Vấn đề chung Tin tức - Thời sự

QPTD -Thứ Tư, 14/11/2018, 08:01 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 33

Chiều 13-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Chang-gi, Xin-ga-po, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Ðón Thủ tướng, Phu nhân và Ðoàn có: Quốc vụ khanh của Xin-ga-po, đại diện Bộ Ngoại giao Xin-ga-po và các cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po.

* Tối 13-11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Xăn-téc, Xin-ga-po, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN dự Phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long chỉ ra những câu hỏi lớn mà ASEAN cần tập trung giải quyết là tạo dựng một nền tảng vững vàng cho một khu vực hòa bình, ổn định và dựa trên luật lệ; duy trì ASEAN tiếp tục là khu vực phát triển kinh tế vững mạnh và năng động; tăng cường năng lực của ASEAN để ứng phó hiệu quả các thách thức đe dọa an ninh và ổn định khu vực. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, để giải đáp những vấn đề nói trên, ASEAN đã và đang đạt được những tiến triển tích cực trong đối thoại và hợp tác.

Cụ thể, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã thông qua Bộ quy tắc về chống va chạm trên biển và trên không, Hiệp định mẫu ASEAN về Dẫn độ, tổ chức các hội nghị cấp bộ trưởng khu vực và thông qua nhiều biện pháp về hợp tác chống khủng bố, bảo đảm an ninh mạng; thúc đẩy Gói thứ 10 Hiệp định tự do hóa dịch vụ ASEAN (AFAS), thông qua Hiệp định thương mại điện tử ASEAN, thúc đẩy Cơ chế hải quan một cửa ASEAN, đẩy mạnh triển khai Hiệp định Ðầu tư ASEAN (ACIA) và lập Mạng lưới thành phố ASEAN thông minh… Thủ tướng Xin-ga-po cũng ghi nhận những tiến triển tích cực trong đàm phán xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Ðông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, song nhìn nhận tình hình trên Biển Ðông còn tiếp tục diễn biến phức tạp, cần sự thống nhất trong lập trường chung cũng như đề cao các nguyên tắc đã nhất trí của ASEAN trong thúc đẩy tăng cường lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ bất ổn.

Chia sẻ đánh giá của Thủ tướng Lý Hiển Long, các nhà lãnh đạo ASEAN cho rằng, với sự điều hành hiệu quả của Xin-ga-po (Chủ tịch ASEAN 2018) hợp tác và liên kết ASEAN trong năm đã đạt bước phát triển rất đáng khích lệ. Trên tinh thần chủ đề xây dựng một ASEAN tự cường và sáng tạo, ASEAN tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm, củng cố và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, đồng thời đạt được những kết quả khả quan trong triển khai xây dựng Cộng đồng. ASEAN tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ của các đối tác. ASEAN đã thể hiện được vai trò và năng lực xử lý trước các vấn đề nổi lên, nhất là các trận thiên tai lớn xảy ra ở khu vực, các diễn biến của tình hình quốc tế tại bán đảo Triều Tiên, tình hình bang Ra-khai của Mi-an-ma.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng chỉ ra các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, cả từ những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực, cũng như từ chính nội bộ ASEAN. Các nhà lãnh đạo khẳng định lại yêu cầu tiên quyết cần duy trì đoàn kết, thống nhất, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN và củng cố một cấu trúc hợp tác khu vực rộng mở, minh bạch, dựa trên luật lệ, với ASEAN ở vị trí trung tâm, qua đó, đóng góp tích cực cho một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Các nước đều nhất trí ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin, trong đó có đàm phán COC hiệu quả và thực chất, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), song song với việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử ở Biển Ðông (DOC)…

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh và đánh giá cao Xin-ga-po đã đảm nhiệm rất thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2018, cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Thái-lan, nước Chủ tịch tiếp theo của ASEAN 2019 trong hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và liên kết, tự cường.

* Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả rất tích cực mà ASEAN đã đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Xin-ga-po và chúc mừng Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long đã nỗ lực đóng góp cho thành công này. Thủ tướng nhấn mạnh, trên nền tảng đà thuận lợi có được của năm 2018, tinh thần tự cường và sáng tạo ASEAN cần tiếp tục được đẩy mạnh trong các năm tiếp theo. Theo đó, đoàn kết, thống nhất ASEAN phải tiếp tục là nhân tố then chốt trong tư tưởng và hành động vì một Cộng đồng ASEAN vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ. Thủ tướng ủng hộ ASEAN tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và đối thoại xây dựng lòng tin, đề cao luật pháp quốc tế và ủng hộ một hệ thống quốc tế đa phương dựa trên luật lệ, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo để tận dụng tối đa cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như đem lại các lợi ích thiết thực nhất cho người dân. Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ các sáng kiến của Việt Nam về kết nối nền tảng dữ liệu số, hài hòa giá cước di động, lập Ðại học công nghệ ASEAN và xây dựng mạng lưới thông tin cảnh báo sớm thiên tai ở khu vực.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các diễn biến thời gian qua trên Biển Ðông không khỏi gây lo ngại cho các nước trong khu vực. Những hoạt động đơn phương trên thực địa có thể dẫn đến tính toán sai lầm và nguy cơ va chạm cao. Thủ tướng nhấn mạnh lại các nguyên tắc đã được nhất trí trong ASEAN về đề cao luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 trong giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, không làm phức tạp tình hình, tăng cường lòng tin, tích cực xây dựng một COC hiệu quả, thực chất và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC. Thủ tướng ủng hộ ASEAN đóng vai trò tích cực hỗ trợ Mi-an-ma giải quyết vấn đề nhân đạo tại bang Ra-khai cũng như ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 tại Xin-ga-po, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghiệp Sembcorp, ông N.Mắc-grê-go, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong đầu tư vào Việt Nam với chín Khu công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Sembcorp về những thành công trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là mô hình VSIP, qua đó, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Xin-ga-po. Ðánh giá cao sự nỗ lực của Sembcorp, Thủ tướng mong muốn tập đoàn đẩy nhanh các dự án VSIP sắp tới ở Tây Nam Bộ để tận dụng lợi thế sẵn có của một khu vực đông đảo người lao động, với 20 triệu dân và là địa phương giàu tiềm năng phát triển của Việt Nam. Cùng với đó, nghiên cứu mở một khu VSIP tại Tây Nguyên, bởi đây là khu vực có thế mạnh về cây công nghiệp như cà-phê, cao-su, điều... rất cần có nhà đầu tư triển khai công nghiệp chế biến. Thủ tướng cho biết, năm 2018, tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt hơn 6,7%, trong đó có sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài. Ðể đáp ứng yêu cầu phát triển, Việt Nam ngày càng có nhu cầu lớn về sử dụng năng lượng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ðây cũng là dịp để các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch ở Việt Nam, trong đó có điện gió và điện mặt trời. Bên cạnh đó, Tập đoàn cần nghiên cứu, đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, phát triển các cơ sở hạ tầng như cảng, kho bãi, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu.

Ông N.Mắc-grê-go khẳng định, việc Tập đoàn Sembcorp hoạt động rất thành công tại Việt Nam có sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Tán thành với đề xuất của Thủ tướng về việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam, ông cho biết, Tập đoàn đã khảo sát một số địa điểm mới tại Việt Nam để mở thêm các khu VSIP, trong đó có khu vực Tây Nguyên và Quảng Trị. Cùng với đó là đưa ra các giải pháp để nâng cao giá trị cho các khu VSIP, hướng tới công nghệ thân thiện môi trường. Tập đoàn cũng đang xúc tiến đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dự lễ khai trương Tuần lễ hàng Việt Nam tại Xin-ga-po. Cùng dự, có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo một số bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Xin-ga-po có ông Gô Chóc Tông, Bộ trưởng cao cấp của Xin-ga-po.

Sự kiện này nhằm quảng bá hàng trăm sản phẩm nông thủy sản, đồ gia dụng thương hiệu Việt Nam đến với người tiêu dùng Xin-ga-po và khách quốc tế. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, việc khai trương Tuần lễ hàng Việt Nam là cơ hội tốt để mở rộng các mô hình hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

* Trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan, sáng 13-11, tại Xin-ga-po, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 18 và Hội nghị Hội đồng Ðiều phối ASEAN (ACC) lần thứ 22.

Trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, các nước tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Ðông, duy trì đoàn kết và tiếng nói chung của ASEAN, đồng thời nỗ lực thúc đẩy thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Ðông (COC).

Phát biểu ý kiến tại các hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi nhận những tiến triển đạt được trong tiến trình xây dựng Cộng đồng và triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 thời gian qua, đề nghị các nước ASEAN tiếp tục tăng cường đoàn kết, tự cường, kiên trì các nguyên tắc, phương cách truyền thống đồng thời linh hoạt, sáng tạo trong xử lý những thách thức đặt ra. Về chính trị-an ninh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN cần tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN; đồng thời tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục đi đôi với nâng cao năng lực xử lý khi có tình hình khẩn cấp, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan. Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN cần kiên trì các nguyên tắc đã thỏa thuận, cùng nỗ lực bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Ðông, tuân thủ luật pháp quốc tế, tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, cam kết giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, và sớm đạt được COC hiệu lực, hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ủng hộ tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, tăng cường cơ chế thực thi, giám sát và triển khai hiệu quả các quyết định và thỏa thuận để bảo đảm thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cùng với nỗ lực đẩy mạnh triển khai kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực; nhấn mạnh cần tiến hành đánh giá toàn diện để thống nhất và hài hòa hóa quy trình thủ tục của các cơ quan trong bộ máy ASEAN. Nhất trí cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hướng đến người dân, Phó Thủ tướng khuyến khích mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0; thuận lợi hóa việc di chuyển, tăng cơ hội việc làm và học tập cho người dân trong khu vực; hỗ trợ khởi nghiệp, nhất là đối với phụ nữ và thanh niên.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cam-pu-chia Prắc Xô-khôn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Ngài Prắc Xô-khôn mới được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ hai nước thời gian gần đây. Về vấn đề di dời người dân tại khu vực Biển Hồ, trong đó có người Cam-pu-chia gốc Việt Nam, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Cam-pu-chia trong việc hỗ trợ tái định cư cho người dân và bày tỏ sự quan tâm trước tình trạng nhiều người dân đã bị di dời lên những địa điểm không bảo đảm điều kiện sinh hoạt. Phó Thủ tướng Cam-pu-chia khẳng định mong muốn của Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia thúc đẩy sự phát triển của quan hệ hai nước, khẳng định Cam-pu-chia sẽ nỗ lực hỗ trợ cho cuộc sống của người dân tái định cư.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
Đúng 8 giờ ngày 20/5/2019, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 9 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.
Thông tin tiện ích

Giá vàng

Cập nhật : 16:28 - 04/08/2020

HCMSJC56.83057.980
Hà NộiSJC56.83058.000
Đà NẵngSJC56.83058.000

Thời tiết