Những chủ trương công tác lớn Tin tức - Thời sự

QPTD -Chủ Nhật, 18/03/2018, 08:51 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự Diễn đàn Doanh nghiệp
Việt Nam - Ô-xtrây-li-a

Sáng 16-3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở thành phố Xít-ni của Ô-xtrây-li-a, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun và lãnh đạo các nước ASEAN đã tham dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a. Với chủ đề "Tăng cường an ninh và thịnh vượng ở khu vực", Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a diễn ra từ ngày 16 đến 18-3 tới, bao gồm các Hội nghị cấp cao doanh nghiệp ASEAN - Ô-xtrây-li-a, Hội nghị quốc tế chống khủng bố và Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo cấp cao.

* Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Can-bơ-rơ của Ô-xtrây-li-a, đến thành phố Xít-ni, thủ phủ của bang Niu Xao Uên, nơi tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a.

Ðón Thủ tướng, Phu nhân và Ðoàn tại sân bay, về phía bang Niu Xao Uên có Bộ trưởng Văn hóa và Xã hội R.Uy-li-am và một số cán bộ lãnh đạo của bang. Về phía Việt Nam, có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Xít-ni Trịnh Ðức Hải và các cán bộ Tổng lãnh sự quán.

* Ngay sau khi tới thành phố Xít-ni, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang Niu Xao Uên G.Bơ-rê-di-cli-an và Thống đốc bang Niu Xao Uên Ð.Hơ-lây.

Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển thịnh vượng của thành phố Xít-ni nói riêng và bang Niu Xao Uên nói chung; mong muốn, bang Niu Xao Uên, với những thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp, tài chính và dịch vụ hàng đầu thế giới, sẽ tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột như thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và du lịch; tăng cường, mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương của Việt Nam, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ô-xtrây-li-a đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Thủ hiến bang Niu Xao Uên G.Bơ-rê-di-cli-an bày tỏ hài lòng và đánh giá cao hợp tác của Việt Nam với bang Niu Xao Uên nói chung và với thành phố Xít-ni nói riêng; nhấn mạnh, với việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Ô-xtrây-li-a sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có đào tạo, dạy nghề. Bà G.Bơ-rê-di-cli-an chia sẻ, thành phố Xít-ni đang triển khai kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng để đón luồng đầu tư, khách du lịch, du học sinh, cũng như những cơ hội hợp tác khác từ các quốc gia Ðông - Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thống đốc bang Niu Xao Uên Ð.Hơ-lây bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam và Ô-xtrây-li-a nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; vui mừng chia sẻ, bang Niu Xao Uên nói riêng và Ô-xtrây-li-a có nhiều trường đại học tốt, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm theo học; khẳng định sẽ khuyến khích sinh viên Ô-xtrây-li-a học tiếng Việt.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và mong muốn chính quyền bang Niu Xao Uên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại bang. Thống đốc và Thủ hiến bang Niu Xao Uên đều khẳng định, chính quyền bang đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại đây; cho rằng, đây là nền tảng vững chắc để duy trì tình hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ lưu tâm các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng.

* Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc bang Niu Xao Uên Ð.Hơ-lây, Thống đốc Ð.Hơ-lây cùng Phu nhân đã đưa Thủ tướng và Phu nhân đi dạo trong vườn Tòa nhà Chính phủ và giới thiệu về lịch sử của tòa nhà, một cử chỉ hữu nghị đặc biệt dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nguyên Thống đốc bang Niu Xao Uên M.Ba-sơ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại bà M.Ba-sơ, người bạn thân thiết, gắn bó lâu năm của nhân dân Việt Nam; đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà M.Ba-sơ đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng. Thủ tướng mong muốn, bà M.Ba-sơ dù trên cương vị nào cũng vẫn góp tiếng nói để khuyến khích, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa bang Niu Xao Uên và Việt Nam nói riêng và giữa Ô-xtrây-li-a và Việt Nam nói chung.

Nguyên Thống đốc bang Niu Xao Uên M.Ba-sơ nhắc lại những tình cảm tốt đẹp, gắn bó sâu nặng đối với đất nước và con người Việt Nam; khẳng định, trước đây cũng như bây giờ, bà luôn làm hết sức mình để đóng góp vào việc tăng cường tình hữu nghị và quan hệ giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a. Bà M.Ba-sơ tin tưởng, Việt Nam và Ô-xtrây-li-a sẽ ngày càng tăng cường vai trò và vị thế, đóng góp tích cực cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

* Chiều 16-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thượng nghị sĩ M.Grát, Trợ lý Bộ trưởng Thủ tướng Ô-xtrây-li-a đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ô-xtrây-li-a, sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng nhất trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-li-a của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngay tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức Chính phủ hai nước đã chứng kiến 18 văn bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được trao đổi giữa các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam - Ô-xtrây-li-a.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước số lượng 18 văn kiện hợp tác được trao đổi tại Diễn đàn; nhấn mạnh, đây là những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cho biết, Ô-xtrây-li-a thuộc tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam; khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết giữ vững môi trường vĩ mô ổn định, tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao quản trị nhà nước nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững. Thủ tướng cho rằng, kim ngạch thương mại song phương hiện còn rất thấp so với tiềm năng của hai nước và chính các doanh nghiệp hai nước sẽ giúp thúc đẩy tiềm năng này. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy giao lưu, quảng bá, trao đổi thông tin, rút ngắn quy trình, thủ tục để nhanh chóng hiện thực hóa tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên; đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a đến với thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trợ lý Bộ trưởng Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Grát đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần Hàng không Vietjet của Việt Nam và Công ty Cảng hàng không quốc tế Bri-xbên (BAC) của Ô-xtrây-li-a về mở đường bay thẳng giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Bri-xbên của Ô-xtrây-li-a.

* Chiều 16-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp, làm việc với một số tập đoàn, nhà đầu tư hàng đầu hai nước Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn lớn của Ô-xtrây-li-a đã quan tâm đến Việt Nam, thông tin đến các nhà đầu tư về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Thủ tướng cho biết, Việt Nam chú trọng phát triển thị trường tài chính theo hướng bền vững, lành mạnh và thân thiện với nhà đầu tư. Thủ tướng nêu rõ, việc Việt Nam và Ô-xtrây-li-a vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược sẽ là nền tảng quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước; tin tưởng, sẽ có một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a đối với Việt Nam trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp những câu hỏi của các nhà đầu tư Ô-xtrây-li-a.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo công ty Sunrice, Tập đoàn y tế ICON, công ty Webjet, Tập đoàn HunterNet và tập đoàn Veolia. Ðây là những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất lúa gạo, y tế, du lịch, xử lý nước, phát triển cơ sở hạ tầng… của Ô-xtrây-li-a.

Trong các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác giữa các doanh nghiệp này với các đối tác Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng hợp tác, giúp chuyển giao công nghệ, thiết bị, hệ thống quản lý, đào tạo nhân lực, nhằm nâng cao năng lực cho các ngành nông nghiệp, y tế, du lịch, viễn thông… của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện cho các công ty tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp làm việc với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để trao đổi chi tiết hơn về các dự án định triển khai tại Việt Nam.

* Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a, ngày 16-3, Hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a đã được tổ chức tại thành phố Xít-ni. Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun và Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị doanh nghiệp đặc biệt ASEAN - Ô-xtrây-li-a bao gồm nhiều phiên họp nhóm với từng nội dung cụ thể, như Tổng quan thị trường Ðông - Nam Á, ASEAN - sức mạnh công nghiệp, Kỹ năng và công nghệ cho tương lai, Kết nối thị trường châu Á… do các nhà lãnh đạo ASEAN và Ô-xtrây-li-a điều hành.

Nguồn: nhandan.com.vn

Ý kiến bạn đọc (0)

Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023
Sáng 30/01, tại khu vực xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.