Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Năm, 18/04/2019, 08:23 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm và hội kiến với các nhà lãnh đạo Séc

Sáng 17-4 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Pra-ha, Cộng hòa Séc. Thủ tướng Cộng hòa Séc A.Ba-bít đã chủ trì lễ đón.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Séc M.Dê-man

Thủ tướng A.Ba-bít chào mừng và bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại nơi đỗ ô-tô, đầu khu vực thảm đỏ đại sảnh Phủ Thủ tướng Séc; trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiến vào thảm đỏ. Ngay khi hai Thủ tướng di chuyển tới hàng Đội danh dự, Quân nhạc đã cử quốc thiều hai nước. Sĩ quan Đội trưởng Đội danh dự Cộng hòa Séc tới chào hai Thủ tướng theo nghi thức dành cho lãnh đạo cấp cao. Thủ tướng A.Ba-bít trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng duyệt Đội danh dự.

* Chiều 17-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị - ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015, chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống M.Dê-man năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những bước phát triển đáng khích lệ trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước và cho rằng, trong thời gian tới cần phát huy những hướng hợp tác mà hai bên có nhiều tiềm năng như du lịch, vận tải hàng không, khai thác mỏ… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định tại Séc, góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Cộng hòa Séc và cá nhân Tổng thống M.Dê-man ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống M.Dê-man khẳng định, coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử quan hệ gần 70 năm, với số lượng đông đảo cựu sinh viên Việt Nam đã từng sinh sống và học tập tại Séc và cộng đồng hơn 65 nghìn người Việt tại đây, quan hệ Việt Nam - Séc có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tổng thống bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và vui mừng trước việc hai bên đã triển khai tích cực những thỏa thuận hợp tác ký nhân chuyến thăm, trong đó có kế hoạch mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Pra-ha. Tổng thống tin tưởng rằng, cùng với việc ký và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA mà Séc hoàn toàn ủng hộ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

* Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng A.Ba-bít. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc trong gần 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950. Thủ tướng A.Ba-bít khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước; đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng A.Ba-bít nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Việt Nam đồng thời là thành viên tích cực của Liên hiệp châu Âu (EU), Cộng hòa Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, nhất là sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong vòng một, hai tháng tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chân tình của Thủ tướng A.Ba-bít và các bạn Séc dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam; nhấn mạnh Séc là quốc gia có quan hệ bạn bè truyền thống với Việt Nam, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, Thủ tướng đề nghị một số biện pháp cụ thể như tăng cường tổ chức các diễn đàn, hội thảo kinh tế, tham gia các hội chợ, triển lãm ngành hàng của nhau, tạo điều kiện để hàng hóa của hai nước tiếp cận thị trường của nhau...

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các ngành, các địa phương. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Séc (1950 - 2020) với những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Séc phát triển năng động, nhưng chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn của hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng A.Ba-bít thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Séc, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh quốc phòng, công nghệ, khai khoáng, du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, như xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thủy tinh - pha-lê, bia, chế biến thực phẩm, nông, thủy sản, hàng dệt may, thiết bị điện tử...

Thủ tướng A.Ba-bít bày tỏ vui mừng và tin tưởng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước; đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Séc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Thủ tướng A.Ba-bít và Chính phủ Séc tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc sinh sống, làm ăn hợp pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng A.Ba-bít cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong các cơ chế Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU và WTO. Thủ tướng A.Ba-bít khẳng định, Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Séc thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng A.Ba-bít vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

* Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc.

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng A.Ba-bít đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất khoáng sản giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Môi trường Cộng hòa Séc; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng giữa Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Văn phòng Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm Cộng hòa Séc.

* Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng A.Ba-bít đã có họp báo chung thông tin về kết quả hội đàm.

Phát biểu ý kiến tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Cộng hòa Séc tươi đẹp, thủ đô Pra-ha cổ kính; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị cùng những tình cảm hữu nghị, nồng ấm, thân tình mà Ngài Thủ tướng và người dân Séc dành cho Đoàn cấp cao Việt Nam. Khẳng định kết quả hội đàm rất hiệu quả và thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên đã nhất trí một số giải pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước thời gian tới. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Séc ủng hộ sớm ký, phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Đây là những hiệp định có ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược về hợp tác kinh tế - thương mại giữa EU và Việt Nam, nhất là giúp các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và EU tiếp cận thị trường hơn 90 triệu dân và mở cửa thuận lợi cho hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường mua sắm công...

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, tại thủ đô Pra-ha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc A.Ba-bít cùng dự và phát biểu trước lãnh đạo khoảng hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp

Cộng hòa Séc - Việt. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Cộng hòa Séc tổ chức.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, các doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục duy trì kết nối, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư. Nhắc lại kết quả thành công của cuộc hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên mong muốn các doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương xứng tiềm năng mỗi bên. Hai Chính phủ cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối các ý tưởng, các dự án kinh doanh với môi trường thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Cộng hòa Séc đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ trợ cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam có môi trường chính trị xã hội ổn định; nền nông nghiệp nhiệt đới, công nghiệp chế biến chế tạo phát triển nhanh, xuất khẩu đến nhiều khu vực trên thế giới. Môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện, hiện có gần 28 nghìn dự án đầu tư FDI với số vốn đăng ký hơn 345 tỷ USD. Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI/WEF) của Việt Nam năm 2018 ở vị trí 77/137 quốc gia. Đầu tháng 4-2019, S&P đã nâng hạng tín nhiệm Việt Nam lên BB - mức ổn định tích cực. Đặc biệt, cho đến nay, Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam đang cùng với EU nỗ lực thúc đẩy ký và phê chuẩn EVFTA. Đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - EU, trong đó có Cộng hòa Séc. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường rộng lớn gần 100 triệu dân, là cơ hội to lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Cộng hòa Séc kinh doanh và đầu tư thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng Cộng hòa Séc A.Ba-bít bày tỏ hy vọng EVFTA sẽ sớm được ký kết trước kỳ bầu cử Hội đồng EU sắp tới; qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp EU và Cộng hòa Séc vào Việt Nam. Thủ tướng A.Ba-bít cũng đề nghị doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi bên; khẳng định Chính phủ và các doanh nghiệp hai nước đang nỗ lực tạo điều kiện để hoàn tất việc mở đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha trong năm 2019. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường rất lớn, hấp dẫn và là cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp Cộng hòa Séc đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc R.Vôn-đờ-ra-chếch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Cộng hòa Séc và đánh giá cao sự đóng góp của Hạ viện Séc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước; đề nghị Hạ viện Séc tiếp tục thúc đẩy EU nhanh chóng ký kết và phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp giữa Quốc hội hai nước; tăng cường hợp tác giữa hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Séc và Séc - Việt; quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, nông nghiệp, lao động và giữa các địa phương của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Hạ viện Séc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc sinh sống ổn định, hợp pháp, lâu dài, làm tốt vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện Séc thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện R.Vôn-đờ-ra-chếch khẳng định, Hạ viện Séc coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Séc, hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác nghị viện giữa hai nước thời gian qua, khẳng định Hạ viện Séc hoàn toàn ủng hộ việc sớm ký chính thức EVFTA và EVIPA và sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc phê chuẩn các Hiệp định sau khi được ký để hiện thực hóa lợi ích mà hai Hiệp định có thể đem lại cho EU, Việt Nam và Séc.

Chủ tịch Hạ viện Séc hoan nghênh những trao đổi giữa doanh nghiệp và địa phương hai nước trong chuyến thăm và mong các đối tác hai bên sẽ khai thác tốt tiềm năng hợp tác giữa hai nước; bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch hai nước; đánh giá cao và khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 65 nghìn người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Séc. Chủ tịch Hạ viện R.Vôn-đờ-ra-chếch khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đồng chí V.Phi-líp, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Mô-ra-va, đồng thời là Phó Chủ tịch Hạ viện Séc. Thủ tướng cho biết, Việt Nam và Séc tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Séc tiếp tục được duy trì và phát triển, Thủ tướng cảm ơn Đảng Cộng sản Séc và cá nhân đồng chí Chủ tịch luôn dành tình cảm và sự ủng hộ tích cực cho Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao việc trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, đồng chí V.Phi-líp rất nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; tin tưởng các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được, các văn kiện đã ký sẽ sớm trở thành hiện thực; khẳng định, trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Séc, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước, củng cố thêm quan hệ nhiều mặt giữa hai nước. Đồng chí V.Phi-líp cho biết về dự định thăm, làm việc tại Việt Nam vào thời gian tới và kỳ vọng khi đó, có thể sử dụng chuyến bay thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao việc Nhà nước Séc đã công nhận cộng đồng người Séc gốc Việt là dân tộc thiểu số của Cộng hòa Séc. Thủ tướng tin tưởng rằng, phía Séc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Séc hòa nhập và ổn định cuộc sống, phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ thương mại - đầu tư giữa hai nước. Cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương, Thủ tướng cho rằng, EVFTA có ý nghĩa quan trọng về chiến lược và kinh tế - thương mại với EU và Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Séc và EU tiếp cận thị trường Việt Nam. Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp và với tư cách là người bạn thân thiết của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị đồng chí V.Phi-líp thúc đẩy để sớm ký kết EVFTA và EVIPA. Thủ tướng cho biết, đường bay thẳng Hà Nội - Pra-ha sẽ sớm được thiết lập và hy vọng đồng chí V.Phi-líp sẽ đi chuyến bay đầu tiên này.

Nhân dịp này, đồng chí V.Phi-líp đã tặng Thủ tướng cuốn sách “Hoa cúc xanh”, tác phẩm nổi tiếng của tác giả K.Ca-pếch của Cộng hòa Séc được dịch ra tiếng Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng A.Ba-bít đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc.

* Chiều cùng ngày, tại thủ đô Pra-ha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo Công ty VAMED Enginering (Áo). Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Công ty VAMED mở rộng đầu tư tại Việt Nam; mong muốn VAMED tiếp tục thực hiện các dự án có công nghệ y học hiện đại tại Việt Nam, qua đó góp phần phát triển dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam.

* Trước khi kết thúc chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tham quan Trung tâm thương mại Sapa tại thủ đô Pra-ha và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây. Trung tâm thương mại Sapa nằm cách trung tâm phố cổ Pra-ha khoảng 15 km. Đây là khu vực thương mại quy mô lớn của người Việt Nam tại Cộng hòa Séc với các gian hàng nông sản, các nhà hàng Việt Nam. Ngoài ra, còn có khu vực dịch vụ văn phòng, bảo hiểm, dịch vụ tư vấn. Trong Trung tâm thương mại Sapa, có trường mẫu giáo phục vụ cộng đồng...

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 09:02 - 04/07/2020

HCMSJC49.50049.880
Hà NộiSJC49.50049.900
Đà NẵngSJC49.50049.900

Thời tiết