mạnh cùng đông đảo bạn bè Nga trong Hội Hữu nghị Nga - Việt, Hội Cựu chiến binh Nga, bà con cộng đồng người Việt, lưu học sinh Việt Nam đang học tập, sinh sống ở Liên bang Nga.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng toàn thể đại biểu đã đặt những bông hoa tươi thắm trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn và niềm tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người bạn lớn của nhân dân Nga, người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Trong không khí trang nghiêm, Thủ tướng, Phu nhân và các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kết thúc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và bạn bè Nga cùng thăm lại, tưới cây lưu niệm mà đồng chí đã trồng trong khuôn viên Quảng trường Hồ Chí Minh năm 2016.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 22-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga phối hợp tổ chức. Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng, Phó Thủ tướng Liên bang Nga M.A-ki-mốp, các quan chức cấp cao hai nước. Hàng trăm doanh nghiệp hai nước có mặt tại diễn đàn với mong muốn tìm hiểu cơ hội tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực, tương xứng với bề dày lịch sử của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi khắc ghi sự trợ giúp của nhân dân Nga trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, là đối tác tin cậy về chính trị, chia sẻ nhiều vấn đề toàn cầu. Quan hệ hợp tác về khoa học - kỹ thuật, giáo dục, du lịch, an ninh - quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, Diễn đàn Doanh nghiệp lần này sẽ mở ra chương mới cho việc phát triển toàn diện quan hệ hợp tác song phương, trước hết là thương mại, du lịch và đầu tư với những người trực tiếp thực hiện thúc đẩy chính là các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

* Kết thúc diễn đàn, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Liên bang Nga M.A-ki-mốp, các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

* Chiều 22-5, tại thành phố Mát-xcơ-va, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn cấp cao Việt Nam tới dự lễ khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, thuộc Tập đoàn T&T Group. Ðây là sự kiện hướng tới mục tiêu đưa T&T Group trở thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu Việt Nam (nằm trong Tốp 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam) và hướng tới Tốp 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á. Trước đó, Tập đoàn T&T Group đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư sang thị trường Nga với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.

Thông qua việc mở T&T Nga lần này, Tập đoàn T&T Group dự kiến tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Nghiên cứu các công nghệ tiên tiến và hiện đại của Nga trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, dịch vụ… để áp dụng tại thị trường Việt Nam; hợp tác, liên doanh với các tập đoàn lớn hàng đầu của Nga để triển khai các dự án là thế mạnh của Nga như năng lượng sạch, công nghiệp, y tế và nông nghiệp; tận dụng quy mô tiêu dùng lớn của thị trường Nga để đẩy mạnh các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang tiêu thụ tại thị trường Nga như các sản phẩm thủy hải sản (cá tra, cá ba sa, tôm…), các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam (rau, củ, quả, hạt tiêu, hạt điều...) và các sản phẩm điện tử tiêu dùng thiết yếu khác. Cùng với đó là tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao và là thế mạnh của Nga để phân phối tại thị trường Việt Nam qua hệ thống siêu thị bán lẻ của T&T Group như thịt gia cầm đông lạnh, các sản phẩm từ bơ sữa, thực phẩm chức năng, và các mặt hàng công nghiệp khác…

Tại lễ khai trương Công ty TNHH T&T Nga, Tập đoàn T&T Group đã ký biên bản ghi nhớ với một số đối tác tại Nga.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 21-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ðại sứ quán Việt Nam và nói chuyện với cán bộ nhân viên, cộng đồng người Việt và lưu học sinh tại Liên bang Nga.

Sau khi nghe Ðại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Ðức Mạnh báo cáo về kết quả hoạt động của Ðại sứ quán, tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu, thông báo tới cán bộ nhân viên sứ quán và bà con cộng đồng những thành tựu về kinh tế, chính trị nổi bật của đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục phát triển, độ tin cậy chính trị được nâng cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên gặp gỡ và chia sẻ nhiều vấn đề. Thủ tướng biểu dương nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trong thời gian qua đã làm việc hết sức trách nhiệm và yêu cầu Ðại sứ quán đẩy mạnh hơn nữa ngoại giao kinh tế và công tác cộng đồng, lãnh sự. Với cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Thủ tướng nhấn mạnh Ðảng và Nhà nước luôn luôn dành những tình cảm và có những chính sách ngày một tốt hơn đối với bà con cộng đồng ở nước ngoài. Thủ tướng nhận xét, cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga rất đoàn kết, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại; đồng thời đánh giá cao những đóng góp quan trọng, tình cảm hướng về quê hương đất nước trong suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga.

* Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 21-5, tại trung tâm thương mại Hà Nội - Mát-xcơ-va, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa đại diện của khoảng 100 doanh nghiệp lớn từ Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga và một số doanh nghiệp Nga, nhằm thông báo tình hình kinh doanh và phát triển kinh tế trong nước, cũng như tiếp xúc và thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Cuộc gặp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Hiệp hội Doanh nhân người Việt tại Nga tổ chức.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng hoan nghênh các doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga đã làm rất tốt nhiệm vụ của công dân ở xa Tổ quốc trong tạo việc làm mới, tạo ngành nghề kinh doanh, đồng thời luôn hướng về Tổ quốc qua hoạt động đầu tư, từ thiện nhân đạo, góp phần phát triển đất nước. Dù phải đối mặt rất nhiều khó khăn, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Nga nói chung và các doanh nhân nói riêng là một cộng đồng đoàn kết, gắn bó, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách. Phó Thủ tướng mong rằng, doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, phù hợp điều kiện mới, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Các doanh nghiệp tại Liên bang Nga cần có sự phối hợp tốt hơn, hợp tác tốt hơn với các doanh nghiệp trong nước, trước hết mở rộng thị trường tại khu vực, là cầu nối để mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Lời chúc Tết Tân Sửu - 2021 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
​​​​​​​Xuân mới Tân Sửu - 2021 đã về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu! Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất
Thông tin tiện ích

Tỷ giá

Cập nhật : 17:37 - 4/03/2021

EUR26,920.8828,327.31

GBP31,278.8532,585.38

USD22,900.0023,110.00

Giá vàng

Cập nhật : 15:53 - 04/03/2021

HCMSJC55.60056.000
Hà NộiSJC55.60056.020
Đà NẵngSJC55.60056.020